7 loại tinh dầu có lợi cho căn bệnh tiểu đường

Tinh dầu hạt rau mùi, nụ đinh hương, hạt thìa là đen… có thể tiến hành giảm sút số lượng đường trong máu, giảm sút nguy cơ tác hại tiểu đường.

Con người đã từng sử dụng tinh dầu từ lâu để hỗ trợ điều trị căn bệnh, phối hợp cùng nhiều hợp hoạt chất để tạo nên những thuốc. Ngoài việc mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, những loại tinh dầu còn tốt cho người căn bệnh tiểu đường, theo Medical News Today.

Hạt rau mùi

Theo nghiên cứu của Iran, tinh dầu hạt rau mùi có thể phòng ngừa căn bệnh tiểu đường. Các tế bào beta trong tuyến tụy vận động mạnh hơn sau khi sử dụng tinh dầu (chiết xuất ethanol) từ hạt rau mùi, giúp cho tăng số lượng insulin và giảm sút số lượng đường trong máu. Trong y học, hạt rau mùi còn được dùng tăng cường chứng khó khăn tiêu, tiêu chảy và đầy hơi.

Tía tô đất

Nghiên cứu của Trung Quốc chỉ ra, tinh dầu tía tô đất giúp cho khuyến khích các tế bào tiêu thụ glucose. Do đó, sử dụng tinh dầu này giúp cho giảm sút số lượng đường trong máu. Người căn bệnh có thể dùng máy khuếch tán, máy xông hoặc thoa tinh dầu tía tô đất lên da.

Sử dụng tinh dầu tía tô đất giúp giảm lượng đường trong máu. Ảnh: Freepik.

Sử dụng tinh dầu tía tô đất giúp cho giảm sút số lượng đường trong máu. Ảnh: Freepik.

Nụ đinh hương

Đại học Liên bang Nigeria phát hiện ra rằng, tinh dầu nụ đinh hương tiến hành giảm sút tình trạng của các enzym trong tuyến tụy, giúp cho phòng ngừa căn bệnh tiểu đường. Tinh dầu này cũng có thể kiểm soát hoặc ngăn ngừa căn bệnh tiểu đường do lo sợ oxy hóa. căn bệnh xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ hoạt chất chống oxy hóa để phòng ngừa các gốc tự do, tiến hành những phân tử tự do này gây nên hại cho các tế bào khắp cơ thể.

Hạt thìa là đen

Trong y học cổ truyền, người ta đã từng sử dụng hạt thìa là đen để điều trị nhiều căn bệnh, trong số đó có tiểu đường. Theo các nhà khoa học Malaysia và Pakistan cả hạt và tinh dầu thìa là đen đều có lợi trong điều trị đường huyết cao và các vấn đề đi kèm. Hạt này giàu hoạt chất chống oxy hóa có thể giảm sút nguy cơ tác hại tiểu đường do lo sợ oxy hóa. Sử dụng tinh dầu hạt đen cùng với thực đơn uống lành lạnh giúp cho giảm sút số lượng đường trong máu xuống mức an toàn.

Tiêu đen

Theo nghiên cứu của Nigeria, tinh dầu hạt tiêu đen chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, có thể ngăn chặn những enzym gây nên ra căn bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Nó còn có tác dụng kháng khuẩn, chống co giật và an thần.

Quế

Quế là một loại gia vị phổ quát, tiến hành tăng vị ngọt cho món ăn để hạn chế thêm nhiều đường. Các nhà khoa học Mỹ nhận xuất hiện, quế có thể tăng cường độ nhạy insulin, giảm sút số lượng đường trong máu và hoạt chất béo, giảm sút chứng viêm, huyết áp và cân nặng. Thường xuyên tiêu thụ quế và sử dụng tinh dầu quế giúp cho kiểm soát căn bệnh tiểu đường.

Hoa oải hương

Tinh dầu oải hương có nhiều công dụng điều trị căn bệnh, được dùng phổ quát trong y học phương Tây. Tinh hoa này giúp cho cân bằng số lượng đường trong máu cao và giữ an toàn phòng ngừa lo sợ oxy hóa, nguyên nhân gây nên ra các tác hại ở người căn bệnh tiểu đường.

Tinh dầu hoa oải hương có thể cân bằng lượng đường trong máu cao. Ảnh: Freepik.

Tinh dầu hoa oải hương có thể cân bằng số lượng đường trong máu cao. Ảnh: Freepik.

Hít (dùng máy khuếch tán, máy xông hoặc hít trực tiếp) và thoa lên da (massage) là hai phương pháp trị liệu bằng tinh dầu phổ quát. Khi hít, các thụ thể trong mũi và các mao mạch của phổi nhận các phần tử của các loại tinh dầu, Sau đó đưa chúng vào máu trị căn bệnh.

Khi trị liệu bằng tinh dầu, người căn bệnh cần phải tuân thủ hướng dẫn sử dụng hoặc chỉ định của bác sĩ để tránh tác dụng phụ. Bạn nên pha loãng tinh dầu với dầu vận chuyển nếu xoa lên da, không nuốt vì có thể gây nên độc. những người có thể dị ứng với cả tinh dầu đã từng pha loãng, cần phải xoa những lượng nhỏ hỗn hợp này lên tay để kiểm tra dị ứng. Nếu không xuất hiện dị ứng sau 24-hai ngày, bạn có thể sử dụng. Người gặp phải hen suyễn không nên sử dụng tinh dầu, vì có thể gây nên kích ứng và các triệu chứng nguy hiểm tính mạng, nếu gặp vấn đề về hô hấp thì ngừng sử dụng ngay.

Mai Cát
(Theo Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.