7 món ăn sáng tăng cường trí não

Thứ hai, 9/1/2023, 10:00 (GMT+7)

Trứng, cá hồi xông khói, quả mọng, rau lá xanh, hạt óc… có trong bữa sáng giúp cho tăng cường sự tập trung, có lợi cho não cho ngày mới.

Trứng: Trứng là nguồn cung cấp choline. Chất dinh dưỡng này đóng nhiều vai trò trong cơ thể, là tiền thân của chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine. Bởi vì acetylcholine đóng vai trò đặc biệt trong trí nhớ và trí thông minh. Do đó, bạn nên tiêu thụ đủ lượng choline nhằm hỗ trợ cho chức năng não. Trứng bác, luộc hoặc chiên là nguồn cung cấp choline dồi dào giúp tăng cường trí não để thưởng thức vào bữa sáng.

Trứng: Trứng là nguồn mang tới choline. dưỡng chất dinh dưỡng này đóng nhiều vai trò trong cơ thể, là tiền thân của dưỡng chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine. Bởi vì acetylcholine đóng vai trò đặc biệt trong trí nhớ và trí thông minh. Do đó, bạn nên tiêu thụ đủ số lượng choline nhằm hỗ trợ cho công dụng não. Trứng bác, luộc hoặc chiên là nguồn mang tới choline dồi dào giúp cho tăng cường trí não để thưởng thức vào bữa sáng.

Cá hồi: Mặc dù hầu hết các loại cá thường ít có trong thực phẩm ăn sáng, nhưng cá hồi là một trong những nguồn protein lành mạnh nhất mà bạn nên đưa vào bữa ăn này. Ngoài protein, cá hồi còn chứa chất béo omega-3 thiết yếu có lợi cho não bộ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, omega-3 đối tốt cho trí não của trẻ em và lượng omega-3 mà người mẹ hấp thụ trong thời kỳ mang thai có thể có lợi cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Chế độ ăn thiếu omega-3 có thể liên quan đến sự suy giảm hiệu suất nhận thức. Cả nhà có thể thưởng thức cá hồi xông khói với bánh mì trong bữa sáng.

Cá hồi: Mặc dù tất cả các loại cá thường ít có trong thực phẩm ăn sáng song cá hồi là một trong những nguồn protein lành mạnh nhất mà bạn nên đưa vào bữa ăn này. Ngoài protein, cá hồi còn chứa dưỡng chất béo omega-3 thiết yếu có lợi cho não bộ. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, omega-3 đối tốt cho trí não của trẻ nhỏ và số lượng omega-3 mà người mẹ hấp thụ trong thời kỳ mang thai có thể có lợi cho sự tiến triển trí tuệ của trẻ. Chế độ ăn thiếu omega-3 có thể sự liên quan tới sự suy suy nhược hiệu suất nhận thức. Cả nhà có thể thưởng thức cá hồi xông khói với bánh mì trong bữa sáng.

Quả mọng: Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây... là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất cũng như chứa chất chống oxy hóa là flavanol. Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và có tác dụng tăng cường trí não. Một nghiên cứu do nhiều trường đại học ở Ấn Độ thực hiện cho thấy, những người trưởng thành ăn quả việt quất có sự cải thiện về trí nhớ và khả năng chú ý. Lợi ích này cũng được tìm thấy ở các loại quả mọng quả. Bạn có thể cho một ít loại quả mọng vào sinh tố, bột yến mạch hoặc ngũ cốc trong bữa sáng.

Quả mọng: Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây… là nguồn mang tới dưỡng chất xơ, vitamin và khoáng dưỡng chất cũng như chứa dưỡng chất chống oxy hóa là flavanol. dưỡng chất chống oxy hóa giữ an toàn tế bào khỏi mắc phải hư hại và có tác dụng tăng cường trí não. Một nghiên cứu do nhiều trường đại học ở Ấn Độ thực hiện cho xuất hiện, những người trưởng thành ăn quả việt quất có sự gia tăng về trí nhớ và nguy cơ lưu ý. Lợi ích này cũng được tìm xuất hiện ở các loại quả mọng quả. Bạn có thể cho một ít loại quả mọng vào sinh tố, bột yến mạch hoặc ngũ cốc trong bữa sáng.

Hạt lanh là nguồn cung cấp chất béo omega-3 từ thực vật và chứa một số lợi ích giống như chất béo lành mạnh có trong cá hồi. Nghiên cứu được tiến hành trên chuột của Đại học Liên bang Rio de Janeiro Brazil cho thấy, chuột mẹ ăn hạt lanh có thể thúc đẩy tác dụng bảo vệ thần kinh và trí nhớ không gian ở chuột con. Mặc dù các loại omega-3 có trong cá có thể có tác dụng mạnh hơn các dạng có trong nguồn thực vật, nhưng tất cả các dạng omega-3 đều có lợi cho não. Gợi ý cho bữa sáng là thêm hạt lanh xay hoặc nghiền vào bột yến mạch, sinh tố hoặc bánh nướng.

