7 cách thực hiện trễ tiến triển của phù hoàng điểm do tiểu đường

giữ đường huyết khỏe mạnh, tập thể thao hàng ngày, ăn uống lành mạnh… có thể thực hiện trễ tiến triển của phù hoàng điểm do tiểu đường.

Tăng đường huyết mạn tính ở người tiểu đường có thể gây nên ra phù hoàng điểm. Đây là tình trạng hoàng điểm – vùng nhỏ ở phía sau mắt gặp phải sưng, tác động tới thị lực. 7 cách dưới đây có thể thực hiện trễ sự tiến triển của phù hoàng điểm do tiểu đường.

suy giảm số lượng đường trong máu

Khi gặp phải phù hoàng điểm, số lượng đường trong máu cao có thể tăng nguy cơ mù lòa. Người căn bệnh nên cố gắng suy giảm mức A1C (mức đường huyết trung bình trong ba tháng) xuống từ 6-7%. số lượng đường trong máu ổn định sẽ làm suy giảm tác hại căn bệnh võng mạc tiểu đường gây nên phù hoàng điểm.

Kiểm soát mức cholesterol và huyết áp

Theo nghiên cứu của Đại học Giao thông Tây An (Trung Quốc), huyết áp cao và mức cholesterol cao có thể thực hiện cho tình trạng phù hoàng điểm do tiểu đường tồi tệ hơn. Người căn bệnh cần phải giữ mức huyết áp khỏe mạnh dưới 120/80 mmHg để hạn chế phù hoàng điểm tiến triển.

chế độ sinh hoạt lành mạnh

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, giữ ăn uống lành mạnh và cân bằng có thể suy giảm số lượng đường trong máu, từ đó, ngăn ngừa và thực hiện trễ tác hại tiểu đường tiến triển . Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ khuyến nghị người căn bệnh tiểu đường nên có chế độ ăn nhiều rau, hạt và trái cấy.

Chế độ ăn nhiều trái cây, rau củ tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Ảnh: Freepik

Chế độ ăn nhiều trái cây, rau củ tốt cho người mắc căn bệnh tiểu đường. Ảnh: Freepik

xét nghiệm mắt định kỳ

Người mắc căn bệnh tiểu đường nên xét nghiệm mắt hàng năm. Nếu được chẩn đoán gặp phải phù hoàng điểm, người mắc căn bệnh cần phải đi xét nghiệm mắt thường xuyên hơn. Tùy thuộc vào sự tiến triển của căn bệnh và kết quả xét nghiệm A1C mà bác sĩ chỉ định tần suất kiểm tra. Mức A1C của người căn bệnh quá cao và có những thói quen sinh hoạt không lành mạnh như hút thuốc càng thực hiện tăng tốc độ tiến triển của triệu chứng. Người căn bệnh cần phải kiểm tra 3 tháng một lần để có công nghệ ngăn chặn phù hoàng điểm tiến triển.

tập thể thao hàng ngày

Theo nghiên cứu của Đại học Leicester (Anh), giữ vận động thể hoạt chất với các bài tập nhịp điệu phối hợp nâng cao sức đề kháng có thể giúp cho tăng lên mức A1C, suy giảm số lượng đường trong máu, tăng lên độ nhạy insulin. Người căn bệnh nên dành ít nhất 150 phút cho vận động thể hoạt chất vừa phải tới mạnh và hai ngày tập nặng mỗi tuần. Tùy theo tình trạng sức khỏe mà người căn bệnh có thể lựa chọn lựa hình thức và thời gian tập luyện phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bỏ thuốc lá

Nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore chỉ ra, hút thuốc lá thực hiện tăng nguy cơ phù hoàng điểm ở người căn bệnh tiểu đường. Người hút thuốc lá cũng có nhiều nguy cơ mắc căn bệnh tim, căn bệnh thận, căn bệnh võng mạc và căn bệnh thần kinh ngoại vi hơn người không hút thuốc. căn bệnh thần kinh ngoại vi xảy ra do đường glucose tăng cao trong máu thực hiện tổn thương và phá hủy các dây thần kinh trên cơ thể. Bỏ thuốc lá là cách ngăn ngừa các tác hại tiểu đường, trong số đó có căn bệnh về mắt.

Sử dụng thiết gặp phải hỗ trợ thị lực

Người căn bệnh tiểu đường gặp phải phù hoàng điểm có thể sử dụng các thiết gặp phải hỗ trợ thị lực (thiết gặp phải phóng đại, kính mắt đặc biệt…) để tầm nhìn được tốt hơn. Các thiết gặp phải này không những tăng lên tin cậy cuộc sống mà còn có thể giữ an toàn và giúp cho bạn giữ vận động độc lập.

Mai Cat
(Theo Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.