7 món ăn uống tốt cho người có dạ dày nhạy cảm

Trà gừng tươi, nước hầm xương, chuối giúp cho suy nhược các triệu chứng do dạ dày nhạy cảm, viêm ruột, hội chứng ruột kích thích.

Dạ dày nhạy cảm là tình trạng nhiều người gặp phải, các triệu chứng như đầy hơi, khó khăn tiêu. Nhiễm norovirus cũng tương đối thường thấy, mỗi năm có trong vòng 685 triệu người trên thế giới mắc phải. chứng bệnh gây ra đau đớn dạ dày, chuột rút ở bụng, chán ăn, buồn nôn và nôn, tiêu chảy. Norovirus là loại virus dạ dày và ruột, dễ lây nhiễm lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người chứng bệnh.

Dưới đây là các món ăn uống tốt cho người có dạ dày nhạy cảm.

Thực phẩm lên men

Kim chi, sữa chua, miso, trà kombucha mang lại men vi sinh ở kiểu vi khuẩn sống có lợi, giúp cho ngăn chặn hại khuẩn trong đường ruột. Người có vấn đề về tiêu hóa ăn thực phẩm lên men có thể cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tiêu hóa tốt hơn.

phản hồi công bố năm 2023 của Viện Đông y Hàn Quốc và một vài đơn vị, dựa trên 11 nghiên cứu, cho xuất hiện tiêu thụ kim chi hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích. Kim chi còn giàu hoạt chất xơ, vitamin và khoáng hoạt chất tốt cho sức khỏe nói chung.

Rau nấu chín

Người có dạ dày nhạy cảm cần phải tránh rau sống, salad, nhất là rau họ cải vì chúng gây ra khó khăn tiêu; thay thế vào đó nên ăn rau nấu chín mềm. Ví dụ bí xanh, cà tím nấu chín có lợi cho người mắc hội chứng ruột kích thích. Rau hấp, luộc ăn cùng với cơm trắng và protein nạc lành mạnh cho người có dạ dày nhạy cảm.

Nước hầm xương

Nước hầm xương giúp cho suy nhược đau đớn dạ dày vì nó dễ tiêu, không gây ra kích ứng đường ruột. Theo Tổ chức Crohn và Viêm đại tràng Mỹ, nước hầm xương có đặc tính chống viêm thực hiện suy nhược các triệu chứng viêm loét đại tràng.

Nước hầm xương có thể tăng cường sản xuất collagen để phục hồi niêm mạc đường tiêu hóa, nhất là ở người già do tác động của tuổi tác. Collagen trong nước hầm xương còn tăng cường độ đàn hồi của da và sức khỏe khớp.

Trà gừng có tác dụng giảm buồn nôn. Ảnh: Freepik

Trà gừng tươi có tác dụng suy nhược buồn nôn. Ảnh: Freepik

Trà thảo mộc

Trà bạc hà và trà gừng tươi thực hiện dịu cơn đau đớn dạ dày, suy nhược đau đớn bụng. phản hồi năm 2000 của Đại học Exeter, Anh, dựa trên 5 nghiên cứu, chỉ ra gừng tươi thực hiện dịu buồn nôn do dạ dày nhạy cảm, ốm nghén, hóa trị hoặc thuốc. Hít mùi bạc hà cũng thực hiện suy nhược cảm giác buồn nôn.

Uống trà thảo mộc còn giữ nước vì mất nước gây ra đau đớn bụng, mệt mỏi và các vấn đề đường tiêu hóa không không khác.

Kefir

Kefir là thức uống thực hiện từ sữa lên men bằng nấm sữa Tây Tạng không khác như sữa chua loãng, chứa trong vòng 12 chủng vi khuẩn sinh học giúp cho ích cho đường ruột.

Theo nghiên cứu năm 2018 của Đại học Istanbul Aydın, Thổ Nhĩ Kỳ, 45 người chứng bệnh viêm ruột uống 400 ml kefir mỗi ngày trong 4 tuần thực hiện thay thế đổi vi khuẩn đường ruột tốt hơn, bớt đau đớn bụng, đầy hơi, dạ dày không dễ chịu và tần suất đi đi đại tiện.

Kefir còn giàu canxi, protein và vitamin B tốt cho sức khỏe xương và hỗ trợ tạo ra năng số lượng giữ vận động thường thì.

Chuối

Chuối mềm và dễ tiêu hóa thích hợp cho người có dạ dày nhạy cảm, mắc hội chứng ruột kích thích.

Theo Trường Y Umass Chan, Mỹ, chuối giàu hoạt chất xơ prebiotic giúp cho nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu, tăng cường tình trạng viêm nhiễm ở người chứng bệnh viêm ruột. Trái cây này còn chứa kali, magie, vitamin C, B6 cần phải thiết cho sức khỏe tổng thể.

Lê mang lại hoạt chất xơ dồi dào thúc đẩy vi khuẩn tốt trong ruột già tiến triển, góp phần giữ đường tiêu hóa khỏe mạnh. Người mắc phải táo bón ăn lê, mận khô và xát là đi tiêu đơn giản hơn, suy nhược không dễ chịu ở dạ dày.

Người mắc hội chứng ruột kích thích nên hạn chế lê vì một vài loại đường có thể gây ra ra vấn đề đường ruột; thay thế vào đó nên lựa chọn nho, cam và dâu tây.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt vấn đề về chứng bệnh tiêu hóa tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.