7 sự thật về tinh hoàn có thể bạn không biết

Tinh hoàn có thể sản xuất hơn 100 triệu tinh trùng mỗi ngày và có nhiệt độ thấp hơn so với phần còn lại của cơ thể.

Tinh hoàn là một phần trong hệ thống sinh sản của nam giới, có hình kiểu như quả trứng, dài khoảng tầm 5 cm và được bao phủ bởi một túi da gọi là bìu. Mỗi nam giới có hai tinh hoàn. Dưới đây là những thông tin về cơ quan này mà có thể nhiều người không biết.

Là nhà máy sản xuất tinh trùng

Tinh hoàn sản xuất khoảng tầm 1.500 tinh trùng mỗi giây, khoảng tầm 90.000 tinh trùng mỗi phút, 5,4 triệu mỗi giờ và 130 triệu tinh trùng mỗi ngày. Tinh hoàn liên tục tạo ra tinh trùng thông qua một quá trình gọi là sinh tinh. Ngoài ra, tinh hoàn cũng tham gia sản xuất hormone testosterone, nội tiết tố quan trọng trong quá trình tiến triển cũng như trưởng thành của nam giới, giúp cho tạo ra cơ bắp, khiến cho giọng nói họ trầm hơn và mọc lông trên cơ thể.

Mỗi người sẽ có số số lượng tinh trùng không không khác nhau. Một lần xuất tinh trung bình chứa từ 40 tới 130 triệu tinh trùng.

Nhiệt độ thấp hơn phần còn lại của cơ thể

Nhiệt độ tinh hoàn thấp hơn khoảng tầm 3 độ C so với phần còn lại của cơ thể để tạo ra và bảo quản tinh trùng đúng cách. Bìu chứa tinh hoàn có nhiệt độ khoảng tầm 34 độ C, trong khi thân nhiệt thường là 37 độ C. Các cơ bìu đóng vai trò kiểm soát nhiệt độ cho tinh hoàn bằng cách di chuyển chúng tới gần hoặc ra xa cơ thể khi không khí ấm hoặc mát hơn.

[Caption]. Ảnh: Freepik

Đồ lót bó sát khiến cho tinh hoàn thiếu thời gian để điều chỉnh nhiệt độ gây ra tác động tới uy tín tinh trùng. Ảnh: Freepik

Tinh hoàn bên trái thấp hơn

Tinh hoàn bên trái thường treo thấp hơn một chút so với bên phải, cho phép nhiệt độ của một bên tinh hoàn thay thế đổi mà không nên truyền năng số lượng tới bên còn lại, không khác như khi chúng ở gần hoặc chạm vào nhau. Bằng cách này, cơ thể có thể tăng hoặc suy nhược nhiệt độ của một tinh hoàn mà không tác động tới nhiệt độ của tinh hoàn còn lại. Việc có một bên tinh hoàn to hơn một chút cũng là điều thường thì. Bên phải có xu hướng lớn hơn bên trái.

Dễ mắc phải tổn thương vì nằm ngoài cơ thể

Tinh hoàn sở hữu nhiều dây thần kinh nhạy cảm với cơn đau đớn. Các cơ trong bìu cũng sẽ kéo tinh hoàn lại gần cơ thể hơn nếu chúng cảm xuất hiện có bất kỳ mối nguy hiểm nào, dù đôi lúc, đó không hẳn là mối nguy hiểm thực sự. Ví dụ, vuốt ve bên trong đùi cũng có nguy cơ kích hoạt phản xạ này và những cảm xúc sự liên quan tới phản kháng hoặc bỏ chạy cũng dễ tạo ra phản ứng này. Nếu một người phái mạnh cảm xuất hiện mắc phải đe dọa hoặc sợ hãi, các cơ sẽ co rút mà người này thậm chí không thường hay biết.

Nhạy cảm với tình dục

Tinh hoàn tương đối là nhạy cảm với cơn đau đớn song tất cả đầu dây thần kinh ở tinh hoàn cũng có thể dẫn tới khoái cảm. Túi bìu xung quanh tinh hoàn chứa đầy các đầu dây thần kinh và được xem là vùng sinh dục.

Ung thư tinh hoàn thường phát hiện muộn

Các dấu hiệu của ung thư tinh hoàn gồm: đau đớn tức ở vùng thắt lưng, háng, bụng hoặc bìu; cảm giác nặng ở bìu; thay thế đổi kích thước của một hoặc cả hai tinh hoàn… tất cả người thường phát hiện các u bướu tinh hoàn muộn vì chúng có thể tiến triển mà không đè nén bất kỳ cơ quan nào quanh đó nên gần như không gây ra đau đớn đớn. Da bìu cũng lỏng lẻo tới mức u bướu tinh hoàn có thể tiến triển mà không mắc phải hạn chế. Tuy nhiên, loại ung thư này có nguy cơ chữa trị khỏi cao.

Hiện tượng “bóng xanh”

Tăng huyết áp mào tinh hoàn (EH), thường hay còn gọi là “bóng xanh”, xảy ra khi các mao mạch tới dương vật và tinh hoàn giãn ra để tạo chỗ cho lưu số lượng máu tăng lên. Trong quá trình quan hệ tình dục, nam giới có thể gặp phải tình trạng “bóng xanh”, khiến cho tinh hoàn đau đớn tức. Hậu quả là khi bắt đầu cuộc yêu, phái mạnh không đạt được cực khoái dù đối tác cố gắng kích thích.

Tuy nhiên, tinh hoàn không thực sự chuyển sang màu xanh hoặc nam giới có thể nhận xuất hiện màu hơi xanh vì có nhiều máu tích tụ hơn. “Bóng xanh” không nguy hiểm và phái mạnh không nên phải quan hệ tình dục với bạn tình để suy nhược các triệu chứng. Khi dương vật về trạng thái thường thì, cảm giác đau đớn sẽ suy nhược.

Như Ý (Theo Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.