7 sai lầm khi đi tiểu gây ra hại sức khỏe vùng chậu

Hạn chế những thói quen xấu trong khi đi tiểu cũng là cách giúp cho cho bọng đái và cơ sàn chậu luôn khỏe mạnh.

Đi tiểu là một trong những vận động sinh lý của con người, xảy ra nhiều lần trong ngày. Đi tiểu cũng tác động lớn lên các cơ sàn chậu và bọng đái. Bác sĩ Lindsey Vestal, chuyên gia sức khỏe sàn chậu tại Mỹ chứng tỏ, thói quen đi tiểu có thể tiềm ẩn nguy cơ tác động tới sức khỏe cơ sàn chậu. Ông cũng khuyến cáo những sai lầm dưới đây mà nhiều người có thể mắc phải khi đi tiểu dễ dẫn tới các vấn đề về xương chậu:

Đi tiểu trong lúc tắm

Nhiều người có thói quen đi tiểu ngay trong lúc tắm hoặc ngồi tiểu trên bồn cầu trong khi mở vòi nước hoặc mở nước vòi sen. Đây là một thói quen không tốt vì mối liên hệ giữa tiếng nước chảy và cảm giác muốn đi tiểu có thể dần sinh ra thói quen muốn đi tiểu khi mở vòi nước.

Ở nữ giới, tư thế đứng tiểu khi mở vòi hoa sen được cho là không tốt cho cơ sàn chậu, do đó bọng đái không thể đẩy hết nước tiểu ra ngoài. Điều này có thể gây ra ra nhiều hệ lụy sau này như nguy cơ nhiễm trùng tiểu, sỏi thận…

Duy trì thói quen đi vệ sinh tốt cũng là cách giữ cho bàng quang và cơ sàn chậu khỏe mạnh. Ảnh: Men’s Health

giữ thói quen đi vệ sinh tốt cũng là cách giữ cho bọng đái và cơ sàn chậu khỏe mạnh. Ảnh: Men’s Health

Dùng quá sức khi đi vệ sinh

Thói quen nín thở khi đi tiểu hoặc vận dụng cơ bụng để cố gắng đẩy nhanh quá trình đi vệ sinh, nhất là đi ngoài, có thể thực hiện suy yếu bọng đái đồng thời gây ra áp lực cho các cơ vùng chậu, tăng nguy cơ sa vùng chậu và trĩ. thay thế vào đó, chuyên gia khuyến khích tất cả người nên thư giãn hết mức có thể để nước tiểu được thải ra ngoài một cách tự nhiên.

Vệ sinh từ sau ra trước

Chuyên gia cảnh báo việc lau ngược ra trước sau khi đi vệ sinh có thể đưa phân và hoạt chất lỏng vào niệu đạo hoặc lỗ dẫn nước tiểu, dẫn tới nhiễm trùng đường tiết niệu. Do đó, sau khi đi tiểu nên vệ sinh từ trước ra sau.

Đi tiểu vội

Ngay cả khi đang bận rộn, việc đi vệ sinh một cách vội vàng là không nên. Vội vàng khi đi tiểu có thể khiến cho cho bọng đái không được thực hiện rỗng hoàn toàn, dẫn tới rò rỉ hoặc viêm nhiễm. thay thế vào đó, hãy cho chủ yếu mình thời gian đủ nên thiết để đi tiểu thoải mái nhất, bằng cách này, bọng đái có thể được lấp đầy nước tiểu sau đó thay thế vì mắc phải căng và chỉ được thải được một nửa số lượng nước tiểu.

Nhịn tiểu quá lâu

Không vội vàng đi tiểu tuy nhiên cũng không đồng nghĩa với việc nhịn tiểu là tốt. Việc bỏ qua vận động đi tiểu có thể tác động tới sức khỏe bọng đái và thực hiện đảo lột vận động thường thì của cơ quan này. Nhịn tiểu quá lâu (từ 5 giờ trở lên) có thể thực hiện suy giảm nguy cơ nhạy cảm của bọng đái, từ đó có nguy cơ dẫn tới rò rỉ nước tiểu hoặc nhiễm trùng bọng đái. Nên đi tiểu trong thời gian từ 2-4 giờ một lần trong ngày.

Cố đi tiểu dù không thực sự nên

vận động thực hiện rỗng bọng đái thường xuyên để nước tiểu không mắc phải tích tụ có thể giúp cho phòng căn bệnh nhiễm trùng tiểu tuy nhiên không nhất thiết là đi tiểu tất cả lúc. Chỉ nên đi vệ sinh khi thực sự có nhu cầu để tránh bọng đái trở nên nhạy cảm hơn và luôn có cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên hơn. Đặc biệt ở những người mắc căn bệnh mắc chứng bọng đái tăng hoạt, việc đi vệ sinh quá nhiều có thể thực hiện nghiêm trọng tình trạng căn bệnh hơn.

Tư thế khi đi tiểu

Ngồi xổm hoặc gập vùng thắt lưng được xem là những tư thế tốt khi đi tiểu giúp cho bọng đái đơn giản thả lỏng để thải nước tiểu ra ngoài. Nếu ngồi trên bồn cầu, tư thế ngồi được khuyến nghị là kê thêm một chiếc ghế nhỏ ở dưới chân, hơi nghiêng mình về phía trước tạo thành góc 35 độ và bắt đầu đi tiểu.

Các chuyên gia cũng khuyến tất cả người nên dành thời gian để giúp cho các cơ sàn chậu được thư giãn hoàn toàn trong khi đi vệ sinh sẽ giúp cho bọng đái được thực hiện rỗng hoàn toàn, suy giảm đáng nói nguy cơ nhiễm trùng hoặc rối loạn công dụng cơ sàn chậu.

Bảo Bảo (Theo Livestrong)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.