7 dấu hiệu thai vào tử cung (phôi tiến hành tổ) thành tựu bạn cần thiết phải lưu ý

Dấu hiệu thai vào tử cung luôn là điều mà các mẹ quan tâm khi bước vào hành trình mang thai. Ở những chị em lần đầu tiến hành mẹ sẽ tương đối bỡ ngỡ tới các thời kỳ tiến triển của thai nhi. Những dấu hiệu nào cho xuất hiện phôi tiến hành tổ thành tựu? thường hay thai chưa vào tử cung thử que có lên không? Cùng đi tìm lời giải trong bài viết dưới đây nhé!

dấu hiệu thai vào tử cung thành công

Phôi tiến hành tổ là như nào?

Phôi tiến hành tổ là hiện tượng phôi tiến vào buồng tử cung thông qua ống dẫn trứng để bắt đầu quá trình thụ thai. Tình trạng này thường bắt đầu từ ngày 6-8 sau khi được thụ tinh, thời gian tiến hành tổ sẽ lâu dần từ 7-10 ngày và quá trình là tổ sẽ kết thúc vào ngày 13-14 sau khi thụ tinh. Thông thường vị trí tiến hành tổ của phôi sẽ nằm ở phần đáy tử cung, phần niêm mạc tử cung ở thời kỳ trước kinh sẽ tiến triển đầy đủ để sắp cho phôi tiến hành tổ (thời kỳ hoài thai).

Trong một tỷ lệ không thông thường, phôi có thể tiến hành tổ ở vị trí thấp hơn, gần lỗ trong của ống cổ tử cung. Phần nhau thai sẽ mắc phải một phần hoặc toàn bộ lỗ trong ống tử cung tạo nên tình trạng nhau tiền đạo. Phôi thai cũng có thể tiến hành tổ ở vị trí ngoài tử cung ví dụ ở trong vòi trứng, buồng trứng thường hay bất kỳ vị trí nào trong khoang bụng… Trường hợp phôi tiến hành tổ ngoài tử cung thường ít khi có thể tiến triển thông thường, phôi mắc phải chết và người mẹ có những tổn thương hoặc xuất huyết nghiêm trọng.

7 dấu hiệu thai vào tử cung thành tựu

Thời gian chờ đợi mầm sống nhỏ tiến triển trong cơ thể luôn tiến hành cho nhiều mẹ lo lắng, bồn chồn không biết dấu hiệu thai vào tử cung sẽ như thế nào? Thông thường sau khoảng tầm 9-12 ngày trứng rụng và được thụ tinh, phôi sẽ di chuyển sang ống dẫn trứng và vào tử cung. Ở tử cung sẽ thực hiện việc bám vào thành tử cung để tạo một vị trí cố định và tiến triển thai nhi. (1)

Các dấu hiệu thai vào tử cung thành tựu không phải xuất hiện ở tất cả các phụ nữ mang thai. Vì vậy nếu không có dấu hiệu gì rõ ràng, chị em cũng không nên quá lo lắng mà tới trung tâm y tế để được kiểm tra và theo dõi thai kỳ.

các dấu hiệu phôi thai làm tổ

Các dấu hiệu thai vào tử cung thường gặp như:

1. Xuất huyết

Xuất huyết thường hay ra máu báo là dấu hiệu thường xuất hiện khi phôi tiến hành tổ. Khi phôi thai được cấy xuống lớp nội mạc tử cung có thể gây ra nên hiện tượng xuất huyết do những mao mạch nhỏ mắc phải vỡ trong quá trình cấy ghép. số lượng huyết bộ phận sinh dục nữ thường ít, ra nhỏ giọt, có màu nâu đen hoặc hồng nhạt và chỉ lâu dần 1-2 ngày.

Thời điểm ra máu báo phôi tiến hành tổ thường gần với ngày hành kinh của chị em nên có những người dễ nhầm lẫn tình trạng này dẫn tới muộn trễ trong việc phát hiện có thai.

2. đau đớn bụng

Cảm giác đau đớn phần bụng dưới là dấu hiệu thai vào tử cung thường gặp thứ 2 sau tình trạng xuất huyết. Cơn co thắt thường tiếp diễn nhẹ và ít đau đớn hơn so với cơ đau đớn bụng kinh thông thường. Cơn đau đớn thường lâu dần trong vài ngày, nếu tình trạng đau đớn bụng không thuyên suy giảm hoặc có dấu hiệu tăng nặng kèm co thắt liên tục nên tới gặp bác sĩ để được thăm thăm khám.

