7 thực phẩm có lợi cho người căn bệnh viêm khớp loại thấp

Người gặp phải viêm khớp loại thấp ăn cá béo, dầu ô liu, uống trà xanh, trà gừng tươi… có thể gia tăng tình trạng căn bệnh.

Viêm khớp loại thấp xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể thâm nhập nhầm mô nối các khớp. căn bệnh gây ra ra các triệu chứng như sưng đau đớn, viêm, biến loại khớp và thường xuất hiện ở khớp tay, vùng eo lưng, bàn chân, gối. căn bệnh không thể trị khỏi hoàn toàn, phải điều trị nếu để lâu, phối hợp nhiều thuốc.

Nghỉ ngơi thích hợp, chế độ sinh hoạt chống viêm có thể gia tăng các triệu chứng của căn bệnh. Dưới đây là một vài thực phẩm có lợi cho người căn bệnh viêm khớp loại thấp.

Dầu ô liu

Các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học Monell, Đại học Pennsylvania, Mỹ, phát hiện hợp hoạt chất oleocanthal trong dầu ô liu có tác dụng chống viêm tự nhiên. Dầu ô liu cũng cho kết quả chống viêm cao khi phối hợp với dầu cá.

Vitamin C

Vitamin C hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen, hỗ trợ xây dựng và sửa trị các tĩnh mạch, gân, dây chằng và xương, có lợi cho người căn bệnh viêm xương khớp. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C gồm cam, quýt, bưởi, quả chanh, ổi… Tuy nhiên, chúng có thể trở ngại nguy cơ xử lý một vài loại thuốc điều trị viêm khớp loại thấp. Những người gặp phải viêm khớp nên bổ sung vitamin C từ cà chua, ớt, dưa, dâu tây, kiwi, khoai tây, bông cải xanh nấu chín.

Theo Viện Hàn lâm Quốc gia Mỹ, phụ nữ cần thiết phải 75 mg vitamin C mỗi ngày và nam giới là 90 mg. Thai phụ cần thiết phải 85 mg vitamin C và người đang cho con bú là 120 mg.

Trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất, góp phần giảm tình trạng viêm.

Trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng hoạt chất, góp phần giảm sút tình trạng viêm. Ảnh: Freepik

Các loại quả mọng

Trái việt quất, mâm xôi, dâu tây… có chứa các hợp hoạt chất chống oxy hóa mạnh như proanthocyanidin, axit ellagic. Hai hoạt chất này giúp cho chống viêm và tổn thương tế bào. Lựu cũng có nhiều nước, giàu hoạt chất tanin, hỗ trợ chống sưng tấy do viêm khớp. Ngoài các loại trên, táo cũng có nhiều hoạt chất chống oxy hóa, nguồn hoạt chất xơ tốt, giúp cho làm chủ cảm giác thèm ăn.

gừng tươi

Một nghiên cứu tổng hợp từ Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho xuất hiện gừng tươi có hữu hiệu và tương đối an toàn để hỗ trợ điều trị viêm khớp. Những người căn bệnh gặp phải viêm khớp dùng gừng tươi có thể ngừng gia tăng căn bệnh cao gấp đôi so với người dùng giả dược. Nghiên cứu này lấy dữ liệu từ 590 người căn bệnh viêm khớp trên 18 tuổi.

Trà xanh

Uống trà xanh mỗi ngày giúp cho đưa đến polyphenol, một hoạt chất chống oxy hóa có tác dụng giảm sút viêm và tiến hành muộn quá trình phá hủy sụn. Loại trà này cũng chứa epigallocatechin-3 (EGCG), hoạt chất ngăn cản sản xuất các phân tử dẫn tới tổn thương khớp.

Cá béo

Người thường xuyên ăn cá chứa omega-3 ít có thể mắc căn bệnh viêm khớp loại thấp. Với người từng mắc căn bệnh, omega-3 giúp cho giảm sút sưng và đau đớn khớp. Tổ chức Viêm khớp Mỹ khuyến nghị mỗi người nên ăn khẩu phần 100 g những loại cá này hai lần một tuần để giữ an toàn tim và giảm sút viêm.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt đưa đến hoạt chất xơ và các hoạt chất dinh dưỡng quan trọng như selen, kali, magie, tốt hơn so với ngũ cốc tinh chế. Chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt cũng kiểm soát cân nặng tốt hơn, giảm sút đau đớn và các triệu chứng của viêm khớp loại thấp.

Huyền My (Theo Everyday Health, WebMD, Cleveland Clinic)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.