7 cách giảm sút đau đớn dạ dày không dùng thuốc

Cơn đau đớn dạ dày tình trạng nhẹ và vừa có thể giảm sút bớt mà không cần thiết phải dùng thuốc bằng cách xoa bóp bụng, chườm ấm, dùng nghệ và mật ong.

Có nhiều cách để giảm sút đau đớn bụng, không dễ chịu do đau đớn dạ dày. Theo BS.CKI Huỳnh Văn Trung (Trung tâm Nội soi và tiểu phẫu nội soi tiêu hóa, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM), người gặp phải đau đớn nhẹ và vừa, trước khi sử dụng các loại thuốc tây, có thể uống các kỹ thuật giảm sút đau đớn không dùng thuốc dưới đây.

Xoa bóp bụng

Xoa bóp bụng đúng cách giúp cho xoa dịu và giảm sút các cơn co thắt dạ dày. Tuy nhiên, bạn lưu ý chỉ nên xoa bóp bụng sau ăn một giờ, mỗi lần xoa bóp từ 10-15 phút. Để thực hiện xoa bóp bụng, đầu tiên, người chứng bệnh cần thiết phải xoa nóng hai bàn tay, có thể dùng thêm vài giọt dầu nóng. Sau đó, áp tay vào bụng, xoa từ trái sang phải và lên xuống.

Chườm ấm

Chườm ấm là cách giảm sút đau đớn đơn giản với những cơn đau đớn dạ dày nhẹ. Nhờ hơi ấm, các tĩnh mạch vùng thượng vị được thư giãn, giảm sút sự co bóp gây ra đau đớn và thúc đẩy hệ tiêu hóa vận động thuận lợi hơn. Khi đau đớn, người chứng bệnh có thể chườm ấm vùng bụng từ 10-20 phút, nhiệt độ nước vào tầm 50-60 độ C.

Hít thở đều

Trong trường hợp đau đớn dạ dày do lo lắng quá mức, hít thở đều giúp cho tâm trạng nhanh chóng ổn định lại, từ đó tiến hành giảm sút cơn đau đớn bụng. Khi hít thở sâu, dạ dày giảm sút tiết dịch vị và giải phóng endorphins, một hoạt chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng giảm sút đau đớn tự nhiên. Người chứng bệnh nên tập hít thở hai lần mỗi ngày, mỗi lần từ 3-5 nhịp.

Cơn đau dạ dày có thể thuyên giảm khi người bệnh hít thở đều. Ảnh: Freepik

Cơn đau đớn dạ dày có thể thuyên giảm sút khi người chứng bệnh hít thở đều. Ảnh: Freepik

Không nằm

Nhiều người có thói quen nằm nghỉ khi xuất hiện các cơn đau đớn dạ dày, tuy nhiên, đây là điều không nên. Vì khi nằm, axit trong dạ dày dễ di chuyển ngược lên, gây ra ra chứng ợ chua. Do đó, khi gặp phải đau đớn dạ dày, thế vì nằm, người chứng bệnh nên cố gắng ngồi trong ít nhất vài giờ cho tới khi cơn đau đớn dạ dày kết thúc.

Dùng nghệ và mật ong

Nghệ và mật ong là những hoạt chất chống viêm tự nhiên, có thể giảm sút viêm, giảm sút đau đớn dạ dày. Người chứng bệnh có thể dùng nước nóng có hòa tan tinh bột nghệ cùng mật ong theo tỷ lệ 100 ml, 10 g bột nghệ, hai thìa mật ong. giữ thói quen uống nước nghệ và mật ong trước mỗi bữa ăn trong vài tháng, người chứng bệnh có thể cảm xuất hiện tình trạng đau đớn dạ dày được gia tăng.

Tinh bột nghệ và mật ong là bài thuốc chống viêm, giảm đau từ thiên nhiên. Ảnh: Freepik

Tinh bột nghệ và mật ong là phương thuốc chống viêm, giảm sút đau đớn từ thiên nhiên. Ảnh: Freepik

Bạc hà

Bạc hà cũng là một nguyên liệu thuốc được dùng nhiều trong chống viêm, giảm sút đau đớn. Khi gặp phải đau đớn dạ dày, người chứng bệnh có thể dùng các sản phẩm có thành phần bạc hà như trà, kẹo ngậm. Lá bạc hà tươi có thể được dùng để giảm sút đau đớn cấp tốc hoặc uống mỗi ngày. Người chứng bệnh nên đun lá với nước sôi trong 5 phút, tới khi nước chuyển thành màu nâu thì lọc lấy nước, sau đó pha thêm chút chanh tươi và mật ong vào là có thể dùng.

Không ăn thức ăn không dễ dàng tiêu

Khi cơn đau đớn đang tiếp diễn, người chứng bệnh nên tránh ăn các thực phẩm không dễ dàng tiêu như nhiều dầu mỡ, giàu tính axit, sản phẩm có thành phần lúa mì, thức ăn cay nóng… Nhóm thực phẩm này khiến cho tình trạng đau đớn dạ dày tệ hơn. thế vào đó, người chứng bệnh nên ăn trái cây, rau củ tươi để tiến hành dịu dạ dày.

Bác sĩ Trung khuyến cáo, người chứng bệnh cần thiết phải tới trung tâm y tế thăm thăm khám nếu cơn đau đớn nghiêm trọng hoặc xuất hiện các dấu hiệu như ra mồ hôi, không dễ dàng thở, tức ngực; nôn ra máu, hoạt chất nôn có màu nâu đen; phân đen, có thể dính máu; nôn ói và tiêu chảy lâu dần hơn hai ngày, chán ăn hoặc sút cân nhiều, vàng da… sớm điều trị không những giúp cho kiểm soát cơn đau đớn nhanh chóng mà còn góp phần ngăn ngừa nguy cơ hệ lụy như thủng dạ dày, viêm loét hoặc ung thư dạ dày.

Phi Hồng

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.