3. Căng tức ngực

Phần ngực có dấu hiệu như căng tức, đau đớn, mềm cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo thai vào tử cung. Sau khi phôi tiến hành tổ tại buồng tử cung thành tựu tiến hành cho nội tiết tố thai kỳ tăng cao, kích thích các ống tuyến vú tiến triển và giãn nở để sắp cho việc tiết sữa sau này. Vì vậy nhiều mẹ có triệu chứng đau đớn bầu ngực. Dấu hiệu này sẽ suy giảm dần và hết trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ. (2)

4. Chuột rút

Những cơn chuột rút nhẹ thường xuất hiện ở vùng bụng và vùng thắt lưng trong khoảng tầm 2-3 ngày với cường độ tương đối nhẹ nhàng. Tuy nhiên nếu chị em xuất hiện những cơ chuột rút lâu dần và tác động tới sức khỏe thì nên tới các khu vực y tế có chuyên khoa sản để được thăm thăm khám.

thế đổi về thân nhiệt: thân nhiệt cơ thể có thể tăng nhẹ do tác động của nội tiết tố tăng cao ở đầu thai kỳ, đặc biệt sự tăng cao của progesterone – nội tiết tố giúp cho cho sự tiến triển của thai cũng tiến hành cho thân nhiệt tăng từ 0.3-0.5 độ C.

5. Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Tần suất muốn đi tiểu tăng lên trong vòng một tuần. Điều này xảy ra do khi phôi bám với tử cung thành tựu, cơ thể sẽ có những thế đổi để tạo điều kiện tốt nhất cho thai nhi tiến triển như tăng số lượng máu đem lại đền vùng xương chậu, dẫn tới áp lực lên bọng đái nhiều hơn và tiến hành cho mẹ bầu muốn đi tiểu nhiều hơn so với thông thường.

6. Thèm ăn

Thèm ăn là dấu hiệu thai vào tử cung nổi bật. Khi mang thai các hormone được tạo ra trong thời kỳ này có xu hướng tiến hành thế đổi những sở thích ăn uống hoặc khẩu vị của người phụ nữ. Chị em có thể thèm ăn những loại thực phẩm mà trước giờ chưa từng nếm thử, thậm chí không thích ăn những món trước đây từng nằm trong danh sách món ăn yêu thích.

7. Bốc hỏa

Đây là dấu hiệu ít thường gặp hơn khi mang thai, cơn bốc hỏa thường lâu dần khoảng tầm 15 phút khi thời điểm phôi bám vào tử cung. Lúc này sự biến động nhanh chóng của hormone gây ra nên cơn bốc hỏa. (3)

Ngoài các dấu hiệu nói trên, bạn có thể tham khảo thêm các dấu hiệu mang thai sớm tại dưới đây.

Thai mấy tuần thì vào tử cung?

Thai bao nhiêu tuần thì vào tử cung là điều mà nhiều chị em quan tâm. Thông thường sau khi trứng được thụ tinh, trong hai ngày tiếp theo trứng thụ tinh sẽ ở trong bóng của ống dẫn trứng. thời kỳ này trứng được thụ tinh sẽ tiến hành các vận động phân chia và có khoảng tầm 2-8 tế bào.

thai mấy tuần thì vào tử cung

Sau khoảng tầm 10-12 giờ tiếp theo trứng thụ tinh sẽ vượt qua eo tử cung, lúc này nồng độ progesterone tăng cao tiến hành cơ tử cung giãn nở tiến hành cho trứng dễ di chuyển và đi vào. 3-4 ngày sau khi thụ tinh, phôi sẽ tới được niêm mạc tử cung và bám vào thành tử cung để tiến hành tổ và tiến triển.  Vì vậy thời gian phôi vào tử cung khoảng tầm 8-9 ngày và muộn nhất là 2 tuần.

Thai chưa vào tử cung có dấu hiệu gì không?

