7 lầm tưởng về chứng bệnh tim mạch

Người chứng bệnh không nên tập thể dục thể thao, kiêng tất cả hoạt chất béo… là những lầm tưởng về chứng bệnh tim mạch.

chứng bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong tại nhiều nước trên thế giới. Để giữ an toàn sức khỏe, phòng ngừa chứng bệnh mỗi người cần phải tránh những lầm tưởng dưới đây, theo Medical News Today.

Người trẻ sẽ không mắc chứng bệnh

chứng bệnh tim thường thấy ở những người trên 65 tuổi, nhưng mà 4-10% các cơn đau đớn tim xảy ra ở những người dưới 45 tuổi ở Mỹ, chủ yếu ở nam giới. Theo các chuyên gia, thói quen sinh hoạt lành mạnh khi còn trẻ là cách phòng ngừa chứng bệnh tim khi già đi. Ví dụ, ăn một chế độ ăn có nhiều hoạt chất béo chuyển hóa, hút thuốc lá thực hiện tăng nguy cơ mắc chứng bệnh tim khi cao tuổi.

Tránh tập thể dục thể thao nếu gặp phải chứng bệnh tim

Tập thể dục thể thao giúp cho tăng cường cơ tim. Tháng 8/2020, Hiệp hội Tim mạch châu Âu công bố hướng dẫn về tập thể dục thể thao ở người mắc chứng bệnh mắc chứng bệnh tim mạch. Giáo sư Sanjay Sharma giải thích: “tập thể dục thể thao gây ra ra ngừng tim hoặc đau đớn tim rất thấp”. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý thêm, những người lâu ngày không vận động, người mắc chứng bệnh tim nặng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tham gia vận động thể thao.

Uống thuốc giảm sút cholesterol có thể ăn món ăn yêu thích

một vài loại thuốc, ví dụ như statin góp phần thực hiện giảm sút mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, điều này không tức là một người đang dùng statin có thể tiêu thụ thực phẩm có chứa hoạt chất béo bão hòa. Cholesterol được tiêu thụ trong thực phẩm bạn ăn hoặc sản xuất trong gan. Statin ngăn chặn một loại enzyme trong gan cần phải thiết để sản xuất cholesterol, thực hiện giảm sút mức cholesterol tổng thể trong máu. Tuy nhiên, điều này tức là cholesterol ăn vào vẫn có thể đi vào máu.

Một chế độ dinh dưỡng phản khoa học sẽ thực hiện tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường, chứng bệnh tim mạch.

Vitamin có thể ngăn ngừa chứng bệnh tim

tất cả các loại vitamin được dùng với liều số lượng khuyến cáo, không có hại cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho xuất hiện việc bổ sung vitamin có thể thực hiện giảm sút nguy cơ mắc chứng bệnh tim. Dưỡng hoạt chất không thể thế thế một chế độ dinh dưỡng lành mạnh phối hợp tập thể dục thể thao thường xuyên.

Theo Victoria Taylor, trưởng nhóm dinh dưỡng tại Quỹ Tim mạch Anh cho thấy, thực phẩm bổ sung không phải là sự thế thế cho thực phẩm lành mạnh. Chuyên gia y tế có thể kê đơn bổ sung vitamin hoặc khoáng hoạt chất vì những vì sao không tương tự nhau nhưng mà không khuyến nghị tất cả người dùng vitamin tổng hợp để giúp cho ngăn ngừa các chứng bệnh về tim.

Bệnh tim xảy ra ở cả nam và nữ. Ảnh: Freepik

chứng bệnh tim xảy ra ở cả nam và nữ. Ảnh: Freepik

chứng bệnh chỉ tác động tới nam giới

chứng bệnh tim là nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu ở cả nam và nữ. Nam giới có xu hướng tiến triển chứng bệnh tim mạch ở lứa tuổi sớm hơn phụ nữ và nguy cơ mắc chứng bệnh tim mạch vành cao. Tuy nhiên, phụ nữ có nguy cơ đột quỵ cao hơn. Chị em cũng có tỷ lệ tử vong cao, tiên số lượng xấu hơn sau biến cố tim mạch cấp tính.

Ngừng tim và đau đớn tim tương tự nhau

đau đớn tim và ngừng tim không tương tự nhau. Cơn đau đớn tim xảy ra khi khi động mạch vành, một trong những động mạch đem tới máu cho cơ tim, đột ngột gặp phải tắc nghẽn. Ngừng tim là ngừng vận động cơ tim dẫn tới không có sự tuần hoàn dòng máu. Tim ngừng đập thường do nhồi máu cơ tim.

Trong cơn đau đớn tim, một cá nhân có thể tỉnh táo. Trong thời gian ngừng tim, người chứng bệnh hầu như luôn bất tỉnh. Cả hai trường hợp đều cần phải cấp cứu y tế.

Người chứng bệnh tim nên tránh ăn tất cả hoạt chất béo

Một người gặp phải chứng bệnh tim mạch nên giảm sút số lượng hoạt chất béo bão hòa – dưỡng hoạt chất có trong các loại thực phẩm như bánh quy, thịt xông khói và xúc xích. Tuy nhiên, hoạt chất béo không bão hòa có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. một vài bằng chứng cho xuất hiện omega-3, một hoạt chất béo không bão hòa đa có thể giữ an toàn sức khỏe tim mạch.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo, tất cả người lớn nên ăn cá (nhất là cá béo) ít nhất 2 lần một tuần. Cá là nguồn đem tới protein dồi dào, ít hoạt chất béo bão hòa. Cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ albacore và cá hồi, đem tới hai loại axit béo omega-3 có tác dụng giữ an toàn tim mạch. Chuyên gia cũng lưu ý bạn nên ăn các axit béo omega-3 có nguồn gốc từ thực vật. Chúng có thể được tìm xuất hiện trong đậu phụ, các loại đậu nành không tương tự, quả óc chó , hạt lanh, dầu hạt cải.

Lê Nguyễn

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.