Hạt lanh: Đây là nguồn mang tới dưỡng chất béo omega-3 từ thực vật và chứa một vài lợi ích không khác như dưỡng chất béo lành mạnh có trong cá hồi. Nghiên cứu được tiến hành trên chuột của Đại học Liên bang Rio de Janeiro Brazil cho xuất hiện, chuột mẹ ăn hạt lanh có thể thúc đẩy tác dụng giữ an toàn thần kinh và trí nhớ không gian ở chuột con.
Mặc dù các loại omega-3 có trong cá có thể có tác dụng mạnh hơn các loại có trong nguồn thực vật, song tất cả các loại omega-3 đều có lợi cho não. Gợi ý cho bữa sáng là thêm hạt lanh xay hoặc nghiền vào bột yến mạch, sinh tố hoặc bánh nướng.

Quả óc chó dễ kết hợp vào bữa sáng, chứa chất béo omega-3 tăng cường trí não và các hợp chất polyphenolic. Các hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm có lợi cho não. Chế độ ăn uống có chứa quả óc chó có thể có tác động tích cực đến trí nhớ và học tập, cải thiện nhận thức và làm giảm nguy cơ phát triển chứng suy giảm nhận thức nhẹ. Quả óc chó có thể cho vào món sinh tố, thêm vào bột yến mạch hoặc ngũ cốc... trong bữa sáng.

Quả óc chó: Loại quả này dễ phối hợp vào bữa sáng, chứa dưỡng chất béo omega-3 tăng cường trí não và các hợp dưỡng chất polyphenolic. Các hợp dưỡng chất này có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm có lợi cho não. chế độ dinh dưỡng có chứa quả óc chó có thể có tác động tích cực tới trí nhớ và học tập, gia tăng nhận thức và thực hiện suy nhược nguy cơ tiến triển chứng suy suy nhược nhận thức nhẹ. Quả óc chó có thể cho vào món sinh tố, thêm vào bột yến mạch hoặc ngũ cốc… trong bữa sáng.

Rau lá xanh Rau lá xanh như cải xoăn, rau bina, bắp cải và rau cải xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Trong đó, lutein, folate, beta-carotene và phylloquinone trong rau lá xanh có thể làm chậm quá trình suy giảm tự nhiên khả năng nhận thức ở tuổi già. Một số cách để kết hợp chúng vào bữa sáng như áp chảo và thêm rau lá xanh vào món trứng, kết hợp rau xanh sống vào món sinh tố hoặc cho chúng vào dầu ô liu và chanh trước khi phủ lên bánh mì.

Rau lá xanh: Rau lá xanh như cải xoăn, rau bina, bắp cải và rau cải xanh chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng có lợi. trong số đó, lutein, folate, beta-carotene và phylloquinone trong rau lá xanh có thể thực hiện trễ quá trình suy suy nhược tự nhiên nguy cơ nhận thức ở tuổi già. một vài cách để phối hợp chúng vào bữa sáng như áp chảo và thêm rau lá xanh vào món trứng, phối hợp rau xanh sống vào món sinh tố hoặc cho chúng vào dầu ô liu và quả chanh trước khi phủ lên bánh mì.

Hạt bí: Dù tất cả các loại hạt đều chứa chất béo không bão hòa lành mạnh, nhưng các chất dinh dưỡng có trong hạt bí ngô nói riêng tốt cho não. Hạt bí ngô có chứa chất chống oxy hóa góp phần bảo vệ các tế bào của cơ thể và não khỏi hư hại. Ngoài ra, những hạt này cũng chứa các khoáng chất có liên quan đến sức khỏe của não. Kẽm có trong hạt bí ngô và tham gia vào hàng trăm hệ thống và phản ứng trong cơ thể, bao gồm cả hệ thần kinh. Thiếu hụt kẽm có thể liên quan đến một số tình trạng thần kinh và bệnh não. Bạn có thể kết hợp hạt bí ngô vào bột yến mạch buổi sáng, sữa chua...

Hạt bí: Dù tất cả các loại hạt đều chứa dưỡng chất béo không bão hòa lành mạnh, song các dưỡng chất dinh dưỡng có trong hạt bí ngô nói riêng tốt cho não. Hạt bí ngô có chứa dưỡng chất chống oxy hóa góp phần giữ an toàn các tế bào của cơ thể và não khỏi hư hại. Ngoài ra, những hạt này cũng chứa các khoáng dưỡng chất có sự liên quan tới sức khỏe của não. Kẽm có trong hạt bí ngô và tham gia vào hàng trăm hệ thống và phản ứng trong cơ thể, gồm cả hệ thần kinh. Thiếu hụt kẽm có thể sự liên quan tới một vài tình trạng thần kinh và căn bệnh não. Bạn có thể phối hợp hạt bí ngô vào bột yến mạch buổi sáng, sữa chua…

Kim Uyên
(Theo Eat This Not That)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.