7 căn bệnh nhiễm khuẩn da ở người béo phì

Người béo phì gặp các căn bệnh về da như rạn da, viêm da, gai đen, có thể đối mặt với các căn bệnh lý viêm loét do vi khuẩn có hại.

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm khoa thủ thuật ống tiêu hóa, phòng xét nghiệm Trung ương Quân đội 108, giải thích béo phì thực hiện thế đổi cấu trúc da do tăng cân đột ngột khiến cho da phải “gồng” theo sự thế đổi của cơ thể. Béo phì dẫn tới sự thế đổi các đặc tính của da. Trong một tỷ lệ da còn gặp phải suy yếu. Các tổn thương da do béo phì không được khắc phục sớm sẽ có nguy cơ cao dẫn tới nhiễm trùng và ung thư hắc tố.

Nguyên nhân gây nên nhiễm khuẩn da ở người béo phì là thường tiết mồ hôi nhiều hơn do diện tích nếp gấp lớn và mô mỡ dưới da dày. Môi trường ướt át này thích hợp cho các phản ứng nhiễm khuẩn da, viêm tại chỗ, viêm kẽ, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm Candida và các loài nấm sợi. Đồng thời, mùi cơ thể gây nên không dễ chịu hơn.

Dưới đây là 7 căn bệnh nhiễm khuẩn về da ở người béo phì gồm 4 căn bệnh nhiễm khuẩn da gây nên viêm da mủ do tụ cầu khuẩn và 3 căn bệnh do liên cầu khuẩn, theo PGS Tuấn.

Nhiễm khuẩn da gây nên viêm da mủ do tụ cầu khuẩn

Viêm nang lông nông

căn bệnh diễn tiến viêm tại vị trí nông, ở đầu lỗ chân lông. trước tiên lỗ chân lông người căn bệnh hơi sưng đỏ, có cảm giác đau đớn, sau đó tạo thành mụn mủ nhỏ, xung quanh chân lông có quầng viêm hẹp. Vài ngày sau, các nốt mụn mủ khô và để lại một vảy tiết màu nâu sẫm. Sau cùng, vảy bong tróc đi và không để lại sẹo.

– Viêm nang lông sâu

dấu hiệu của viêm nang lông sâu là xung quanh nang lông gặp phải sưng tấy nhiều cụm, quanh lỗ chân lông có mụn mủ. Mụn mủ có thể mọc rải rác hoặc tập trung thành đám, màu đỏ, cứng cộm, gồ ghề, khi nặn sẽ ra mủ. Viêm nang lông sâu thường tập trung ở vùng cằm, gáy, vùng da đầu… thường tiến triển dai dẳng, thường hay tái phát.

– Đinh nhọt

Đinh nhọt cũng là một trong những tình trạng viêm nang lông. Nếu nhọt to, mọc nhiều thì người căn bệnh có thể kèm theo sốt, hạch bạch huyết lân cận sưng đau đớn. Nhọt mọc ở lỗ tai thường rất đau đớn, dân gian còn gọi tên là “đằng đằng”. Nhọt ở quanh miệng còn được gọi là đinh râu, rất nguy hiểm vì có thể gây nên tắc tĩnh mạch, nhiễm khuẩn huyết dễ khiến cho người căn bệnh tử vong.

Nhọt đinh ở gáy, vùng eo lưng, mông do tụ cầu vàng có độc tính rất cao, thường gặp ở người già yếu, người nghiện rượu, đái tháo đường, ăn uống kém. Khi vỡ, mủ có nhiều ngòi lỗ chỗ như tổ ong, có thể gây nên hệ lụy nhiễm khuẩn huyết và tử vong.

