7 Nguyên nhân tiểu buốt ở nữ & Cách điều trị cụ thể

Nguyên nhân tiểu buốt ở nữ giới vì đâu là vấn đề được nhiều chị em tìm hiểu. Tiểu buốt lâu dần khiến cho chị em gặp phiền toái trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, không những thế còn tiềm ẩn nguy cơ chứng bệnh lý đường tiết niệu thường viêm nhiễm phụ khoa. Vậy nguyên nhân mắc phải tiểu buốt ở phụ nữ vì đâu, có nguy hiểm không và cách điều trị trị khắc phục thế nào cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Những nguyên nhân tiểu buốt ở nữ giới điển hình 

Ở nữ giới, cấu trúc đường sinh dục kín và kích thước niệu đạo ngắn chỉ bằng ⅓ so với nam giới, lại nằm rất gần hậu môn nên dễ mắc phải vi khuẩn xâm nhập gây nên ra các triệu chứng kích thích đường tiểu, điển hình là tiểu buốt. Vậy cụ thể nguyên nhân tiểu buốt ở nữ giới vì đâu? 

1. Nguyên nhân tiểu buốt ở nữ – mắc phải mắc chứng bệnh viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu  

Viêm đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là nguyên nhân hàng đầu và thường gặp nhất khiến cho nữ giới mắc phải tiểu buốt, tiểu rắt. chứng bệnh chủ yếu do vi khuẩn thâm nhập, thường gặp nhất là vi khuẩn E.Coli, song cầu khuẩn lậu, trực khuẩn, chlamydia…

Các triệu chứng của chứng bệnh viêm đường tiết niệu sẽ gặp phải gồm có: 

 • Đi tiểu buốt, tiểu rắt, cảm giác buồn tiểu thường xuyên hơn và tiểu gấp. 
 • Nước tiểu chuyển đục màu, mùi khai nồng và có thể kèm theo mủ. 
 • Vùng bụng dưới và vùng thắt vùng eo lưng cảm xuất hiện mắc phải đau đớn tức. 
 • Đi tiểu ra máu, tiểu ra mủ…

Viêm đường tiết niệu không điều trị đúng cách sẽ thường xuyên mắc phải tái phát, gây nên tác động nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt. Không những thế, viêm đường tiết niệu không điều trị còn gây nên viêm ngược dòng vào bọng đái, thận…gây nên tình trạng thận ứ nước, thậm chí là yếu thận.

2. Viêm niệu đạo

Niệu đạo nằm trong hệ tiết niệu, do gần bộ phận sinh dục nữ và hậu môn nên rất dễ mắc phải tác nhân có hại thâm nhập gây nên viêm nhiễm. Triệu chứng đầu tiên và điển hình của chứng bệnh là tiểu buốt tiểu rắt, đi tiểu nhiều lần cùng cảm giác nóng rát không dễ chịu. 

Điển hình phải nhắc tới những triệu chứng thường gặp như: 

 • Sưng tấy, nóng rát lỗ niệu đạo. 
 • Cảm giác bỏng rát khi tiểu tiện, tiểu buốt tiểu rắt, đi tiểu nhiều lần. 
 • Vùng kín căng tức, khí hư ra nhiều có mùi hôi.
 • Trường hợp viêm niệu đạo do lậu có thể gây nên tiểu ra mủ, nước tiểu đục mùi mùi hôi…

3. Nguyên nhân dẫn tới tiểu buốt ở nữ – Sỏi thận

Nguyên nhân dẫn đến tiểu buốt ở nữ - Sỏi thận

Nguyên nhân dẫn tới tiểu buốt ở nữ – Sỏi thận

Tình trạng tích tụ các tinh thể rắn từ cặn nước tiểu (canxi thường axit uric) tạo thành sỏi thận, thậm chí có thể gặp ở khu vực nước tiểu vào bọng đái gây nên tiểu buốt, tiểu không dễ dàng. Các triệu chứng kèm theo không không khác:

 • Cảm giác đau đớn ở hông vùng eo lưng, cơn đau đớn có cường độ nặng nhẹ không không khác nhau tùy khu vực. 
 • Nước tiểu có máu, quan sát xuất hiện có màu nâu hoặc hồng.
 • Nước tiểu đục màu, thường xuyên nhỏ giọt.
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa, sốt, ớn lạnh.

4. Viêm bọng đái

Nữ giới mắc phải tiểu buốt cũng có thể do mắc mắc phải viêm bọng đái gây nên ra. Nguyên nhân thường do vi khuẩn, ký sinh xâm nhập trong đường tiết niệu gây nên chứng bệnh. 

chứng bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng điển hình như:

 • Khi đi tiểu xuất hiện dòng tiểu yếu và tiểu ngắt quãng.
 • Đi tiểu buốt, tiểu không dễ dàng, tiểu rắt, nước tiểu lắt nhắt gây nên cảm giác không hết.
 • Đi tiểu ra máu, sốt…

5. Nguyên nhân tiểu buốt ở phụ nữ – Viêm bộ phận sinh dục nữ

Viêm âm đạo

Viêm bộ phận sinh dục nữ

Tình trạng tiểu buốt, tiểu rát thường tiểu không dễ dàng còn có thể do chị em mắc viêm bộ phận sinh dục nữ gây nên ra. Khi mắc phải viêm nhiễm, niêm mạc bộ phận sinh dục nữ mắc phải sưng đau đớn, tấy đỏ khi gặp nước tiểu thoát ra ngoài sẽ gây nên đau đớn buốt không dễ chịu. 

mắc phải mắc chứng bệnh viêm bộ phận sinh dục nữ sẽ gặp phải các triệu chứng điển hình như:

