7 mẹo đơn giản để hạnh phúc hơn

Ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh, viết nhật ký, tập bài 5-4-3-2-1, yoga, trò chuyện và trải nghiệm điều mới lạ giúp cho bạn thoát khỏi tâm trạng tiêu cực, sống vui vẻ hơn.

Theo TS.BS Nguyễn Thị Sơn, phòng kiểm tra Đại học Y Dược TP HCM – khu vực 3, thi thoảng bạn sẽ cảm xuất hiện tâm trạng chùng xuống, không còn hứng thú với công việc và các vận động. Đó là phản ứng tự nhiên khi chúng ta trải qua những sự kiện không vui thường hay trái xin muốn của hàng đầu mình.

Tuy nhiên, nếu để nỗi buồn “đeo bám” dai dẳng, bạn sẽ cảm xuất hiện bế tắc và có nguy cơ mắc phải trầm cảm. Do đó, để kéo hàng đầu mình khỏi vòng xoáy lo âu và chán nản, hãy thử tham khảo sử dụng 7 liệu pháp đơn giản sau đây, theo bác sĩ Sơn.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng với việc giữ và nâng cao sức khỏe tinh thần. Nếu thường xuyên gặp phải tình trạng mất ngủ sẽ khiến cho cơ thể thiếu hụt năng số lượng, stress thần kinh và dễ cáu gắt.

Ngoài ra, cần phải lưu ý rằng, nên ngủ đủ giấc (7-8 tiếng một ngày) thay thế vì ngủ quá nhiều. Thói quen ngủ không theo giờ giấc, “xuyên ngày, xuyên đêm” dẫn tới nồng độ hoạt chất dẫn truyền thần kinh serotonin tăng vượt mức an toàn, gây ra nhức đầu và mệt mỏi trở lại.

Ăn uống phù hợp

một vài phân tích cho xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa có tác động nghiêm trọng tới sức khỏe hệ thần kinh bởi sự kết nối chặt chẽ ở trục não ruột.

Theo đó, việc xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, hạn chế sử dụng hoạt chất kích thích thường hay món ăn nhanh, nhằm tăng cường sản sinh vi khuẩn có lợi trong hệ sinh thái đường ruột sẽ góp phần tạo ra serotonin và tác động tích cực tới tuyến hạ đồi.

Viết nhật ký

Viết nhật ký được xem là liệu pháp trị lành và xoa dịu nỗi buồn tốt nhất. Thói quen ghi chép nhật ký sẽ giải tỏa ưu phiền, suy nghĩ tiêu cực tốt hơn nhiều so với việc âm thầm chịu đựng.

Bài tập 5-4-3-2-1

Các nghiên cứu trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần nhận xét rằng bài tập 5-4-3-2-1 sẽ kích thích 5 giác quan của vận động, hướng bạn tập trung vào những sự vật xung quanh và không chìm trong luồng suy nghĩ tiêu cực, bi quan.

Cụ thể, 5-4-3-2-1 được hướng dẫn thực hiện như sau:

– 5: Tìm kiếm và gọi tên 5 vật xung quanh bạn (có thể là thứ mà trước nay bạn chưa từng để ý tới).

– 4: Lắng nghe, phát hiện 4 âm thanh.

– 3: Chạm vào 3 đồ vật bất kỳ và ngắm nhìn chúng.

– 2: Gọi tên 2 mùi hương bạn đang ngửi xuất hiện.

– 1: Nếm thử một món ăn thường hay thức uống nào đó.

Tập yoga

Bộ môn yoga là sự phối hợp giữa thiền và các chuyển động của cơ thể, giúp cho kiểm soát hơi thở, cân bằng cảm xúc, giữ tâm trạng bình tĩnh và suy giảm bớt stress, âu lo.

Đặc biệt, quá trình tập luyện yoga giúp cho điều hòa hormone hạnh phúc serotonin, hướng bạn tới suy nghĩ lạc quan, vui vẻ.

Trò chuyện

Thực tế nỗi buồn có thể dễ thực hiện “ngự trị” và “đẩy” chúng ta vào trầm cảm phần lớn xuất phát từ cảm giác cô đơn, không muốn chia sẻ thường hay ngại bày tỏ với người xung quanh. Do vậy, hãy thả lỏng tinh thần và tìm tới người thân, bạn bè gần gũi – những người đem tới cho bạn cảm giác an toàn cũng như sẵn sàng lắng nghe bạn giãi bày tâm sự.

Trải nghiệm điều mới lạ

Môi trường quen thuộc cùng những thói quen lặp đi lặp lại thỉnh thoảng khiến cho bạn rơi vào trạng thái chán nản và mất hưng phấn. Lúc này hãy bày trí lại căn phòng, đổi mới kiểu tóc thường hay dành thời gian “tự thưởng” để vượt qua tâm trạng tiêu cực.

Mỹ Ý


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.