7 mối đe doạ với sức khoẻ tinh trùng

một vài yếu tố như nhiệt độ, thiết mắc phải thông minh, thói quen sinh hoạt có thể tác động tới sự tiến triển của tinh trùng.

Các tế bào tinh trùng cần phải trong vòng 75 ngày để tiến triển tới độ trưởng thành. Trong thời gian đó, một vài nhân tố gây nên hại tinh trùng có thể tác động tới nguy cơ sinh sản của nam giới. Dưới đây là 7 mối nguy tiềm ẩn tới sức khỏe tinh trùng phái mạnh cần phải lưu ý:

Nhiệt độ quá cao

Vùng bìu thường hay còn gọi là tinh hoàn không thể vận động thông thường khi ở nhiệt độ quá cao. Đó là vì sao vì sao cơ quan này nằm tách rời so với cơ thể nam giới.

thông thường nhiệt độ tinh hoàn thường thấp hơn thân nhiệt 1-2 độ C. Nếu nhiệt độ ở tinh hoàn tăng lên trong vòng 37 độ C, quá trình sản xuất tinh trùng sẽ mắc phải gián đoạn gây nên tác động tới sức khỏe sinh sản của nam giới.

Nhiệt độ quá cao ở tinh hoàn khiến cho quá trình sản xuất tinh trùng bị gián đoạn. Ảnh: WebMD

Nhiệt độ quá cao ở tinh hoàn tiến hành cho cho quá trình sản xuất tinh trùng mắc phải gián đoạn. Ảnh: WebMD

Nhiệt độ tinh hoàn cao có thể tác động tới sức khỏe tinh trùng của nam giới cả về số số lượng, hình thái cũng như nguy cơ vận động vì tinh trùng mất thời điểm tương đối lâu để trưởng thành. Các vận động tiến hành tăng nhiệt độ tinh hoàn có thể nói tới như xông hơi, tắm bồn nước nóng, ngồi trên tấm lót trên ghế ô tô quá lâu…

mắc phải sốt

Tiến sĩ, bác sĩ sản khoa Kurt Wharton, ở San Francisco, Mỹ, cho thường hay: “một vài người mắc chứng bệnh của tôi gặp vấn đề về tinh trùng dù không tắm bồn tắm nước nóng, sử dụng hoạt chất kích thích thường hay mặc quần lót chật, đạp xe nhiều… thường có tiền sử mắc phải sốt cao trong 3 tháng trước đó”.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Khoa học sinh sản, Mỹ, đầu năm nay đưa ra cảnh báo thân nhiệt tăng lên do sốt có thể tác động tới sức khỏe tinh trùng. Các yếu tố này gồm số số lượng tinh trùng, nguy cơ vận động (di chuyển), hình thái (cấu trúc) và phân mảnh DNA tinh trùng. Nam giới mắc phải sốt do nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng có thể dẫn tác động tiêu cực tới việc sản xuất tinh trùng.

Thiết mắc phải thông minh

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí chuyên ngành về sức khỏe sinh sản và vô sinh Fertility and Sterility, việc để máy tính xách tay trên đùi khi lao động tiến hành cho nhiệt độ vùng bìu tăng lên 1 độ C sau 11 phút và vẫn tăng nếu nam giới vẫn tiếp tục sử dụng. Tăng nhiệt độ bìu có tác động bất lợi tới quá trình sinh tinh (quá trình trở nên tế bào sinh sản của nam giới). Do đó nếu nam giới đang có kế hoạch sinh con, hãy tránh để máy tính trên đùi khi lao động.

Thói quen để laptop lên đùi khi làm việc có thể khiến nhiệt độ vùng bìu tăng, gây bất lợi cho sức khỏe tinh trùng. Ảnh: Pinterest

Thói quen để laptop lên đùi khi lao động có thể tiến hành cho nhiệt độ vùng bìu tăng, gây nên bất lợi cho sức khỏe tinh trùng. Ảnh: Pinterest

Một nghiên cứu không không khác về tác động của việc sử dụng điện thoại di động đăng trên tạp chí Fertility and Sterility cho xuất hiện, nam giới có thói quen sử dụng điện thoại di động thường xuyên (hơn 4 giờ mỗi ngày) mắc phải suy suy giảm số lượng tinh trùng đáng nói. Nghiên cứu cũng chỉ ra việc sử dụng điện thoại di động có tác động tiêu cực tới nguy cơ vận động của tinh trùng, tác động tiêu cực tới nguy cơ sinh sản nam giới.

Do đó, các chuyên gia khuyến khích nam giới nên để điện thoại trong túi xách, không để trong túi quần để hạn chế tiếp xúc với bức xạ.

Mặc quần quá bó

Tiến sĩ Wharton cho rằng, quần trong càng bó sát thì môi trường để sản xuất tinh trùng càng mắc phải tác động. Tuy chưa có nghiên cứu về sự tác động của việc mặc quần đùi và quần lót tới số số lượng tinh trùng tuy vậy ông cho rằng nam giới có số số lượng tinh trùng thấp nên mặc quần đùi thay thế vì quần sịp. Tiến sĩ cũng cảnh báo về việc mặc quần đùi bó sát để đạp xe đạp trong một thời gian dài cũng không tốt cho sức khỏe sinh sản nam giới.

Béo phì

Béo phì có mối quan hệ tới việc tăng sản xuất nội tiết tố nữ (estrogen), suy giảm số số lượng tinh trùng, rối loạn tác dụng tình dục và có thể gây nên vô sinh”. Nghiên cứu của Trường Y tế Cộng đồng Harvard, Mỹ, cũng chỉ ra nam giới thừa cân có số số lượng tinh trùng thấp hơn 11% và có nguy cơ vô tinh (không có tinh trùng khi xuất tinh) cao hơn 39% so với người thông thường.

thói quen sinh hoạt thiếu khoa học

Thuốc lá, rượu và cần phải sa có thể tiến hành suy suy giảm tác dụng tình dục. Nghiên cứu cũng chỉ ra uống rượu gây nên ngăn cản sự trưởng thành của tinh trùng và phá vỡ cấu trúc DNA của tinh trùng cao hơn đáng nói so với hút thuốc lá. Tuy nhiên, nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dịch tễ học, Mỹ nhận định, hút thuốc lá và cần phải sa cũng có thể tiến hành tăng nguy cơ rối loạn tác dụng cương cứng dương, tinh hoàn co lại.

Ngoài các yếu tố môi trường nói trên, một vài thể trạng sinh lý có thể tác động tiêu cực tới tinh trùng:

Tắc ống dẫn tinh: Dù là nguyên nhân do dị tật bẩm sinh, nhiễm trùng, chấn thương thường hay hệ lụy sau thủ thuật… tắc ống dẫn tinh ngăn cản tinh trùng di chuyển.

Rối loạn di truyền: Các không thông thường về nhiễm sắc thể có thể gây nên suy giảm hoặc không sản xuất tinh trùng ở nam giới nghiêm trọng. trong số đó chứng bệnh xơ nang có thể dẫn tới không trở nên ống dẫn tinh.

Các yếu tố bất lợi không không khác: Kháng thể chống tinh trùng, mất cân bằng nội tiết tố, ung thư tinh hoàn, tinh hoàn không thông thường và các vấn đề tình dục cũng có thể tác động tới sức khỏe tinh trùng.

Bảo Bảo (Theo Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.