– Nhọt ổ gà

Đây cũng là một tình trạng viêm nang lông, kèm theo viêm tuyến mồ hôi, tuyến bã ở vùng nách, tạo thành một túi mủ sâu ở bì và hạ bì. Người gặp phải nhọt ổ gà có tổn thương nổi thành cục, thường ở vùng nách, trước tiên nhọt cứng sau mềm dần, vỡ mủ. người căn bệnh có thể có một hoặc nhiều nhọt ổ gà trong một hố nách. căn bệnh thường tiến triển dai dẳng, thường hay tái phát, nhất là về mùa hè.

Nhiễm khuẩn da gây nên viêm da mủ do liên cầu khuẩn:

– Chốc

Trong căn bệnh chốc, liên cầu thường phối hợp với tụ cầu gây nên căn bệnh, trẻ nhỏ gặp phải béo phì dễ mắc căn bệnh hơn người lớn. căn bệnh thường hay gặp ở đầu, cổ, mặt, các chi, từ đó lan ra các nơi không không khác, rất dễ truyền nhiễm nên còn gọi là chốc truyền nhiễm. Tổn thương bắt đầu bằng một bọng nước nhỏ, hình tròn, có quầng viêm đỏ. Lúc đầu nước trong, dần dần thành mủ đục. thời kỳ bọng nước và bọng mủ rất ngắn, sau đó đóng vảy tiết vàng, dưới lớp vảy là một lớp trợt đỏ, nông, không cộm.

trẻ nhỏ gặp phải chốc đầu thành từng đám, vảy vàng sẫm, dính bết tóc, dưới lớp vảy da trợt đỏ, rớm nước. Tổn thương chốc rải rác toàn thân, có thể kèm theo sốt, hệ lụy viêm cầu thận cấp, phù nề cẳng chân, mi mắt do viêm cầu thận.

– Chốc loét (Ecthyma)

Đây là thể chốc tổn thương lan sâu tới phần trung bì, thường ở chi dưới, nhất là ở chi có giãn tĩnh mạch. căn bệnh thường gặp ở người căn bệnh vệ sinh kém, có căn bệnh tiểu đường hoặc nghiện rượu.

Khởi đầu là bọng nước hoặc bọng mủ, sau đó bọng mủ vỡ, đóng vảy dày màu vàng sẫm hoặc nâu đen, có vảy thành nhiều lớp đùn cao lên gọi là vảy ốc. Bóc vảy để lại một vết loét nền tái, rớm mủ, ít nụ thịt, da xung quanh vết loét tái tím, không dễ lành. Nếu chốc loét nặng lâu ngày có thể thành loét sâu, khi đó vết loét có ranh giới rõ, hình bầu dục, tổ chức da xung quanh xơ cứng, màu tái, diễn biến rất dai dẳng.

– Hăm kẽ (intertrigo)

Hăm kẽ là căn bệnh thường hay gặp ở trẻ nhỏ mập mạp hoặc người béo, ra mồ hôi nhiều. Tổn thương thường hay gặp ở nếp cổ, kẽ bẹn, kẽ mông, kẽ sau tai, rốn, các ngấn da. người căn bệnh gặp phải hăm kẽ sẽ có nếp kẽ đỏ, rớm dịch, phía ngoài có viền da mỏng, loét chảy nước, chảy mủ gây nên rất đau đớn rát.

Theo PGS. Tuấn, để tránh những căn bệnh nhiễm khuẩn về da, trước hết cần phải phải xác định nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này. Khi có những triệu chứng của căn bệnh, cần phải tới địa điểm y tế xét nghiệm để xác định căn bệnh và đề phòng hệ lụy (viêm cầu thận, nhiễm trùng huyết…). Không tự ý dùng thuốc, thuốc thoa, dán cao, đắp lá… Không được cào xước vùng da gặp phải viêm, không chích nặn những mụn đang viêm tấy, chưa hóa mủ.

giữ thói quen sinh hoạt lành mạnh để không tăng cân quá nhanh. xét nghiệm sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị các căn bệnh lý có thể gây nên tăng cân. Người đang gặp phải béo phì cần phải phối hợp với bác sĩ để điều trị tốt nhất nhất.

Mỹ Ý


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.