7 cách gia tăng tình trạng sương mù não

Nghỉ ngơi nhiều hơn, bổ sung thực phẩm chống viêm, chơi các trò chơi trí tuệ… giúp cho tăng cường sự tập trung và suy nhược các triệu chứng sương mù não.

Sương mù não được sử dụng để mô tả một loạt các triệu công nhận thức gồm: khó khăn tập trung, khó khăn tìm đúng từ ngữ, cảm giác mất phương hướng, suy suy nhược trí nhớ, thường hay quên… Sương mù não có thể do nhiều nguyên nhân như stress, ngủ kém, dinh dưỡng kém… những cách dưới đây có thể suy nhược bớt tình trạng này.

Nghỉ ngơi nhiều hơn

Sau cả ngày lao động, bộ não nên thời gian nghỉ ngơi, do đó, bạn không nên lâu ngày công việc quá mức. Dành thời gian nghỉ ngơi hoặc thực hiện các vận động có nhịp độ ngắn trong ngày còn giúp cho tăng cường nhận thức. tất cả người nên sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các công việc phải thực hiện và lên lịch nghỉ ngơi để phòng ngừa sương mù não.

Sử dụng các thiết gặp phải hỗ trợ

Cuộc sống bận rộn đòi hỏi nhiều nỗ lực, khiến cho bạn stress. Các công cụ hỗ trợ nhận thức giúp cho suy nhược bớt áp lực cho não bộ. Ví dụ, sử dụng báo thức trên điện thoại, lên lịch nhắc nhở thông qua trợ lý giọng nói, thiết lập thanh toán tự động các hóa đơn và sắp xếp các cuộc họp thành lịch… Điều này có thể loại bỏ những stress mối quan hệ tới sương mù não.

Dành thời gian cho các vận động trí tuệ

Các vận động kích thích và hỗ trợ sức khỏe nhận thức như đọc sách, học ngoại ngữ mới, chơi trò chơi trí tuệ (giải ô chữ, câu đố…) hoặc chơi nhạc cụ có thể tăng cường nhận thức, suy nhược các triệu chứng sương mù não và tốt cho sức khỏe não bộ. Theo nghiên cứu của Đại học Bourgogne Franche-Comté (Pháp), nghe nhạc có tác dụng kích thích não bộ, giúp cho suy nhược stress và rối loạn tâm trạng.

Chơi các trò chơi ô chữ giúp tăng cường trí não. Ảnh: Freepik

Chơi các trò chơi trí tuệ tốt cho sức khoẻ não bộ. Ảnh: Freepik

Ngủ đủ giấc

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch căn bệnh Mỹ, người trưởng thành nên ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm. Thiếu ngủ có thể dẫn tới một loạt các triệu chứng sương mù não như gặp các vấn đề về trí nhớ ngắn hạn; tốc độ xử lý suy nhược sút, mất tỉnh táo. Ngủ ngon và sâu giấc giúp cho tăng cường nhận thức và hạn chế các triệu chứng sương mù não. Ví dụ, không xem các thiết gặp phải điện tử trước khi đi ngủ hoặc tạo thói quen thư giãn trước khi ngủ có thể giúp cho bạn suy nghĩ rõ ràng, tỉnh táo hơn vào hôm sau.

Bổ sung thực phẩm chống viêm

Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Colorado (Mỹ), cơ chế gây ra ra sương mù não là do viêm nhiễm. thực đơn uống nhiều thực phẩm chống viêm có thể giúp cho suy nhược những triệu chứng của sương mù não và gia tăng công dụng nhận thức. Bạn nên hạn chế hoặc tránh thực phẩm gây ra viêm viễm như thịt nấu sẵn, thịt đỏ. Bổ sung thực phẩm có nguồn gốc thực vật hoặc có thể ăn theo kiểu Địa Trung Hải. Chế độ ăn này có nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và hoạt chất béo lành mạnh (cá, đậu, các loại hạt…).

Tập thể thao

Nghiên cứu của Đại học Parthenope Napoli (Italy) chỉ ra, tập thể thao thực hiện tăng lưu số lượng máu lên não. Trí nhớ, nguy cơ kiểm soát điều hành và sự để ý đều có thể được tăng cường sau tập thể thao. Tập thể thao còn là liều thuốc suy nhược stress tốt nhất, giúp cho bộ não trở nên dẻo dai hơn khi già đi. tất cả người nên dành 150 phút vận động thể hoạt chất cường độ vừa phải mỗi tuần để giữ cho tim và não luôn ở trạng thái tốt.

Điều trị các căn bệnh lý

Những tình trạng sức khỏe có thể góp phần gây ra ra sương mù não gồm hội chứng mệt mỏi mạn tính, thiếu máu, trầm cảm, tiểu đường, suy suy nhược nhận thức nhẹ và chứng sa sút trí tuệ, các tình trạng tự miễn dịch… Kiểm tra sức khỏe, phát hiện và điều trị đúng cách các tình trạng trên giúp cho thực hiện suy nhược các triệu chứng về nhận thức của sương mù não.

Mai Cat
(Theo Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.