7 sai lầm khi nấu cháo tiến hành cho bé biếng ăn, trễ tăng cân

Nấu quá nhiều, nấu bằng nước hầm xương, lạm dụng đạm hoặc rau củ, nêm theo khẩu vị của người lớn… là những sai lầm có thể tiến hành cho bé lười ăn cháo.

Các món cháo giúp cho trẻ bổ sung nhiều vi hoạt chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng – Hệ thống Phòng xét nghiệm Dinh dưỡng Nutrihome, hàng ngày có nhiều mẹ đưa con tới xét nghiệm cho rằng bé lười ăn cháo, dẫn tới trễ tăng cân.

“Các mẹ thường tự tìm hiểu hoặc được bạn bè xung quanh góp ý về kinh nghiệm chăm sóc con. Nhiều mẹ coi thường hoặc do bận rộn nên sử dụng những cách chăm bé như nấu các món cháo chưa phù hợp với con. Điều này tiến hành cho bé biếng ăn, trễ tăng cân”, bác sĩ Duy Tùng nói.

Dưới đây là những sai lầm mẹ thường gặp khi nấu cháo cho trẻ.

Chỉ nấu cháo bằng nước hầm xương: Rất nhiều mẹ truyền tai nhau về việc dùng nước hầm xương để nấu những món cháo giúp cho bé tăng cân. Các mẹ tin rằng nước hầm xương thường chứa nhiều canxi, protein, hoạt chất béo, khoáng hoạt chất,… Tuy nhiên, trong 100 ml nước hầm xương chỉ chứa tầm 0,6 g đạm và 33,5 mg canxi. Trong khi đó, nhu cầu của trẻ một tuổi cần phải tới 20 g đạm và 500 mg canxi mỗi ngày.

Canxi chỉ được cơ thể hấp thụ khi tỷ lệ phốt pho đi cùng nằm ở mức tương đối. Trong nước hầm xương, tỷ lệ phốt pho quá thấp nên cơ thể trẻ rất không dễ hấp thụ được số lượng canxi này. Liên tục cho con dùng nước hầm xương trong thời gian dài, cơ thể sẽ xảy ra hiện tượng “thẩm thấu ngược”. Điều này nghĩa là cơ thể tự rút ngược phốt pho trong xương của bé ra để hấp thụ canxi từ nước hầm, tiến hành cho bé tăng nguy cơ loãng xương, còi cọc, thấp lùn.

Nấu cháo quá nhuyễn hoặc quá đặc: Bước vào lứa tuổi đang mọc răng, trẻ cần phải ăn các loại cháo nấu sệt vừa phải để trở thành phản xạ nhai ở trẻ. Cháo quá nhuyễn tiến hành cho trẻ lười nhai, trong khi đó cháo quá đặc sẽ tiến hành cho bé nuốt không trôi, lâu dần có thể trở thành phản xạ biếng ăn ở trẻ.

Lạm dụng cháo dinh dưỡng bên ngoài: Các loại cháo dinh dưỡng nấu sẵn thường dùng nhiều gia vị và phẩm màu không cần phải thiết. Ví dụ, cháo cà rốt có thể có nhiều phẩm màu cam đậm, cháo rau xanh thì có phẩm màu xanh đậm,… Ngoài ra, thực phẩm có thể không giữ gìn an toàn vệ sinh. Trẻ ăn lâu ngày sẽ tác động sức khỏe đường ruột, ngán, biếng ăn.

Khi nấu cháo cho bé, mẹ cần chú ý nguồn gốc thực phẩm, cân bằng các dưỡng chất, hạn chế muối. Ảnh: Freepik

Khi nấu cháo cho bé, mẹ cần phải để ý nguồn gốc thực phẩm, cân bằng các dưỡng hoạt chất, hạn chế muối. Ảnh: Freepik

Nấu nhiều cháo và đun lại nhiều lần cho bé ăn: Nhiều mẹ thường chọn lựa cách nấu một phần cháo thật lớn, sau đó chia thành nhiều bữa nhỏ cho bé. Việc tiến hành này giúp cho mẹ tiết kiệm thời gian tuy nhiên tiến hành cho cháo mất hoạt chất dinh dưỡng, bé dễ ngán, gây nên nên chứng biếng ăn tâm lý. Ngược lại, nếu bé ăn nhiều lần một món quen thuộc sẽ trở thành phản xạ phụ thuộc. Bé cần phải ăn đa kiểu thực phẩm để có đầy đủ hoạt chất dinh dưỡng.

Lạm dụng quá nhiều đạm hoặc rau củ: trẻ nhỏ 12 tháng tuổi cần phải tiêu thụ 20 g đạm mỗi ngày. trong số đó, hàm số lượng đạm tới từ số lượng sữa mẹ mà trẻ một tuổi cần phải bú (600 ml) là 7,8 g. Như vậy, 12,2 g protein còn lại mẹ có thể mang lại thông qua các món cháo giúp cho bé tăng cân. Nếu số lượng đạm trong những món cháo giúp cho bé tăng cân nhiều hơn mức khuyến cáo, bé có thể mắc phải sỏi thận, yếu thận, biếng ăn, bỏ bú, thiếu vi hoạt chất, mất nước,…

Ngược lại, nếu mẹ cho trẻ ăn quá nhiều rau củ vì nghĩ chúng giúp cho trẻ không mắc phải táo bón thì cũng không phải là lựa chọn lựa tốt. Rau củ quả mang lại hoạt chất xơ và vitamin, khoáng vi số lượng cho trẻ, tuy nhiên lạm dụng sẽ phản tác dụng. Ví dụ, khoai tây chứa nhiều solanin. Ăn quá nhiều khoai tây trong nhiều ngày mà không sơ chế kỹ có thể tiến hành cho trẻ mắc phải ngộ độc solanin, gây nên buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau đớn bụng, chóng mặt…

Nêm nếm theo khẩu vị của mẹ: Khẩu vị của người lớn không tương tự trẻ nhỏ. Thông thường, để cảm xuất hiện “vừa ăn”, người trưởng thành thường phải “cắn thêm miếng ớt”, “vắt thêm miếng chanh tươi”,… Trong khi đó, thận, lưỡi và hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ rất dễ mắc phải “quá tải” trước các gia vị, kích thích.

Khi nấu những món cháo giúp cho bé tăng cân, mẹ không nên thêm muối thường xì dầu, nước mắm, bột nêm… Tiêu thụ quá 2,3 gam muối mỗi ngày có thể tiến hành cho trẻ mắc phải tổn thương thận, huyết áp cao và thậm chí tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim. Chế độ ăn nhiều muối có thể tiến hành cho bé trở thành sở thích ăn mặn suốt đời, tiến hành suy yếu uy tín sống tổng thể của trẻ khi trưởng thành vì nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh mạn tính.

Kiêng dầu ăn: Nhu cầu về hoạt chất béo ở trẻ rất cao, lên tới 40% số lượng calo tới từ menu hàng ngày. Trung bình, trẻ nhỏ một tháng tuổi cần phải từ 31- 33 g hoạt chất béo mỗi ngày tới từ dầu thực vật và mỡ động vật. Mẹ nên lựa chọn lựa loại dầu ăn phù hợp với trẻ.

Thư Nguyễn

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.