7 nguyên nhân thường gặp gây nên ợ hơi

Tình trạng ợ hơi có thể do nhiều nguyên nhân như ăn quá nhiều, ăn quá nhanh thường do mắc những căn bệnh đường tiêu hóa.

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh (Trưởng khoa Tiêu hóa, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) chứng tỏ, ợ hơi là triệu chứng lành tính. Tuy nhiên, thường xuyên ợ hơi hoặc ợ hơi nặng mùi là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh lý đường tiêu hóa. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp gây nên ra tình trạng này.

Ăn quá no

Ăn quá nhiều, quá no gây nên ra chứng đau đớn dạ dày và ợ hơi quá mức. Dạ dày người trưởng thành thông thường chứa tầm khoảng một lít thức ăn và dinh dưỡng lỏng trong một bữa ăn. Ăn nhiều thực hiện tăng áp lực cho dạ dày. Khí trong dạ dày sẽ thoát ra ngoài thực quản và tạo thành ợ hơi.

Ăn quá nhanh

Nuốt không khí khi đang ăn là điều thông thường. Song nếu ăn quá nhanh, bạn có thể nuốt nhiều không khí khiến cho ợ hơi nhiều. Ăn muộn giúp cho suy nhược triệu chứng ợ hơi gây nên không dễ chịu sau ăn.

Ăn nhiều thực phẩm gây nên ợ hơi

Ngay cả các thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng có thể tạo ra khí trong quá trình tiêu hóa. những loại đường, tinh bột và thực phẩm kiểu xơ hoặc đồ uống có ga khiến cho bạn ợ hơi nhiều. Ợ hơi có mùi không dễ chịu nếu bạn ăn thực phẩm có hợp dinh dưỡng chứa lưu huỳnh như các loại đậu, các loại rau họ cải, trứng, thịt và cá.

Thực phẩm chứa bột đường nếu ăn nhiều có thể gây ợ hơi... Ảnh: Freepik

Thực phẩm chứa bột đường nếu ăn nhiều có thể gây nên ợ hơi… Ảnh: Freepik

Dùng thuốc

Tiến sĩ Khanh chứng tỏ, những loại thuốc có thể gây nên ợ hơi, rối loạn tiêu hóa như thuốc trị tiểu đường type 2 acarbose, thuốc nhuận tràng như lactulose, sorbitol, thuốc suy nhược đau đớn chống viêm không steroid như naproxen, ibuprofen và aspirin. Sử dụng quá nhiều thuốc suy nhược đau đớn còn có thể gây nên viêm dạ dày và ợ hơi.

Hội chứng ruột kích thích

Nếu bạn gặp phải ợ hơi kèm theo các triệu chứng như đầy hơi, đầy bụng, táo bón, tiêu chảy… có thể mắc hội chứng ruột kích thích. Chứng rối loạn mạn tính này tác động tới phụ nữ thường xuyên hơn nam giới. thế đổi chế độ sinh hoạt, suy nhược stress, ăn uống, dùng quy trình điều trị phù hợp giúp cho tăng cao triệu chứng.

Trào ngược axit

Ợ hơi kèm với ợ chua có thể do trào ngược axit trong dạ dày thực quản. Người căn bệnh còn có các triệu chứng như nóng rát sau xương ức, khàn giọng và cảm giác như có u bướu trong vùng họng… Người căn bệnh trào ngược nếu uống quá nhiều cà phê mỗi ngày có thể thực hiện trầm trọng thêm tình trạng vì tính axit trong cà phê kích thích giãn cơ thắt thực quản dưới khiến cho dịch dạ dày xâm nhập vào thực quản. Hạn chế caffein, rượu, thức ăn cay, nhiều dầu mỡ, ăn nhiều bữa nhỏ giúp cho tăng cao các triệu chứng GERD.

Viêm dạ dày

Ợ hơi kèm theo đau đớn bụng trên, buồn nôn, nôn, không dễ dàng tiêu, chán ăn… có thể là triệu chứng của viêm dạ dày. Nhiễm trùng, uống quá nhiều rượu, ăn thức ăn cay, hút thuốc, sử dụng thuốc suy nhược đau đớn chống viêm không steroid trong thời gian dài… kích ứng niêm mạc dạ dày.

Theo tiến sĩ Khanh, để suy nhược triệu chứng ợ hơi, tất cả người nên ăn uống muộn rãi, tránh đồ uống có ga, bia rượu, hạn chế ngậm kẹo cứng thường nhai kẹo cao su, tránh hút thuốc, đi bộ sau khi ăn. Trong những trường hợp ợ hơi liên tục kèm đầy hơi, chướng bụng không suy nhược, bạn nên thăm xét nghiệm tại các địa điểm y tế có khoa tiêu hóa để được chẩn đoán, điều trị.

Lục Bảo

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.