7 cách giúp cho trẻ khỏi cơn nấc cụt

Xoa vùng thắt lưng, cho bé ợ hơi, kiểm tra bình sữa, thế đổi giờ ăn… có thể giúp cho trẻ khỏi cơn nấc cụt nhanh hơn.

Nấc cụt có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhắc cả trẻ sơ sinh. Nấc cụt không gây ra tác động tới sức khỏe song khiến cho vận động vui chơi, ăn uống của trẻ mắc phải ngăn cản. Trẻ có thể mệt mỏi nếu mắc phải nấc cụt lâu dần.

Nhiều nguyên nhân không tương tự nhau dẫn tới cơn nấc cụt, trong số đó các yếu tố kích hoạt hàng đầu như khí dư thừa trong dạ dày, kích ứng thực quản, ăn quá nhiều, quá nhanh hoặc nuốt không đúng cách. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng trẻ sơ sinh dành tới 2,5% thời gian để nấc cụt. Khi trẻ trưởng thành, nấc cụt có xu hướng giảm sút dần.

Phụ huynh có thể dùng một vài cách sau để giúp cho bé khỏi cơn nấc cụt.

Theo dõi thời gian nấc cụt: Phụ huynh nên lưu ý thời điểm bé mắc phải nấc cụt. Nếu bé mắc phải nấc sau khi bú thì nên điều chỉnh tư thế bú vào lần sau. Nếu sau mỗi bữa ăn trẻ mắc phải nấc cụt, cũng nên xem lại thời điểm ăn và cách thức cho ăn.

thế đổi tư thế: Khi cơn nấc cụt bắt đầu, phụ huynh có thể đặt bé nằm xuống hoặc đỡ ngồi dậy tùy thuộc vào tư thế lúc đó của bé. thế đổi tư thế không phải lúc nào cũng ngăn được cơn nấc cụt của trẻ song có thể giúp cho con dễ chịu hơn.

Thay đổi tư thế có thể giúp bé giảm nấc cụt. Ảnh: Freepik

thế đổi tư thế có thể giúp cho bé giảm sút nấc cụt. Ảnh: Freepik

Chia nhỏ số lượng thức ăn: một vài nghiên cứu cho xuất hiện, bé ăn quá nhiều hoặc bú quá nhanh có thể dẫn tới nấc cụt. Dù bú mẹ thường bú bình, cho bé bú ít hơn một chút trong mỗi lần có thể giúp cho giảm sút các cơn nấc. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên kiểm tra tốc độ bú của con. Uống quá nhanh có thể khiến cho trẻ nuốt vào nhiều không khí, gây ra ra nấc cụt.

Cho bé ợ hơi: Nấc cụt có thể do bong bóng khí dư thừa mắc phải mắc kẹt trong khi bé ăn. Ợ hơi giúp cho tiến hành sạch bong bóng khí khỏi thực quản của trẻ. Vì vậy, các mẹ nên cho con ợ hơi sau mỗi lần bú và ăn.

Xoa vùng thắt lưng: Người lớn có thể thử xoa vùng thắt lưng bé theo chuyển động tròn để giải phóng không khí dư thừa, giúp cho bé ngừng nấc cụt.

Ngậm núm vú giả: Chuyển động mút của núm vú giả có thể tiến hành dịu em bé đang mắc phải nấc và giảm sút co thắt cơ hoành.

Lưu ý, khi bé mắc phải nấc, đừng cho bé uống nước, đừng úp ngược bé, dọa bé, kéo lưỡi hoặc cố gắng tiến hành bé nín thở.

Anh Chi (Theo Very Well Family)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.