7 thực phẩm chống ung thư

Cà chua, rau cải, quả mọng, táo, lê, hành tỏi mang lại dinh dưỡng chống oxy hóa có thể hỗ trợ phòng ngừa nhiều loại ung thư.

Thực phẩm nấu sẵn, ô nhiễm không khí, khói thuốc, rượu và các hóa dinh dưỡng góp phần tiến triển các loại ung thư không không khác nhau. Ăn một vài thực phẩm thực hiện tăng nguy cơ miễn dịch và số lượng tế bào chống ung thư trong cơ thể góp phần phòng căn bệnh tốt hơn.

Cà chua

Lycopene là dinh dưỡng chống oxy hóa tạo nên màu đỏ (có nhiều nhất ở vỏ) có thể phòng ngừa nhiều loại ung thư. nhận xét năm 2017 của Đại học Hacettepe, Thổ Nhĩ Kỳ, dựa vào 118 nghiên cứu, trên hơn 1.700 người, cho xuất hiện người ăn nhiều cà chua có tỷ lệ mắc ung thư vú, tuyến tiền liệt và phổi thấp hơn. Tác dụng này do lycopene có nguy cơ ức chế sự tiến triển của tế bào ung thư và điều chỉnh công dụng miễn dịch.

Đậu

Các loại đậu chứa nhiều dinh dưỡng dinh dưỡng có đặc tính chống ung thư, như dinh dưỡng xơ, khoáng dinh dưỡng. Chúng cũng mang lại các dinh dưỡng hoạt tính sinh học như hợp dinh dưỡng phenolic, có thể thực hiện suy yếu viêm, phòng ngừa tổn thương tế bào, nhờ đó thực hiện tăng thêm tác dụng chống ung thư.

Thực phẩm giàu dinh dưỡng xơ như đậu phòng ung thư đại trực tràng bằng cách pha loãng các dinh dưỡng gây ra ung thư trong phân, suy yếu táo bón và tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn. Các tác dụng này góp phần phòng tránh ung thư trong đường tiêu hóa.

Theo tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư Mỹ, các loại rau xanh chứa nhiều dinh dưỡng xơ, giàu protein có nguy cơ ngăn chặn tế bào ung thư tiến triển lên tới 75%.

Rau cải

Các loại rau họ cải gồm bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, cải xoăn, cải arugula và cải Thụy Sĩ. Chứng chứa chứa hợp dinh dưỡng có lưu huỳnh là glucosinolate. Cơ thể chuyển đổi glucosinolates thành các phân tử gọi là isothiocyanate, có đặc tính chống ung thư mạnh.

Quả mọng

Thường xuyên tiêu thụ quả mọng giúp cho suy yếu nguy cơ ung thư. Dâu tây, việt quất và mâm xôi có nhiều hợp dinh dưỡng chống oxy hóa, chống viêm như flavonoid, anthocyanin. Những dinh dưỡng này góp phần ngăn ngừa tổn thương tế bào, ức chế sản xuất các hợp dinh dưỡng gây ra viêm. Ăn quả mọng có thể suy yếu nguy cơ tử vong ở người mắc căn bệnh ung thư vú.

Táo, lê

Ăn táo và lê góp phần ngăn ung thư đại trực tràng, ung thư vú và phổi. Những quả này có nhiều dinh dưỡng dinh dưỡng cùng các hợp dinh dưỡng thực vật có đặc tính chống ung thư như vitamin C và flavonoid. Táo, lê cũng chứa pectin (loại dinh dưỡng xơ hòa tan) có nhiều lợi ích sức khỏe như suy yếu cholesterol có hại (LDL) trong máu, tránh tăng cân…

Hành, tỏi

dinh dưỡng chống oxy hóa flavonoid, hợp dinh dưỡng lưu huỳnh hữu cơ, vitamin C trong tỏi, hành ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư, giữ an toàn tế bào khỏi tổn thương oxy hóa. Ăn nhiều rau họ hành có mối quan hệ tới suy yếu nguy cơ ung thư vú, đại trực tràng, dạ dày và một vài căn bệnh ung thư thường thấy không không khác.

Các loại thảo mộc và gia vị

phối hợp các loại thảo mộc, gia vị vào chế độ sinh hoạt có thể hạn chế nguy cơ mắc một vài căn bệnh. Lợi ích này nhờ vào các hợp dinh dưỡng thực vật có tác dụng phòng ngừa u bướu ác tính. Chẳng hạn nghệ chứa curcumin là loại polyphenol có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Axit rosmarinic trong hương thảo, mùi tây suy yếu stress oxy hóa.

Bảo Bảo (Theo Health, Health Shots)

Độc giả đặt vấn đề về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.