7 loại thực phẩm giúp cho dễ ngủ

Thứ ba, 10/1/2023, 20:30 (GMT+7)

Hạnh nhân, trứng, chocolate, quả anh đào, cá hồi, sữa chua… chứa tryptophan, melatonin thúc đẩy bạn nhanh chìm vào giấc ngủ và sâu giấc.

Hạnh nhân là món ăn nhẹ có lợi trước khi đi ngủ. Loại hạt này không chỉ chứa chất đạm, chất béo và chất xơ giúp ổn định lượng đường trong máu mà còn chứa tryptophan và magiê giúp giảm hormone gây căng thẳng cortisol một cách tự nhiên. Nồng độ cortisol thấp vào giúp bạn chìm vào giấc ngủ và tăng lên vào buổi sáng để đánh thức bạn thức dậy. Giống như melatonin, cortisol cũng giúp điều chỉnh nhịp sinh học.

Hạnh nhân là món ăn nhẹ có lợi trước khi đi ngủ. Loại hạt này không những chứa dưỡng chất đạm, dưỡng chất béo và dưỡng chất xơ giúp cho ổn định số lượng đường trong máu mà còn chứa tryptophan và magiê giúp cho giảm sút hormone gây ra lo lắng cortisol một cách tự nhiên. Nồng độ cortisol thấp vào giúp cho bạn chìm vào giấc ngủ và tăng lên vào buổi sáng để đánh thức bạn thức dậy. tương tự như melatonin, cortisol cũng giúp cho điều chỉnh nhịp sinh học.

Quả anh đào dù ăn tươi hay dùng dưới dạng nước ép, sinh tố thì đều thúc đẩy giấc ngủ vì có chứa melatonin. Melatonin giúp cơ thể duy trì chu kỳ ngủ đều đặn để cơ thể biết khi nào đến giờ đi ngủ và khi nào thức dậy.

Quả anh đào dù ăn tươi thường hay dùng dưới loại nước ép, sinh tố thì đều thúc đẩy giấc ngủ vì có chứa melatonin. Melatonin giúp cho cơ thể giữ chu kỳ ngủ hàng ngày để cơ thể biết khi nào tới giờ đi ngủ và khi nào thức dậy.

Cá hồi và các loại cá béo khác chứa hàm lượng cao vitamin D và axit béo omega-3, cả hai đều được nghiên cứu chứng minh là giúp ngủ ngon hơn. Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học về Giấc ngủ Lâm sàng, những người ăn cá hồi ba lần một tuần có thể chìm vào giấc ngủ nhanh hơn và hoạt động hàng ngày tốt hơn so với những người không ăn.

Cá hồi và các loại cá béo không tương tự chứa hàm số lượng cao vitamin D và axit béo omega-3, cả hai đều được nghiên cứu chứng minh là giúp cho ngủ ngon hơn. Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học về Giấc ngủ Lâm sàng, những người ăn cá hồi ba lần một tuần có thể chìm vào giấc ngủ nhanh hơn và vận động hàng ngày tốt hơn so với những người không ăn.

Sữa chua Hy Lạp có nhiều lợi khuẩn rất tốt cho sức khỏe đường ruột. Nếu bạn chưa thêm món ăn này vào thực đơn thường xuyên thì đây là hai lợi ích rất đáng cân nhắc. Sữa chua có hàm lượng protein cao và chứa một lượng đáng kể tryptophan để hỗ trợ nhịp sinh học, tốt cho giấc ngủ.

Sữa chua Hy Lạp có nhiều lợi khuẩn rất tốt cho sức khỏe đường ruột. Nếu bạn chưa thêm món ăn này vào thực đơn thường xuyên thì đây là hai lợi ích rất đáng cân nhắc. Sữa chua có hàm số lượng protein cao và chứa một vài lượng đáng nói tryptophan để hỗ trợ nhịp sinh học, tốt cho giấc ngủ.

Trứng chứa tryptophan, vitamin B6, melatonin và protein giúp cân bằng lượng đường trong máu, phối hợp với nhau để hỗ trợ giấc ngủ ngon lành.

Trứng chứa tryptophan, vitamin B6, melatonin và protein giúp cho cân bằng số lượng đường trong máu, phối hợp với nhau để hỗ trợ giấc ngủ ngon lành.

Bơ đậu phộng chứa chất béo lành mạnh, protein và tryptophan. Kết hợp bơ đậu phộng với chuối chứa vitamin B6, magiê và kali tạo nên một bộ đôi tốt cho giấc ngủ. Bạn nên ăn thực phẩm giàu tryptophan với nguồn carbohydrate để tối đa hóa tác động. Carbs được xem như một chiếc xe đưa tryptophan đến não, từ đó, tryptophan được chuyển đổi thành serotonin giúp bạn cảm thấy buồn ngủ.

Bơ đậu phộng chứa dưỡng chất béo lành mạnh, protein và tryptophan. phối hợp bơ đậu phộng với chuối chứa vitamin B6, magiê và kali tạo nên một bộ đôi tốt cho giấc ngủ. Bạn nên ăn thực phẩm giàu tryptophan với nguồn carbohydrate để tối đa hóa tác động. Carbs được xem như “một chiếc xe” đưa tryptophan tới não, từ đó, tryptophan được chuyển đổi thành serotonin giúp cho bạn cảm xuất hiện buồn ngủ.

Chocolate đen chứa magiê và serotonin cần thiết để thư giãn. Bạn có thể ăn chocolate đen như một bữa ăn nhẹ vào buổi tối.

Chocolate đen chứa magiê và serotonin cần phải thiết để thư giãn. Bạn có thể ăn chocolate đen như một bữa ăn nhẹ vào buổi tối.

Kim Uyên
(Theo Women’s Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.