7 sai lầm thường gặp khi dùng thuốc trị ho

Lạm dụng thuốc thuốc kháng sinh, thuốc long đờm, dùng lại đơn thuốc cũ… có thể không cắt được cơn ho mà còn gây ra ra tác dụng phụ.

Ho là căn bệnh đường hô hấp thường gặp và có thể là dấu hiệu của rất nhiều căn bệnh không tương tự. Đây là phản xạ giữ an toàn cơ thể nên cơn ho sẽ không dứt nếu không được điều trị đúng cách, đúng nguồn gốc căn bệnh. ThS.BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chỉ ra các sai lầm thường gặp trong dùng thuốc trị ho mà nhiều người gặp phải.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Bác sĩ Hằng cho rằng, nhiều người có thói quen gặp phải ho là mua thuốc thuốc kháng sinh uống mà không nên biết nguyên nhân. Đây là sai lầm rất thường gặp. Bởi 80% nguyên nhân gây ra ho, viêm đường hô hấp là do virus, trong khi thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng với vi khuẩn. Dùng thuốc kháng sinh không đúng, liều cao dễ dẫn tới tình trạng kháng thuốc, tiến hành cho cho việc sử dụng thuốc kháng sinh điều trị tình trạng nhiễm khuẩn cho những lần sau không còn tác dụng.

Lạm dụng thuốc kháng sinh có thể gây ra ra những tác dụng phụ như tiêu chảy, rối loạn tác dụng gan thận, men gan tăng cao, thậm chí là suy suy giảm miễn dịch. Khi gặp phải ho, người căn bệnh nên tới các địa điểm y tế thăm kiểm tra để điều trị đúng cách, không nên tự ý dùng thuốc kháng sinh.

Lạm dụng kháng sinh trị ho có thể làm suy giảm miễn dịch. Ảnh: Freepik

Lạm dụng thuốc kháng sinh trị ho có thể tiến hành suy suy giảm miễn dịch. Ảnh: Freepik.

Lạm dụng thuốc long đờm

tương tự như thuốc kháng sinh, nhiều người cũng thường tự mua thuốc long đờm để uống trị ho tại nhà. Thuốc long đờm giúp cho tiêu dưỡng chất nhầy, suy giảm độ đặc quánh của đờm, dễ ho khạc, đường thở thông thoáng, dễ chịu hơn. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc long đờm có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như tác động tới lớp dưỡng chất nhầy giữ an toàn niêm mạc dạ dày, dễ dẫn tới căn bệnh viêm loét dạ dày.

Bác sĩ Hằng khuyến khích nếu người căn bệnh gặp phải ho kèm theo có đờm đặc màu xanh hoặc vàng, vướng đờm gây ra không dễ dàng thở… thì nên đi kiểm tra để được chỉ định thuốc long đờm khi nên thiết.

Dùng thuốc kháng histamin trị ho có đờm

những thuốc kháng histamin chống dị ứng, đồng thời tiến hành dịu, suy giảm ho và an thần được sử dụng tương đối thường gặp. Loại thuốc này cũng có tác dụng tiến hành khô, quánh đặc dịch tiết, tiến hành cho cục đờm tắc nghẽn… Vì vậy, người gặp phải ho có đờm, hen suyễn nên có sự chỉ định của bác sĩ khi dùng thuốc kháng histamin.

Dùng thuốc suy giảm ho không đúng cách

Mỗi khi gặp phải ho, thuốc suy giảm ho là lựa lựa chọn thường gặp. Tuy nhiên, bác sĩ Hằng cho rằng, thuốc suy giảm ho chỉ dùng trong trường hợp ho khan không có đờm (ho do cảm cúm, gặp phải kích ứng, dị ứng), ho nhiều gây ra mệt mỏi, mất ngủ. Thuốc này không dùng trong trường hợp ho có đờm (căn bệnh viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản…). Không dùng cho người suy hô hấp, hen suyễn, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và cho con bú.

tất cả người cũng lưu ý, những thuốc trị ho có chứa codein chỉ dành cho người lớn, không dùng cho trẻ nhỏ vì gây ra ức chế hô hấp. Dùng thuốc suy giảm ho liều thấp trong thời gian ngắn có thể hạn chế tác dụng phụ của thuốc.

Dùng thuốc ho thảo dược trị ho nặng tại nhà

Thuốc ho thảo dược (tinh dầu, siro) chủ yếu từ các vị thuốc như tỳ bà diệp, sa sâm, phục linh, trần bì, cát cánh, ngũ vị tử… tác động ngăn cơ chế viêm, ngăn cản giải phóng các yếu tố gây ra viêm nên có tác dụng chữa trị ho. Tuy nhiên, thuốc chỉ được dùng trong các căn bệnh viêm cấp hoặc mạn tính của đường hô hấp tuy vậy ở tình trạng căn bệnh nhẹ hoặc ở phụ nữ có thai và cho con bú. Khi gặp phải ho nặng kèm theo nhiều triệu chứng, người căn bệnh nên tới bác sĩ để được thăm kiểm tra, điều trị theo chỉ định.

Dùng lại đơn thuốc cũ

Tình trạng dùng đơn thuốc cũ hoặc đơn thuốc của người không tương tự để trị ho tương đối thường gặp. Tại mỗi thời điểm, ho thường hay triệu chứng căn bệnh sẽ xuất phát từ các nguyên nhân không tương tự nhau, không phải lúc nào cũng tương tự nhau. Do đó, dùng thuốc ho phải tương ứng với nguyên nhân gây ra căn bệnh từng thời điểm. Bác sĩ Hằng khuyến cáo, dùng thuốc không đúng sẽ tiến hành tình trạng ho không những không thuyên suy giảm mà còn trầm trọng và không dễ dàng chữa trị trị hơn. Người căn bệnh nên tái kiểm tra để được bác sĩ tăng hoặc suy giảm liều số lượng (nếu nên) hoặc dùng thuốc không tương tự để có tốt nhất.

Uống không đúng liều

Không ít người ngừng uống thuốc theo đơn sau 2-3 ngày xuất hiện cơn ho thuyên suy giảm, hết ho. Cũng có trường hợp dùng thuốc vài ngày không xuất hiện căn bệnh tăng lên tự ý đổi loại không tương tự. Đây là những sai lầm dễ dẫn tới kháng thuốc, có thể gây ra rối loạn tác dụng gan, kháng thuốc… Người căn bệnh nên uống đúng đủ liều số lượng và thời gian theo đơn thuốc, nhất là thuốc thuốc kháng sinh, để điều trị khỏi hoàn toàn, tránh tái phát.

Bác sĩ Hằng lưu ý thêm, không dùng đồng thời phối hợp thuốc ho với thuốc long đờm vì đờm sẽ tiết nhiều hơn tuy vậy không ho khạc ra được. Những thuốc trị ho phối hợp nhiều thành phần (neocodion, codepect, atussin, arsiba…) có thể tương tác với các loại thuốc không tương tự. Hiện nay tình trạng thuốc giả, không rõ nguồn gốc trôi nổi quá nhiều trên thị trường. Người tiêu dùng nên dùng thuốc có nguồn gốc tin cậy, rõ xuất xứ, có kiểm chứng của cơ quan nhà nước.

Mai Cát

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.