Việc tiến hành mẹ, mang thai và sinh con là sứ mệnh thiêng liêng mà tạo hóa ban tặng cho người phụ nữ. Tuy nhiên hành trình hạnh phúc này cũng có muôn vàn trường hợp rủi ro trong trong số đó có tình trạng thai chưa vào tử cung. Vì vậy để có một thai kỳ khỏe mạnh, chị em phụ nữ cần thiết phải trang mắc phải thêm nhiều thông tin về mang thai. (4)

Dấu hiệu thai chưa vào tử cung là một trong những vấn đề được chị em lưu tâm. Sau khi kiểm tra xét nghiệm beta HCG thông báo có thai, chị em cần thiết phải lưu ý về các mốc thăm khám thai định kỳ. Đồng thời, những dấu hiệu dưới đây có thể cảnh báo tình trạng thai ngoài tử cung như:

  • Xuất huyết bộ phận sinh dục nữ nhiều, có màu đỏ sẫm hoặc xen lẫn cục máu đông;
  • đau đớn bụng dưới hoặc đau đớn vùng thắt lưng nhiều, cơn đau đớn lệch về một bên;

Tình trạng phôi tiến hành tổ ngoài tử cung có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào như ở trên mặt buồng trứng, vòi trứng, ổ bụng… Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, tình trạng này sẽ gây ra nguy hiểm tới tính mạng của người mẹ.

cần thiết phải tiến hành sao khi xuất hiện các dấu hiệu thai tiến hành tổ?

Việc chẩn đoán một sinh linh nhỏ đang dần tiến triển trong cơ thể mẹ luôn là điều thiêng liêng và hạnh phúc với chị em phụ nữ. Với đa số chị em mang thai lần đầu thường có cảm xúc lo lắng, không biết cần thiết phải tiến hành những gì để tốt nhất cho thai kỳ.

Theo các chuyên gia việc thăm thăm khám đúng lịch, tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi và dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cho mẹ bầu có một thai kỳ suôn sẻ. Vì vậy khi có các dấu hiệu thai vào tử cung, mẹ bầu có thể lưu ý những lưu ý như:

  • thăm khám thai: việc thăm thăm khám cần thiết phải thực hiện đúng lịch theo hướng dẫn của bác sĩ, mỗi mốc thăm khám thai sẽ có ý nghĩa quan trọng trong thai kỳ, giúp cho theo dõi, tầm soát và kiểm tra sự tiến triển của thai nhi. Đồng thời khi có những dấu hiệu không thông thường như đau đớn bụng, xuất huyết… mẹ bầu cần thiết phải tới trung tâm y tế kiểm tra ngay.
  • Chế độ ăn lành mạnh: dinh dưỡng quyết định nhiều tới sự tiến triển của thai nhi và sức khỏe người mẹ. Những nhóm thực phẩm tốt giúp cho cân bằng nội tiết cơ thể, nâng cao sức khỏe. Các thực phẩm giàu dinh dưỡng xơ như rau, trái cây giúp cho thúc đẩy nồng độ estrogen, tăng lên tác dụng chuyển hóa và giúp cho tiêu hóa tốt hơn.

Acid Folic được xem có ích cho việc tiến triển của thai nhi, ngoài việc bổ sung acid Folic bằng kiểu viên uống, mẹ bầu có thể bổ sung bằng việc ăn các loại hạt như hạnh nhân, lạc (đậu phộng), hạt hướng dương)… các loại trái cây như cam, bưởi, dâu thường hay các loại đậu.Trứng là thực phẩm được khuyến cáo dùng vì chứa nhiều vitamin D, B6 giúp cho quá trình sản xuất progesterone được đẩy nhanh và tốt cho thai kỳ.