 • Khí hư không thường thì, ra nhiều có màu xám, ngả vàng đục, vàng xanh thường màu nâu.
 • bộ phận sinh dục nữ – âm hộ ngứa ngáy rát lâu dần, sưng đỏ.
 • Khi quan hệ cảm xuất hiện mắc phải đau đớn tức, đau đớn buốt khi đi vệ sinh,…

6. Mắc lậu mủ

Chị em trước đó có quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ nếu gặp tình trạng tiểu buốt kèm theo chảy mủ vùng kín rất có thể do mắc lậu mủ gây nên ra. chứng bệnh do song cầu lậu khuẩn gây nên chứng bệnh gây nên ra các triệu chứng cụ thể dưới đây:

 • Đi tiểu buốt, tiểu nóng rát.
 • bộ phận sinh dục nữ chảy mủ xanh vàng, có mùi hôi không dễ chịu.
 • Vùng kín sưng đỏ, thăm thăm khám có thể quan sát xuất hiện xung huyết cổ tử cung.
 • đau đớn khi quan hệ tình dục…

7. Nguyên nhân gây nên chứng bệnh tiểu buốt ở nữ – U nang buồng trứng

Tình trạng rối loạn tiểu tiện, tiểu buốt, tiểu rắt, đi tiểu nhiều lần ở nữ giới còn có thể là dấu hiệu cảnh báo u nang buồng trứng. Sự tạo thành u bướu trên một hoặc cả hai bên buồng trứng và đè nén lên bọng đái với các triệu chứng có thể gặp phải gồm có:

 • đau đớn dữ dội mỗi khi hành kinh.
 • đau đớn vùng chậu, đau đớn vùng thắt vùng eo lưng âm ỉ
 • Ngực cảm xuất hiện căng tức, bộ phận sinh dục nữ bỗng mắc phải ra máu không thường thì.

[Shortcode bác sĩ Vân]

tiến hành sao để hết tiểu buốt ở nữ giới tốt nhất? 

các chuyên gia Phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh cho rằng, có nhiều nguyên nhân tiểu buốt ở nữ giới, để điều trị tốt nhất cần thiết phải xác định được đúng nguyên nhân vì đâu, tình trạng chứng bệnh như thế nào. Do đó, chị em cần thiết phải đi thăm thăm khám chuyên khoa, thực hiện các hạng mục thăm khám theo chỉ định, tuyệt đối không được tự dùng thuốc khi chưa thăm thăm khám cụ thể. 

Khám tiểu buốt ở nữ

thăm khám tiểu buốt ở nữ

Tùy thuộc vào tình trạng chứng bệnh cụ thể, các chuyên gia tại Phòng thăm khám sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp và tốt nhất: 

 • Điều trị nội khoa: Với trường hợp viêm nhiễm nhẹ, triệu chứng mới khởi phát chưa gây nên tác động tới sức khỏe. 
 • Điều trị ngoại khoa: Với trường hợp viêm nhiễm nặng, triệu chứng tái phát mạn tính gây nên tác động tới quá trình điều trị, sức khỏe của người chứng bệnh. 

Khuyến cáo: Người chứng bệnh tuyệt đối không tự chẩn đoán, tự mua thuốc kháng sinh thường các thực phẩm tác dụng điều trị tiểu buốt tại nhà khi chưa rõ nguyên nhân, chưa thăm thăm khám và chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, không quá lạm dụng các phương thuốc thường mẹo dân gian điều trị tiểu buốt truyền tai vì có thể chỉ giúp cho nâng cao triệu chứng mà không có thể điều trị chứng bệnh. 

đi kèm việc tuân thủ điều trị theo chỉ định bác sĩ, chị em cũng cần thiết phải chủ động thế đổi thói quen sinh hoạt, vệ sinh vùng sinh dục hàng ngày để nhanh chóng nâng cao chứng bệnh. Cụ thể các kỹ thuật thường được bác sĩ hướng dẫn như sau: 

Biện pháp cải thiện tình trạng tuổi buốt ở nữ giới

kỹ thuật nâng cao tình trạng tuổi buốt ở nữ giới

 • Uống nhiều nước, ít nhất cần thiết phải giữ gìn đủ nhu cầu từ 1,5-2 lít mỗi ngày giúp cho giữ gìn được vận động sống của cơ thể, đồng thời tăng cường đảo thải độc tố thông qua đường tiểu. 
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng, ăn uống khoa học và bổ sung thực phẩm giàu hoạt chất xơ, trái cây trái cây tươi.
 • Vệ sinh vùng kín đúng cách, nhất là trước – sau khi giao hợp và ngày đèn đỏ. 
 • Lựa lựa chọn dung dịch vệ sinh lành tính, an toàn, không thụt sâu bộ phận sinh dục nữ vì có thể dẫn tới mất cân bằng pH bộ phận sinh dục nữ gây nên viêm nhiễm.
 • Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy 1 vợ 1 ông xã, ngăn ngừa lây lan nhiễm các chứng bệnh lây lan truyền qua đường tình dục. 
 • Chủ động thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ, đặc biệt cần thiết phải thăm khám ngay nếu có dấu hiệu không thường thì. 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

Nguyên nhân tiểu buốt ở nữ xuất phát từ nhiều yếu tố, nguy hiểm nhất là do các chứng bệnh lý đường tiết niệu và phụ khoa gây nên nên. Do đó, khuyến cáo chị em nên thăm thăm khám sớm nhất, tránh xem nhẹ bỏ qua gây nên ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Để đặt hẹn thăm khám ngay vui lòng liên hệ thoại 0395456294 để bác sĩ hỗ trợ miễn phí. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người chứng bệnh nhận thấy được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần thiết phải trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.