7 ngày nâng cao sức khỏe trái tim

Thiền, ngưng sử dụng thiết mắc phải điện tử một giờ trước khi đi ngủ, giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ giúp cho nâng cao sức khỏe trái tim.

Những người trẻ, cơ thể khỏe mạnh vẫn có nguy cơ mắc các chứng bệnh tim mạch. Alon Gitig, MD, giám đốc khoa tim mạch tại Mount Sinai Westchester ở Scarsdale, New York, Mỹ, cho thấy, xây dựng thói quen khoa học hàng tuần giúp cho giữ an toàn sức khỏe trái tim.

Ngày 1: Đi bộ nhanh trong 22 phút

Tiến sĩ Gitig cho rằng, 150 phút vận động thể hoạt chất với cường độ vừa phải mỗi tuần giúp cho suy yếu đáng nhắc nguy cơ đau đớn tim. “Chia số đó cho 7, bạn sẽ có trong vòng 21,4 phút, hoặc gần 22”, ông lý giải cho việc mỗi người nên đi bộ nhanh trong 22 phút một ngày.

Mỗi người nên giữ gìn chủ yếu mình đi bộ đủ 22 phút, bạn vẫn có thể trò chuyện với một người bạn, tuy nhiên đủ nhanh để không thể nói quá nhiều hoặc hát. Nếu bạn có thời gian để đi bộ nhiều hơn, Việc đó tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu vào tháng 1/2022 trên tạp chí PLOS Medicine phát hiện ra rằng những người năng vận động nhất từng suy yếu hơn 50% nguy cơ mắc chứng bệnh tim.

Ngày 2: Dừng thời gian sử dụng thiết mắc phải một giờ trước khi đi ngủ

Ngủ đủ giấc rất quan trọng với sức khỏe tim mạch. Giấc ngủ mắc phải suy suy yếu thực hiện tăng nồng độ hormone gây ra lo sợ cortisol, thực hiện tăng huyết áp và tăng chứng viêm có hại cho tim. Mặt không không khác, nếu mắc phải thiếu ngủ và mệt mỏi, cơ thể cũng không có mức năng số lượng để thực hiện một thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Theo Viện Y học Giấc ngủ Mỹ, ánh sáng xanh từ những màn hình thiết mắc phải điện tử ức chế melatonin, một loại hormone cần thiết phải thiết cho chu kỳ đánh thức giấc ngủ. Tiến sĩ Gitig nói: “Điều này có thể khiến cho bạn không cảm xuất hiện buồn ngủ khi đi ngủ”.

Duy trì các thói quen tốt hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh: Freepik

giữ các thói quen tốt hàng ngày giúp cho suy yếu nguy cơ mắc chứng bệnh tim. Ảnh: Freepik

Ngày 3: thay thế bánh mì buổi sáng bằng bột yến mạch phủ quả việt quất và hạnh nhân

Bột yến mạch là một lựa chọn lựa tốt cho bữa sáng vì chứa nhiều hoạt chất xơ hòa tan, một loại hoạt chất xơ được chứng minh là thực hiện suy yếu mức cholesterol-LDL (cholesterol có hại). Bởi vì yến mạch có số lượng carb thấp hơn nên cũng sẽ giúp cho giữ cho số lượng đường trong máu ổn định, do đó cơ thể không mắc phải đói vào giữa buổi sáng.

Một nghiên cứu vào tháng 12/2019 về đột quỵ cho xuất hiện rằng, thay thế thế một bữa sáng mỗi tuần bằng bột yến mạch thay thế vì bánh mì trắng có thể thực hiện suy yếu nguy cơ đột quỵ. Phủ bột yến mạch với quả việt quất giàu anthocyanin, giúp cho suy yếu nguy cơ mắc chứng bệnh tim. Bạn cũng có thể thêm một ít hạnh nhân để có một vài hoạt chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim.

Ngày 4: Ưu tiên thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Ăn chay hoặc thuần chay tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu vào tháng 8/2019 trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho xuất hiện chế độ ăn dựa trên thực vật có thể suy yếu gần 1/3 nguy cơ tử vong do chứng bệnh tim.

Chế độ ăn chay có thể không dễ tuân thủ. Mỗi người nên đặt mục tiêu dung nạp trong vòng 75% thực phẩm có nguồn gốc thực vật trong chế độ ăn kiêng như trái cây, rau, hạt, quả hạch và ngũ cốc nguyên hạt.

Ngày 5: Thiền

Một nghiên cứu vào tháng 9/2020 trên Tạp chí Tim mạch Mỹ xem xét hơn 60.000 người và phát hiện ra rằng những người thường xuyên thiền ít gặp tình trạng cholesterol cao, huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ và chứng bệnh tim so với những người không thiền.

Thiền giúp cho suy yếu lo sợ, nguyên nhân lớn dẫn tới nguy cơ mắc chứng bệnh tim. lo sợ thực hiện tăng huyết áp và tăng tình trạng viêm nhiễm. Khi áp lực, mỗi người thường thở nông hơn, điều này thực hiện tăng các hormone gây ra lo sợ. Lúc này, bạn nên ngậm miệng lại và hít một hơi thật sâu bằng mũi (bạn có thể đặt tay lên bụng để cảm xuất hiện bụng đầy không khí), sau đó từ từ thổi hết không khí ra ngoài qua miệng và cảm xuất hiện bụng xẹp xuống.

Ngày 6: Gặp gỡ bạn bè

Trong những năm qua, nhiều nghiên cứu chỉ ra tầm quan trọng của các mối quan hệ xã hội khi nói tới việc suy yếu nguy cơ mắc chứng bệnh tim. Ví dụ, một nghiên cứu vào tháng 7/2019 từng theo dõi những người sau mãn kinh trong hơn một thập kỷ và phát hiện ra rằng tình bạn bền chặt và sự hỗ trợ xã hội giúp cho suy yếu nguy cơ tử vong do chứng bệnh tim mạch. Việc trò chuyện với những người bạn giúp cho phòng chống lo sợ, giúp cho ngăn chặn sự cô đơn.

Ngày 7: Hẹn gặp nha sĩ

Những người mắc chứng bệnh nướu răng có tỷ lệ mắc chứng bệnh tim (gồm có đau đớn tim và đột quỵ) cao hơn so với những người có nướu khỏe mạnh, theo Học viện Nha chu Mỹ.

Một giả thuyết cho rằng vi khuẩn gây ra chứng bệnh nướu răng di chuyển tới các tĩnh mạch khắp cơ thể, gây ra viêm và tổn thương tĩnh mạch, tim. Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyến cáo bạn nên đi xét nghiệm nha sĩ ít nhất một hoặc hai lần một năm. Người chứng bệnh nướu răng nên thăm xét nghiệm thường xuyên. Hàng ngày, mỗi người nên chải răng và dùng chỉ nha khoa vệ sinh răng miệng.

Lê Nguyễn (Theo Livestrong)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.