Tham khảo: Chế độ dinh dưỡng cho thai phụ trong 9 tháng mang thai

  • Giữ tâm trạng thoải mái: việc chờ đợi dấu hiệu thai vào thai vào tử cung vô tình tiến hành cho nhiều chị em lo lắng, bồn chồn. Kông phải chị em nào mang thai cũng có dấu hiệu thai vào tử cung, nhiều chị em trải qua thai kỳ khỏe mạnh thông thường mà không có dấu hiệu nào, vì vậy thế vì lo lắng, chị em nên nghe theo hướng dẫn thăm thăm khám của bác sĩ, giữ tâm trạng thoải mái hết sức có thể như xem bộ phim hài hước, nhẹ nhàng, thực hiện những vận động lành mạnh như vẽ tranh, đọc sách… để tránh việc quá lo lắng thường hay stress.
  • Ngủ đủ giấc giúp cho giữ gìn sức khỏe cho mẹ và sự tiến triển của thai nhi trong bụng. Cơ thể mẹ trong thời kỳ mang thai sẽ chịu nhiều áp lực hơn so với thông thường, vì vậy việc nghỉ ngơi khoa học giúp cho thai kỳ an toàn và trọn vẹn hơn.
  • Tập thể thao: những bài tập nhẹ nhàng được khuyến nghị trong thai kỳ, việc vận động nhẹ nhàng giúp cho mang lại nhiều lợi ích gồm có về sức khỏe sinh lý, tâm lý, giữ cân nặng ở mức ổn định và suy giảm stress.

Các thắc mắc thường gặp

1. muộn kinh có phải là dấu hiệu thai vào tử cung?

muộn kinh được xem là dấu hiệu nổi bật cho rằng phụ nữ có thể đã từng mang thai. Thời gian trễ kinh trung bình là khoảng tầm 9 ngày ( đây là thời điểm mà thai đã từng vào tử cung của người mẹ). Tuy nhiên để biết chắc hẳn thai đã từng vào tử cung an toàn, mẹ nên tới tiến hành các xét nghiệm siêu âm để phản hồi vị trí tiến hành tổ của thai và được hướng dẫn về mốc tái thăm khám thai và cách chăm sóc thai kỳ.

2. Tư thế nằm nào giúp cho thai dễ vào tử cung?

Tư thế nằm ngủ nào sẽ giúp cho thai dễ vào tử cung hơn là vấn đề mà nhiều mẹ quan tâm. Theo những chuyên gia, việc nằm nghiêng ở bên trái có thể giúp cho hạn chế tình trạng đè nén lên các tĩnh mạch tuần hoàn và giúp cho phôi thai dễ vào tử cung hơn. Mẹ có thể kê thêm gối mềm ở phía sau vùng thắt lưng hoặc giữa hai đầu gối miễn sao cảm xuất hiện thoải mái nhất.

3. Vì sao thai vào tử cung song thử thai âm tính?

những chị em xin con thường có tâm lý muốn thử que sớm sau khi quan hệ hoặc chuyển phôi. Đôi lúc chị em nhận xuất hiện mình có dấu hiệu thai vào tử cung song khi thử que lại cho kết quả âm tính. Điều này có thể xuất phát do nồng độ hormone hCG còn thấp và khi thử que cho kết quả âm tính.

Có thể bạn quan tâm: Vì sao que thử thai 1 vạch song vẫn có thai?

vì sao que thử thai âm tính

Thông thường, sau muộn kinh từ 1-2 tuần thì số lượng hCG mới đủ để cho que thử thai kết quả dương tính. Vì vậy chị em có thể đợi thêm để thử lại hoặc tới trung tâm y tế để tiến hành xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ beta HCG.

IVFTA-HCM luôn vắt chiu những điều kiện dù là nhỏ nhất để ba mẹ có thể sớm đón con yêu về nhà. Sở hữu những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản cùng hệ thống phòng Lab, hệ thống tủ nuôi cấy phôi tiên tiến giúp cho nâng cao tỷ lệ có thai khi điều trị hỗ trợ sinh sản với các cặp vợ ông xã.

Với lợi thế nằm trong trung tâm y tế đa khoa, IVFTA-HCM có sự liên kết và hỗ trợ mật thiết từ Trung tâm sản phụ khoa, khoa Nhi-Sơ sinh, Trung tâm tim mạch, Trung tâm xét nghiệm, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh… giúp cho cho hành trình từ lúc ươm mầm tới lúc mang thai và sinh con của Mẹ sẽ được suôn sẻ nhất.

Để tìm hiểu thêm các thông tin về phôi thai tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM, bạn có thể liên hệ:

Vừa rồi là các dấu hiệu thai vào tử cung (phôi tiến hành tổ) thành tựu mà chị em cần thiết phải lưu ý. Không phải chị em nào mang thai cũng có dấu hiệu này, vì vậy để thai kỳ thuận lợi và khỏe mạnh, chị em cần thiết phải thăm thăm khám đúng lịch và tiến hành theo chỉ định của bác sĩ.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.