7 nguyên nhân thực hiện cho phụ nữ dễ mắc phải nhiễm trùng tiểu

Thói quen trong quan hệ tình dục, sử dụng băng vệ sinh, nhịn tiểu thường hay mắc các chứng bệnh tiểu đường, sỏi thận… là những nguyên nhân gây nên nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ.

Viện Quốc gia về Tiểu đường, Tiêu hóa và chứng bệnh thận Mỹ (NIDDK) thống kê có tới 60% phụ nữ mắc chứng bệnh nhiễm trùng tiểu (UTI) và 1/4 trong số đó mắc phải tái phát sau khi điều trị khỏi. Phụ nữ có nguy cơ mắc nhiễm trùng tiểu cao hơn nam giới do cấu trúc niệu đạo (ống dẫn nước tiểu chảy ra ngoài) ngắn hơn, nằm gần hậu môn thực hiện cho vi khuẩn đơn giản di chuyển qua đó, xâm nhập bọng đái gây nên nhiễm trùng.

Kelly M. Kasper, bác sĩ phụ trách y tế tại đại học Indiana, Mỹ chứng tỏ: “Hệ thống đường tiết niệu ở người thường có cơ chế ngăn chặn vi khuẩn một cách tự nhiên song ở nữ giới, thỉnh thoảng cơ chế này mắc phải xâm nhập gây nên ra tình trạng nhiễm trùng”. Ông chứng tỏ, nhiễm trùng xảy ra do vi khuẩn tiến triển, sinh sôi gây nên ra các triệu chứng như tiểu đau đớn, nóng rát, nước tiểu đổi màu hoặc có mùi, đau đớn vùng chậu, mệt mỏi và thỉnh thoảng kèm theo hiện tượng sốt nếu tình trạng nhiễm trùng ở tình trạng nặng.

Phụ nữ có nguy cơ mắc nhiễm trùng tiểu cao hơn nam giới do cấu tạo niệu đạo gần với hậu môn khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào đường tiểu hơn. Ảnh: Healthy Way

Phụ nữ có nguy cơ mắc nhiễm trùng tiểu cao hơn nam giới do cấu trúc niệu đạo gần với hậu môn thực hiện cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào đường tiểu hơn. Ảnh: Healthy Way

Nhận biết các nguyên nhân để phòng tránh là giải pháp giúp cho ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ tốt nhất.

vận động tình dục

Nhiều phụ nữ mắc phải nhiễm trùng tiểu sau khi quan hệ tình dục có thể là do vi khuẩn di chuyển từ ruột hoặc khoang bộ phận sinh dục nữ vào niệu đạo. Để suy nhược nguy cơ mắc chứng bệnh, nữ giới nên đi tiểu trong vòng 30 phút trước và sau khi sinh hoạt tình dục. Việc vệ sinh sau khi “gần gũi” cũng là một giải pháp tốt song nên tránh sử dụng sản phẩm vệ sinh có dinh dưỡng tẩy mạnh như xà phòng. Nghiên cứu cũng chứng tỏ rằng việc sử dụng giải pháp tránh thai có tính diệt tinh trùng cũng có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc UTI.

Thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh, buồng trứng sản xuất ít estrogen hơn kéo theo sự thay thế đổi nồng độ pH trong bộ phận sinh dục nữ. Điều này gây nên mất sự cân bằng của vi khuẩn tốt và nấm men trong bộ phận sinh dục nữ thực hiện tăng nguy cơ nhiễm trùng. một vài phụ nữ sau mãn kinh gặp hiện tượng teo bộ phận sinh dục nữ (thường hay còn gọi là thành bộ phận sinh dục nữ mỏng) cũng có nguy cơ mắc phải nhiễm trùng tiểu do xuất hiện các vết cắt nhỏ gần niệu đạo thực hiện cho vi khuẩn dễ xâm nhập hơn.

Táo bón

Táo bón cũng được xem là một nguyên nhân gây nên UTI mà chị em nên lưu ý. Tình trạng táo bón thực hiện cho việc thực hiện rỗng bọng đái mắc phải gián đoạn, tạo điều kiện cho vi khuẩn tiến triển và gây nên ra nhiễm trùng. Đồng thời, tiêu chảy cũng có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc phải nhiễm trùng tiểu do vi khuẩn từ phân đơn giản xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ và niệu đạo.

để ý vệ sinh khi đi tiểu như lau từ trước ra sau cũng là cách ngăn chặn vi khuẩn gây nên nhiễm trùng đường tiểu.

Các chứng bệnh lý

Khi số lượng đường trong máu tăng cao, thận sẽ lọc và loại bỏ số lượng đường dư thừa bỏ qua nước tiểu. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tiến triển và dẫn tới nhiễm trùng. Hơn nữa, người chứng bệnh tiểu đường thường có hệ miễn dịch kém gây nên không dễ dàng khăn trong việc phòng ngừa vi khuẩn gây nên nhiễm trùng.

Sỏi thận cũng có thể gây nên tắc nghẽn đường tiết niệu và ứ đọng nước tiểu, tạo điều kiện cho vi khuẩn tiến triển gây nên nhiễm trùng. Ngoài ra, việc muộn trễ điều trị UTI cũng có nguy cơ dẫn tới tổn thương thận nên hãy thăm xét nghiệm và điều trị sớm nếu mình có bất kỳ dấu hiệu UTI nào.

Thói quen nhịn tiểu

Thói quen nhịn tiểu (thường là từ 6 giờ hoặc hơn) có thể thực hiện gia tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu do vi khuẩn tiến triển trong bọng đái. Do đó, bất kỳ khi nào mắc tiểu, hãy đi ngay nếu có thể.

Mất nước

Theo NIDDK, uống nhiều nước không những thực hiện dịu cơn khát mà còn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng tiểu. Việc đi tiểu thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể đào thải những vi khuẩn có nguy cơ gây nên nhiễm trùng trong đường tiết niệu. Khi cơ thể không được bổ sung số lượng nước nên thiết sẽ rơi vào trạng thái mất nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn tiến triển và gây nên chứng bệnh. Do đó, hãy bổ sung 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày để giúp cho ngăn ngừa nhiễm trùng.

Dùng băng vệ sinh quá lâu

Băng vệ sinh là nơi vi khuẩn có thể tiến triển rất đơn giản. Để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu trong vòng kinh nguyệt, chị em hãy thay thế băng vệ sinh ít nhất 4 giờ một lần, tùy thuộc vào số lượng kinh nguyệt của mỗi người.

Bảo Bảo (Theo Prevention)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.