7 loại rau ít carbhydrate tốt cho người chứng bệnh tiểu đường

Rau bina, cà chua, bắp cải, măng tây chứa ít carbhydrate có lợi cho người chứng bệnh tiểu đường, phòng tránh tăng đường huyết.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, ăn nhiều rau là cách để kiểm soát số lượng đường trong máu, nhất là những loại rau ít carbohydrate (carb). Vì rau nhiều carb giàu tinh bột như ngô, khoai tây, khoai mỡ tác động trực tiếp tới đường huyết.

Hơn nữa, chế độ ăn nhiều rau cũng giúp cho giảm sút cân nặng thừa – yếu tố thực hiện tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Dưới đây là 7 loại rau ít carb có lợi cho sức khỏe.

Rau bina

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một cốc rau bina sống (125 g) chỉ có 1 g carb, không thực hiện tăng đường huyết. Rau này còn chứa nhiều dinh dưỡng chống oxy hóa như vitamin A tốt cho tim và mắt. Bạn có thể dùng rau bina nấu món salad, chiên cùng trứng (bổ sung vitamin B và protein) cho bữa sáng ngon miệng.

Bông cải xanh

Mỗi cốc bông cải xanh (125 g) chứa dưới 5 g carb, khoảng tầm 69 mg vitamin C, gần 2 g dinh dưỡng xơ và 0,5 mg sắt. Ăn bông cải xanh vừa không tác động tới đường huyết vừa mang tới dinh dưỡng chống oxy hóa chống viêm, khoáng dinh dưỡng sắt nên thiết cho cơ thể.

Người chứng bệnh nên xào bông cải xanh với dầu ô liu, dầu hạt cải hoặc dầu bơ để mang tới dinh dưỡng béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có lợi cho tim.

Súp lơ

Loại rau này có hàm số lượng carbohydrate thấp, giúp cho ổn định số lượng đường trong máu. Một cốc súp lơ cắt nhỏ (125 g) có 5 g carb, mang tới 51 mg vitamin C và 61 mg folate (vitamin B9).

Cà chua giàu chống oxy hóa vitamin C và lycopene hỗ trợ ngăn bệnh mạn tính. Ảnh: Freepik

Cà chua giàu chống oxy hóa vitamin C và lycopene phòng ngừa chứng bệnh mạn tính. Ảnh: Freepik

Cà chua

Một quả cà chua cỡ vừa chứa 5 g carb, là thực phẩm thân thiện với chứng bệnh tiểu đường. Trái cây này cũng chứa nhiều dinh dưỡng chống oxy hóa như vitamin C và lycopene (tạo nên màu đỏ cho cà chua) có tác dụng ngăn ngừa chứng bệnh mạn tính như tiểu đường, ung thư. Ăn cà chua sống, thực hiện salad hoặc nướng để tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe của chúng.

Bắp cải

Một cốc bắp cải sống cắt nhỏ (125 g) chỉ có 5 g carb. Tiêu thụ loại rau thường gặp này còn bổ sung vitamin C và K vào chế độ ăn lành mạnh. Người chứng bệnh tiểu đường có thể trộn salad, xào hoặc luộc bắp cải cho các bữa ăn.

Cải Brussels

Theo USDA, một cốc cải brussels nấu chín (125 g) có 11 g carb, gần 97 mg vitamin C, 488 mg kali và 4 g dinh dưỡng xơ. dinh dưỡng xơ tiêu hóa muộn thực hiện muộn quá trình hấp thụ glucose (đường) vào máu. Vitamin C có tác dụng chống viêm – yếu tố góp phần gây nên ra chứng bệnh tiểu đường. Kali đóng vai trò là dinh dưỡng điện giải giúp cho giữ nước.

Măng tây

Mỗi cốc (125 g) măng tây tươi cắt khúc nấu chín chỉ chứa 7 g carb, tuy nhiên có tới 90 mcg vitamin A và 91 mcg vitamin K. Hai khoáng dinh dưỡng nên thiết cho sức khỏe. Người chứng bệnh tiểu đường nên chọn lựa ăn măng tây để kiểm soát đường huyết vì nhiều dinh dưỡng xơ. nấu xào, nướng hoặc trộn salad măng tây với dầu giấm đều ngon miệng.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt thắc mắc chứng bệnh nội tiết – đái tháo đường tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.