7 dấu hiệu cảnh báo sảy thai

Nồng độ hormone HCG không tăng hoặc giảm sút, có máu không thường thì, đau đớn bụng dưới… là những dấu hiệu báo động nữ giới có thể sảy thai.

Sảy thai là hiện tượng thai mắc phải sảy tự nhiên trước tuần thứ 20 của thai kỳ. toàn bộ các trường hợp sảy thai xảy ra do thai nhi không tiến triển thường thì trong suốt thai kỳ. tầm khoảng 50% phụ nữ sảy thai có sự liên quan tới nhiễm sắc thể thừa hoặc thiếu.

Thông thường, vấn đề về nhiễm sắc thể là do các lỗi tình cờ xảy ra khi phôi phân chia và tiến triển, không sự liên quan tới gen di truyền từ phụ huynh. Trong một tỷ lệ, tình trạng sức khỏe của người mẹ có thể dẫn tới sảy thai như mắc chứng bệnh tiểu đường không kiểm soát, nhiễm trùng, gặp vấn đề về nội tiết tố, cổ tử cung, mắc chứng bệnh tuyến giáp. Dưới đây là 7 dấu hiệu cảnh báo sảy thai.

Hormone HCG không tăng hoặc giảm sút

Trong thời kỳ đầu mang thai, các chuyên gia sẽ kiểm tra nồng độ hormone HCG (hormone sản xuất từ nhau thai) trong nhiều ngày. Xét nghiệm được thực hiện nhằm xác định nồng độ HCG có tăng thường hay không. Thực tế, đa số mẹ bầu đều có nồng độ HCG tăng gấp đôi sau 2-3 ngày trong thời gian đầu của tam cá nguyệt thứ nhất.

Nếu tình trạng hormone HCG thấp sau lần kiểm tra đầu tiên, đây có thể là dấu hiệu thông báo nữ giới đang mang thai. Trong quá trình mang thai, nồng độ hormone này sẽ tiếp tục tăng. Nếu nồng độ hCG không tăng hoặc giảm sút, đây có thể là dấu hiệu sảy thai.

Một số dấu hiệu bất thường khi mang thai có thể cảnh báo sảy thai. Ảnh: Freepik

một vài dấu hiệu không thường thì khi mang thai có thể cảnh báo sảy thai. Ảnh: Freepik

có máu khi mang thai

Đây là dấu hiệu thực hiện cho nhiều mẹ bầu cảm xuất hiện lo lắng. Nếu mắc phải có máu trong thời kỳ đầu của thai kỳ, phụ nữ nên đi xét nghiệm, gọi bác sĩ để được tư vấn. Theo các chuyên gia, ra máu có thể là một triệu chứng cảnh báo sảy thai. Tuy nhiên, trong một tỷ lệ có máu không nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Khi mang thai, số lượng máu tới cổ tử cung của mẹ sẽ tăng lên đáng nhắc. Do đó, bộ phận sinh dục nữ có thể ra máu sau khi quan hệ tình dục hoặc đi xét nghiệm vùng kín. Ở phụ nữ mang thai, ectopy cổ tử cung (phần nhô ra lành tính của phần bên trong vào bên ngoài cổ tử cung) có thể gây nên có máu. Điều này cũng xảy ra khi nhau thai thực hiện tổ ở tử cung.

Chuột rút kèm đau đớn bụng

Tương tự hiện tượng ra máu, phụ nữ mang thai có thể mắc phải chuột rút. Đây là dấu hiệu của thai kỳ những thai kỳ thường thì. Chuột rút xuất hiện do nhau thai thực hiện tổ trong tử cung. Triệu chứng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Nếu mẹ bầu mắc phải chuột rút nặng, đau đớn bụng dưới, đau đớn vùng thắt lưng kèm theo có máu, cần phải tới phòng xét nghiệm gần nhất để xét nghiệm. Đây có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung.

Mất triệu chứng mang thai

Các triệu chứng mang thai thường thay thế đổi trong thời kỳ đầu mang thai hoặc không còn nữa là điều thường thì. Mẹ bầu mất các triệu chứng mang thai như căng tức ngực, đầy hơi, thay thế đổi tâm trạng, thèm ăn không nên quá lo lắng. Nếu thai nhi tiến triển tới tuần thứ 12, các triệu chứng mang thai sẽ mất dần. Nếu không có bất kỳ triệu chứng nào khi mang thai, nữ giới cần phải đi xét nghiệm sớm để được bác sĩ tư vấn.

Trong nhiều trường hợp, ngày ước tính chỉ đơn giản là không chuẩn xác, và em bé không ở đâu xa như bạn có thể đã từng nghi ngờ. Mặc dù bạn có thể không dễ chịu khi được yêu cầu quay lại sau để kiểm tra lại, tuy vậy bạn không nên cho rằng điều tồi tệ nhất. Cuối cùng, tất cả những gì có thể được yêu cầu là tính toán lại ngày tới hạn.

Dọa sảy thai

Đây là thuật ngữ chỉ một trường hợp phụ nữ mang thai mắc phải có máu, cổ tử cung đóng, siêu âm cho xuất hiện tim thai của em bé vẫn thường thì. Dọa sảy thai xảy ra ở tầm khoảng 20% trường hợp mang thai trước 20 tuần.

Không ốm nghén

Ốm nghén là dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh. Phụ nữ mang thai không ốm nghén, có triệu chứng nôn hoặc buồn nôn có thể cảm xuất hiện lo lắng.

Kết quả siêu âm không thường thì

Trong một tỷ lệ khi siêu âm thai nhi không có nhịp tim thai, ngôi thai không thường thì hoặc các phép đo không khớp với ngày dự sinh.

Minh Thúy (Theo Very Well Family, Mayo Clinic)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.