7 cách đơn giản khắc phục chứng ngủ ngáy

thay thế đổi tư thế ngủ, gối cao đầu, suy nhược cân là những cách khắc phục chứng ngủ ngáy tốt nhất.

Theo WebMD, ngủ ngáy gây ra phiền toái cho hàng đầu hàng đầu mình người mắc, tác động tới những người xung quanh. tầm khoảng 75% người ngủ ngáy có nguy cơ gặp phải hội chứng ngừng thở khi ngủ (hơi thở gặp phải gián đoạn khi ngủ trong thời gian ngắn), tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh lý tim mạch. Ngoài ra, ngáy còn tiến hành gián đoạn giấc ngủ của bạn tình.

Ngủ ngáy xuất hiện phổ quát ở tầm khoảng 57% nam giới trưởng thành và 40% phụ nữ trưởng thành, theo Insider. Đây là hiện tượng phổ quát xảy ra khi luồng không khí đi qua đường thở gặp phải thu hẹp, gây ra ra rung động lớn cho mô mềm ở phía sau họng.

PGS.TS Chu Thị Hạnh – Trưởng khoa Hô hấp – BVĐK Tâm Anh Hà Nội, chia sẻ người gặp tình trạng này cần thiết phải tới gặp bác sĩ để kiểm tra, tư vấn, tìm nguyên nhân, liệu pháp điều trị phù hợp để tăng cao. Những trường hợp ngủ ngáy do các yếu tố lành tính, thường có thể tự điều trị bằng liệu pháp đơn giản tại nhà như sau.

Người ngủ ngáy dễ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn đời. Ảnh: Shutterstock

Người ngủ ngáy dễ tiến hành gián đoạn giấc ngủ của bạn tình. Ảnh: Shutterstock

thay thế đổi tư thế ngủ: Nằm ngửa khi ngủ sẽ tiến hành cho tình trạng ngáy trở nên tồi tệ hơn do lưỡi di chuyển về phía sau họng, điều này phần nào ngăn cản luồng không khí đi qua họng. Ngủ nghiêng là giải pháp tốt nhất để không khí tuần hoàn dễ thực hiện, không nên hoặc chấm dứt tình trạng ngáy ngủ.

giữ cân nặng khoa học: Thừa cân có thể dẫn tới tích tụ mỡ thừa quanh cổ, tác động tới hô hấp. Càng nhiều mô xung quanh đường thở, đường thở càng không dễ mở vào buổi đêm, gây ra ra chứng ngủ ngáy.

Theo Insider, một nghiên cứu vào năm 2013 cho xuất hiện, ngủ ngáy phổ quát hơn ở người béo phì và trước béo phì so với những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) thông thường (18,5 – 24,9). Các nhà nghiên cứu kết luận: suy nhược cân có thể là một chiến lược thích hợp để kiểm soát chứng ngủ ngáy ở những người béo phì, có chỉ số BMI lớn hơn 25.

Gối cao hoặc nâng cao đầu giường khi ngủ: Việc nâng đầu giường lên một vài cm có thể sẽ giúp cho đường thở thông thoáng. Ngoài ra có thể sử dụng gối giúp cho nâng đỡ đầu, khắc phục tình trạng. Bạn lưu ý nên sử dụng loại gối với độ cao phù hợp tránh gây ra đau đớn cổ, vai, gáy.

Gối đầu cao khi ngủ giúp khắc phục hiệu quả tình trạng ngủ ngáy. Ảnh: Shutterstock

Hạn chế uống rượu bia: Uống rượu có thể tiến hành cho các cơ trong đường hô hấp trên giãn ra, tiến hành tăng chứng ngáy ngủ. Vì vậy, bạn nên tránh uống rượu ít nhất từ 3-4 giờ trước khi đi ngủ.

Tránh dùng thuốc ngủ: thuốc ngủ có thể tiến hành trầm trọng thêm chứng ngáy vì tương tự như rượu, chúng tiến hành giãn cơ đường thở trên. Việc dgừng sử dụng thuốc ngủ trước khi đi ngủ có thể tiến hành dịu cơn.

Tránh hút thuốc: Hút thuốc tiến hành viêm đường thở, góp phần gây ra ra chứng ngáy ngủ. Do vậy, bỏ thuốc lá có thể tiến hành suy nhược tình trạng. Ngoài ra, bỏ hút thuốc còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và suy nhược nguy cơ mắc ung thư.

Ngủ đủ giấc: Theo khuyến nghị chung của Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ và Y học về Giấc ngủ Mỹ, người lớn nên giữ gìn giữ ngủ đủ giấc mỗi đêm (7-9 tiếng), vì thiếu ngủ có thể tiến hành tăng nguy cơ ngủ ngáy, cơ họng gặp phải giãn ra, dễ gây ra ra tắc nghẽn đường thở.

PGS.TS Chu Thị Hạnh khuyến cáo, trong trường hợp uống các liệu pháp điều trị tại nhà mà tình trạng ngủ ngáy không thuyên suy nhược, hoặc kèm theo các triệu chứng thở hổn hển khi ngủ, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, mất ngủ, đau đớn họng… người chứng bệnh cần thiết phải liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa để nhận tư vấn, điều trị sớm.

Mai Linh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.