7 cách giúp cho trẻ tăng chiều cao tối ưu

Trẻ ngủ trước 22h, vận động xây dựng sức bền như bơi lội thường xuyên, tắm nắng và ăn uống đủ dưỡng hoạt chất để tăng chiều cao tốt nhất.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, Hệ thống Phòng thăm khám Dinh dưỡng Nutrihome, khuyến cáo phụ huynh có chế độ dinh dưỡng cân bằng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Bé nên bổ sung thực phẩm chứa canxi, sắt, kẽm, iod, magie, phốt pho, vitamin D, protein, lysin như sữa, hải sản, thịt đỏ, rong biển, trứng… để tăng chiều cao.

Chia nhỏ khẩu phần trong ngày: Trẻ nên dùng bữa cách nhau mỗi 3-5 giờ. Trẻ nhỏ và trẻ đang dậy thì nên dùng 6 bữa nhỏ mỗi ngày. Thanh thiếu niên nên ăn ba bữa mỗi ngày, không bỏ bữa.

giữ cân nặng phù hợp: Béo phì tác động tiêu cực tới chiều cao. Nếu trọng số lượng cơ thể quá nặng có thể tiến hành cho xương, khớp chịu áp lực, tiến hành vóc dáng thấp hơn. Phụ huynh nên hạn chế cho bé tiêu thụ thức ăn vặt, chứa nhiều đường; nên chiếm dưới 10% tổng số lượng thức ăn hàng ngày. Bố mẹ cũng nên giữ gìn con có bữa sáng đầy đủ dưỡng hoạt chất.

Tắm nắng đúng cách tổng hợp vitamin D: Trẻ đang dậy thì thiếu vitamin D dễ thấp còi, muộn lớn vì nguy cơ hấp thụ canxi của cơ thể suy yếu xuống. Trẻ nên tắm nắng trong tầm khoảng 9-15h vì lúc này cường độ tia UVB trong ánh nắng đủ để kích thích những phản ứng giúp cho tổng hợp vitamin D3.

Tránh tắm nắng quá lâu, thay thế đổi vùng da tiếp xúc với ánh nắng thường xuyên để không mắc phải kích ứng, nóng rát, giữ gìn an toàn.

Tắm nắng giúp trẻ tổng hợp vitamin D, hỗ trợ phát triển chiều cao. Ảnh: Freepik

Vui chơi, vận động ngoài trời giúp cho trẻ tổng hợp vitamin D, tiến triển chiều cao. Ảnh: Freepik

Ngủ đúng giờ: Trẻ nên ngủ trước 22h để có thể ngủ sâu trong thời điểm 22-3h. Đây là lúc cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng. Loại hormone này giúp cho mô và xương tiến triển. Dưới đây là thời gian ngủ mỗi ngày được khuyến khích theo từng lứa tuổi.

lứa tuổi Thời gian ngủ
Dưới ba tháng tuổi 14-17 giờ
3-11 tháng tuổi 12-17 giờ
1-2 tuổi 11-14 giờ
3-5 tuổi 10-13 giờ
6-13 tuổi 9-11 giờ
14-17 tuổi 8-10 giờ
Từ 18 tuổi trở lên 7-9 giờ

Thường xuyên tập: Thói quen này hỗ trợ hệ xương tiến triển. Khi tập thể thao, trọng số lượng có thể được giữ ở mức ổn định, thúc đẩy sản xuất hormone tăng trưởng. Phụ huynh khuyến khích trẻ tập thể thao tối thiểu một giờ mỗi ngày, nên tập trung vào bài tập xây dựng sức bền như bơi. Bé có thể phối hợp tập yoga, đạp xe, nhảy dây, aerobic…

Hạn chế lo sợ: Stress cũng tác động tới nội tiết tố, tác động tới chiều cao. Môi trường sống của bé nên trong lành, thoải mái.

Bác sĩ Duy Tùng lưu ý bố mẹ đưa con tới địa điểm y tế thăm khám khi bé muộn tiến triển, thường ốm. Trẻ được phản hồi toàn diện tình trạng dinh dưỡng, xét nghiệm để định số lượng nồng độ vi hoạt chất trong cơ thể. Từ đó bác sĩ tư vấn điều trị, xây dựng khẩu phần phù hợp giúp cho bé tăng trưởng tốt.

Kim Thành

Độc giả đặt vấn đề về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.