7 dấu hiệu ung thư thầm lặng

AnhMệt mỏi, toát mồ hôi buổi đêm, loét miệng, khàn giọng, đầy hơi, ợ nóng dai dẳng, ho có thể là những dấu hiệu sớm của chứng bệnh ung thư.

Nhân Ngày Ung thư thế giới hôm 4/2, Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh (CRUK), nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đi kiểm tra bác sĩ khi phát hiệu bất kỳ điều gì thất thường.

Tiến sĩ Julie Sharp, Giám đốc cơ quan sức khỏe và thông tin người chứng bệnh tại CRUK, nói: “Có hơn 200 loại ung thư, với rất nhiều triệu chứng có thể xảy ra. Bạn không thể biết tất cả chúng và đó là tại sao quan trọng bạn cần thiết phải kiểm tra bác sĩ. Nếu bạn nhận xuất hiện những thay thế đổi thất thường hoặc dai dẳng với sức khỏe, hãy đi kiểm tra càng sớm càng tốt”.

Theo bà Sharp, phát hiện ung thư sớm giúp cho việc điều trị có nhiều nguy cơ thành tựu hơn. tuy vậy có một vài dấu hiệu cảnh báo ung thư tiềm tàng mà bạn không lưu ý hoặc không nghĩ mối liên quan tới ung thư.

“Nhiều người nhận biết các dấu hiệu rõ ràng của chứng bệnh ung thư, chẳng hạn một u bướu mới xuất hiện hoặc sự thay thế đổi ở một nốt ruồi. Tuy nhiên, các triệu chứng không tương tự có thể ít rõ ràng hơn. Điều quan trọng là tất cả người cần thiết phải biết về chúng. Trong toàn bộ trường hợp, chúng có thể không nghiêm trọng. tuy vậy hãy giữ gìn rằng bạn được bác sĩ kiểm tra nếu có bất kỳ triệu chứng dai dẳng nào”, tiến sĩ Alexandra Oliver, Phó giám đốc lâm sàng tại trung tâm y tế Bupa Health Clinics, nói.

Dưới đây là 7 triệu chứng thầm lặng, có thể dấu hiệu cho thấy chứng bệnh ung thư:

Mệt mỏi

đôi lúc cảm giác mệt mỏi là điều thường thì và bạn chỉ cần thiết phải một giấc ngủ ngon cũng như nghỉ ngơi để cảm xuất hiện khỏe khoắn hơn. Oliver chứng tỏ có nhiều tình trạng chứng bệnh lý có thể gây ra mệt mỏi, tuy vậy đó cũng có thể là triệu chứng của chứng bệnh ung thư. Nếu bạn xuất hiện thường xuyên mệt mỏi và tình trạng này ngăn cản hàng đầu mình thực hiện các vận động hàng ngày, bạn nên gặp bác sĩ.

toát mồ hôi trộm buổi đêm

Oliver chứng tỏ hiện tượng toát mồ hôi trộm vào buổi đêm đôi lúc có thể là thường thì, đặc biệt với phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc trải qua thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, bà chứng minh một vài chứng bệnh ung thư có thể mối liên quan tới tình trạng toát mồ hôi đêm, gồm ung thư xương, ung thư bạch cầu và ung thư gan.

“Nếu bạn thường xuyên toát mồ hôi nhiều vào buổi đêm, hãy đi kiểm tra bác sĩ”, Oliver đưa ra lời khuyến khích

không dễ tiêu và ợ nóng

Chứng không dễ tiêu và ợ nóng có thể xuất hiện sau khi bạn ăn một vài loại thực phẩm, chẳng hạn món cay hoặc nhiều dầu mỡ. Oliver chứng tỏ chúng cũng có thể mối liên quan tới tình trạng thừa cân, hút thuốc hoặc mang thai. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên đi kiểm tra trong trường hợp gặp những triệu chứng như vậy.

Theo chuyên gia, hai dấu hiệu trên có thể là dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản, chứng bệnh thoát vị khe hoành, ung thư thực quản hoặc dạ dày.

“Nếu bạn gặp phải không dễ tiêu hoặc ợ nóng dai dẳng, hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm nguyên nhân và thảo luận về cách điều trị”, Oliver nói.

Loét miệng lâu lành

Susie Lloyd, nha sĩ tại Bupa Dental Care, nói: “Loét miệng là chứng bệnh thường thấy và có thể do nhiều nguyên nhân, gồm răng giả không vừa khít, răng khôn mọc, nhiễm trùng, tác dụng phụ của thuốc, chế độ dinh dưỡng thiếu hụt hoặc tổn thương do đánh răng gây ra ra”.

tuy vậy bà cảnh báo nếu vết loét miệng lâu lành, thì đó là lúc bạn nên tìm sự giúp cho đỡ của bác sĩ. Vết lở loét ở miệng không lành sau ba tuần có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn, ví dụ như ung thư miệng.

Khàn giọng dai dẳng

Khàn giọng là một tình trạng thường thấy thường mối liên quan tới tình trạng khô hoặc đau đớn họng, tuy vậy cũng có thể do bạn nói quá nhiều. Các triệu chứng thường xuất phát từ chứng viêm ở vùng họng (viêm thanh quản). Tuy nhiên, Oliver lưu ý nếu gặp phải khàn giọng từ 10 ngày trở lên, bạn nên tới chuyên gia y tế để kiểm tra, vì đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng chứng bệnh lý nghiêm trọng tiềm ẩn, chẳng hạn ung thư thanh quản .

Đầy hơi

Nếu bạn gặp phải đầy hơi trong toàn bộ ngày trong vài tuần, hãy đi kiểm tra bác sĩ, Oliver khuyến khích. Theo bà, chứng đầy hơi thường không nghiêm trọng và có thể do một tình trạng ở đường tiêu hóa, ví dụ như hội chứng ruột kích thích (IBS). “tuy vậy bạn nên đi kiểm tra bác sĩ nếu trước đây, bạn chưa bao giờ trải qua tình trạng đó”, bà nói.

Bác sĩ sẽ kiểm tra bụng và hỏi về các triệu chứng cũng như sức khỏe tổng quát của bạn. Oliver cho rằng dù không chắc chắc tuy vậy đầy hơi lâu ngày trong nhiều ngày có thể là dấu hiệu của ung thư phụ khoa hoặc ung thư đường ruột.

Ho dài ngày

Ho là chứng bệnh rất thường thấy và thường tự khỏi theo thời gian. tuy vậy Oliver cảnh báo nếu ho lâu ngày hơn ba tuần, bạn nên tới bác sĩ để kiểm tra. “Thông thường, tình trạng họ dai dẳng sẽ mối liên quan tới chứng ợ nóng hoặc dị ứng, tuy vậy có một xác suất năng nhỏ là điều này có thể mối liên quan tới ung thư phổi”, vị chuyên gia nhận định.

Hồng Vân (Theo Independent)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.