7 sáng kiến hướng về y tế khu vực của TP HCM năm 2023

Mang y tế thông minh về xã đảo Thạnh An, tiến triển phòng thăm khám vệ tinh, đưa bác sĩ mới tốt nghiệp về trạm y tế… là những nỗ lực của TP HCM để người dân được chăm sóc sức khỏe đầu tiên tốt hơn.

Ngày 3/12, Sở Y tế TP HCM tổng kết 7 vận động mang tính đổi mới sáng tạo hướng về y tế khu vực năm 2023. Từ đầu năm, y tế khu vực được xác định là một trong bốn nhóm vận động trọng tâm của ngành y tế thành phố.

Thí điểm thực hành 18 tháng tại khu vực y tế gắn với trạm y tế dành cho bác sĩ mới tốt nghiệp

vận động này khởi động từ năm ngoái, được Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phản hồi là sáng kiến mang tính bước ngoặt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vừa đi qua song khối số lượng công việc còn ngổn ngang, ông xã dưỡng chất tại các trạm y tế, nhất là đợt cao điểm tiêm vaccine của chiến dịch giữ an toàn người thuộc nhóm nguy cơ.

Sở Y tế cho thấy các chuyên gia trẻ từng hòa nhập, lao vào công việc như một nhân viên thực thụ của trạm y tế, cuối tuần lại xuất hiện và tham gia trực cấp cứu tại các khu vực y tế đầu ngành, thế vì thực hành hoàn toàn tại khu vực y tế 18 tháng như trước.

Việc tới thực hành và tăng cường tại các trạm y tế khu vực giúp cho bác sĩ có thể tiếp cận được người chứng bệnh ở thời kỳ rất sớm, từ đó nhận diện được các dấu hiệu chứng chứng bệnh sớm và điều trị người chứng bệnh ngay lập tức phục hồi hơn. Đồng thời, bác sĩ có môi trường gần dân hơn, thấu hiểu và chia sẻ các khó khăn khăn của người dân, cũng chủ yếu là những người chứng bệnh để thực hiện tốt hơn sứ mệnh của người thầy thuốc.

Lần đầu mở “ngày hội việc tiến hành”

Giữa tháng 8, ngành y tế lần đầu mở “ngày hội việc tiến hành” cho những bác sĩ trẻ vừa hoàn thành chương trình thí điểm thực hành 18 tháng tại khu vực y tế gắn với trạm y tế, giúp cho hàng trăm bác sĩ lựa lựa chọn được nơi lao động phù hợp, đúng xin muốn. Dự kiến, ngành y tế tổ chức vận động này hàng năm, mở rộng phạm vi cho nhiều bác sĩ trẻ trên cả nước.

Luân phiên bác sĩ trẻ tình nguyện về Trạm y tế xã đảo Thạnh An, huyện nên giờ

Sở Y tế tổ chức nhiều đợt luân phiên bác sĩ trẻ từ các khu vực y tế đa khoa, chuyên khoa tới công tác tại trạm y tế của xã đảo Thạnh An, nói cả những ngày nghỉ Tết. Trước khi ra xã đảo, các chuyên gia được tập huấn thông tin và kỹ năng sơ cấp cứu, thăm khám trị chứng bệnh đầu tiên, nhất là phát hiện và xử trí các chứng bệnh không lây lan nhiễm, các vấn đề sức khỏe thường gặp.

Các khu vực y tế lớn luân phiên nhau tổ chức nhiều đợt thăm khám trị chứng bệnh miễn phí cho người dân đang sinh sống tại xã đảo, đồng thời luôn kết nối và hỗ trợ tư vấn, hội chẩn từ xa giữ gìn vận động 24/7 giúp cho bác sĩ tham gia chương trình yên tâm.

Những bác sĩ tình nguyện đầu tiên đến công tác tại xã Thạnh An, đang khám bệnh, cấp thuốc cho người dân xã đảo. Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Những bác sĩ tình nguyện đầu tiên tới công tác tại xã Thạnh An, đang thăm thăm khám, cấp thuốc cho người dân xã đảo. Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Lần đầu cả nước mang y tế thông minh tới trạm y tế tại xã đảo Thạnh An

Cuối năm ngoái, TP HCM đưa bộ máy X-quang tiên tiến có tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống PACS (lưu trữ, truyền hình ảnh) tới Trạm y tế xã đảo Thạnh An. Ngay sau ấn nút chụp, AI sẽ đọc ngay kết quả thế cho bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, có thể đọc được chuẩn xác 95 tổn thương chứng bệnh lý của người chứng bệnh.

Trường hợp khó khăn, bác sĩ sẽ ấn nút trên máy vi tính, hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh tiên tiến sẽ giúp cho dễ thực hiện kết nối, hội chẩn từ xa với các chuyên gia khu vực y tế tuyến trên để chẩn đoán chuẩn xác và đưa quy trình điều trị tốt nhất cho người chứng bệnh.

Bác sĩ khu vực y tế lớn tư vấn từ xa khi người dân tới thăm khám tại các trạm y tế

Người dân tới trạm y tế chuyển đổi vận động theo nguyên lý y học gia đình được gặp, nói chuyện và được tư vấn từ các chuyên gia chuyên khoa của thành phố thông qua ứng dụng telemedicine. Điều này cũng giúp cho bác sĩ ở trạm y tế không còn đơn lẻ một mình trong thăm khám trị chứng bệnh.

Thời gian tới, ngành y tế tiếp tục triển khai các khóa tập huấn quy trình điều trị dành cho trạm y tế, cấp cứu cơ bản trong nhi khoa, quản lý thai sản, siêu âm, điện tâm đồ…

Mô hình phòng thăm khám đa khoa vệ tinh của khu vực y tế đặt tại trạm y tế

Đây là sáng kiến của ngành y tế TP HCM giúp cho đưa khu vực y tế về gần dân hơn, xử lý nhu cầu thăm khám trị chứng bệnh cho người dân ở những nơi cách xa trung tâm, xa các khu vực y tế tại những vùng đông dân song còn thiếu khu vực thăm khám trị chứng bệnh công lập như huyện Bình Chánh, TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Củ Chi…

Phòng thăm khám đa khoa vệ tinh đặt tại các trạm y tế là cánh tay nối dài của các khu vực y tế, giúp cho người dân được tiếp cận các dịch vụ thăm khám trị chứng bệnh đa khoa thuận lợi và nhanh chóng. Những trường hợp khó khăn, các chuyên gia tại phòng thăm khám vệ tinh có thể hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia chuyên khoa của khu vực y tế tuyến trên để xử lý trường hợp, điều trị sớm.

Ngành y tế tiếp tục định vị những nơi mà người dân còn gặp nhiều khó khăn khăn trong tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe để triển khai thêm mô hình này, tiến tới là khu vực y tế khu vực hai cho những địa bàn quận, huyện còn thiếu khu vực y tế như nên Giờ.

Xác định mô hình chứng bệnh tật của người già

Qua vận động thăm khám sức khỏe miễn phí cho người từ 60 tuổi, TP HCM bước đầu nhận diện mô hình sức khỏe của người già. Đứng đầu là tăng huyết áp (chiếm hơn 52%) kế tới là đái tháo đường (hơn 15%), hen phế quản và chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (gần 3%), tiền sử ung thư, trầm cảm, suy yếu thể lực…

Thành phố hướng tới lập hồ sơ sức khỏe điện tử, quản lý từ lúc mới sinh ra, trẻ nhỏ, vị thành niên, phụ nữ mang thai, người già.

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.