7 cách giúp cho phòng ngừa ung thư phổi

suy giảm rủi ro nghề nghiệp, tránh hút thuốc, ăn nhiều trái cây và rau củ, tập thể thao liên tục giúp cho suy giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.

thay thế đổi thói quen sinh hoạt có thể góp phần suy giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, suy giảm tỷ lệ tử vong do căn bệnh.

Bỏ thuốc lá: Thuốc lá là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ung thư phổi. Khói thuốc lá chứa nhiều dinh dưỡng độc hại như formaldehyde, benzen, asen. Những hóa dinh dưỡng này thực hiện tăng nguy cơ mắc ung thư và các căn bệnh về đường hô hấp không không khác. suy giảm tiếp xúc với thuốc lá thụ động, bỏ thuốc lá có thể thực hiện suy giảm nguy cơ ung thư phổi, tăng lên sức khỏe tổng thể. những cách có thể giúp cho bạn bỏ thuốc lá như liệu pháp thay thế thế nicotin, cai thuốc bằng cách ăn kẹo mỗi khi thèm thuốc…

suy giảm rủi ro nghề nghiệp: Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xác định những tác nhân nghề nghiệp là dinh dưỡng gây nên ung thư phổi gồm có: thạch tín, amiăng, bis-chlorometyl ete, berili, cadmi, crom, silica tinh thể, niken, radon, sản phẩm phụ của quá trình sản xuất nhôm, khói từ than cốc và khí hóa than. Nguy cơ ung thư phổi thay thế đổi tùy vào từng dinh dưỡng gây nên ung thư và thời gian tiếp xúc. Nếu lao động trong môi trường có các dinh dưỡng gây nên ung thư, người lao động nên trang gặp phải phương tiện bảo hộ phù hợp.

Ăn uống lành mạnh: chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư phổi. Tăng cường ăn trái cây, rau củ, protein nạc giúp cho suy giảm nguy cơ mắc căn bệnh. Các thực phẩm như táo, bông cải xanh bina, cá, tỏi, ớt đỏ, gà, hành củ có lợi cho chế độ dinh dưỡng ngăn ngừa ung thư.

Bông cải xanh, ớt, rau lá xanh tốt cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Bông cải xanh, ớt, rau lá xanh tốt cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Hạn chế uống rượu: Rượu bia thực hiện tăng nguy cơ ung thư biểu mô tuyến – một loại ung thư phổi. Nguy cơ ung thư phổi ở những người uống bia, rượu mỗi ngày tăng 11% so với người không uống.

tập thể thao liên tục: vận động thể dinh dưỡng thường xuyên giúp cho suy giảm nguy cơ ung thư phổi. Tập thể thao thực hiện tăng lên công dụng phổi, suy giảm nồng độ dinh dưỡng gây nên ung thư trong phổi, tăng lên công dụng miễn dịch và giúp cho tăng cường nguy cơ sửa điều trị DNA gặp phải hỏng trong các tế bào phổi. Lợi ích này tăng lên tỷ lệ thuận với cường độ và thời gian tập. Tập thể thao hỗ trợ suy giảm ung thư phổi ở cả những người từng hút thuốc.

Cân nhắc về thực phẩm bổ sung: tới nay, chưa có bằng chứng cho xuất hiện dinh dưỡng bổ sung có thể ngăn chặn ung thư nói chung, ung thư phổi nói riêng. Việc bổ sung không đúng cách có thể dẫn tới tác dụng ngược, thực hiện tăng nguy cơ mắc ung thư ở những người. tất cả người có thể bổ sung các vi dinh dưỡng, khoáng dinh dưỡng hoặc thực phẩm bổ sung khi bác sĩ xác định tình trạng thiếu hụt trong cơ thể và được chỉ định.

kiểm tra sức khỏe định kỳ: Sự tiến triển của y học tiên tiến có thể giúp cho bác sĩ phát hiện ung thư phổi từ thời kỳ sớm. Sàng lọc, phát hiện sớm giúp cho điều trị đơn giản hơn, suy giảm nguy cơ tử vong do căn bệnh.

Anh Chi (Theo Very Well Health, Healthline)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.