7 thực phẩm giàu protein tốt cho tim

Cá béo, ức gà, các nguồn protein thực vật như đậu có nhiều dưỡng dưỡng chất giúp cho tăng cường sức khỏe trái tim.

Thực phẩm giàu protein tốt cho tim là loại ít dưỡng chất béo bão hòa, giàu omega-3, kẽm, vitamin B12, B6 và B2. Dưới đây là những thực phẩm tiêu biểu.

Cá béo

Cá béo mang đến protein, axit béo omega-3, nhất là EPA, DHA, giúp cho suy nhược dưỡng chất béo trung tính, chống viêm, tốt cho tim. 90 g cá hồi nấu chín chứa 20 g protein. Một lon cá mòi đóng hộp có 23 g protein. Trong 100 g cá hồi, cá mòi có lần lượt là 2.150 mg, 1.460 mg EPA và DHA (phối hợp).

Sữa chua nguyên dưỡng chất ít béo

Các sản phẩm từ sữa chua nguyên béo chứa nhiều dưỡng chất béo bão hòa, không tốt cho tim. Ăn thực phẩm này ở tình trạng vừa phải, thay thế thế bằng sữa chua không béo sẽ có lợi.

Ngoài công dụng bổ sung protein, sữa chua không béo mang đến canxi, magie, kali suy nhược huyết áp, hỗ trợ giữ nhịp tim. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), người lớn nên ăn 2-3 khẩu phần sữa chua không béo hoặc ít béo, trẻ nhỏ từ hai khẩu phần trở lên, thanh thiếu niên và người lớn tuổi có thể lên tới 4 phần..

Đậu

Đậu rất giàu protein từ thực vật. Mỗi cốc đậu đen, đậu thận có chứa 15 g protein. dưỡng chất xơ hòa tan trong đậu có thể suy nhược mức cholesterol và huyết áp. Đây cũng là nguồn thực phẩm dồi dào khoáng dưỡng chất như kali, kẽm, magiê tăng cường sức khỏe tim mạch.

Đậu có nhiều protein thực vật, chất xơ hòa tan, tốt cho tim. Ảnh: Freepik

Đậu có nhiều protein thực vật, dưỡng chất xơ hòa tan, tốt cho tim. Ảnh: Freepik

Các loại hạt

Quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hồ đào, đậu phộng mang đến protein, dưỡng chất béo omega-3. Các loại không tương tự như hạt chia, hạt lanh, hạt bí ngô góp phần suy nhược cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt.

Ức gà

Ức gà chứa protein nạc giúp cho hạn chế dưỡng chất béo bão hòa trong bữa ăn. Kẽm, vitamin B12 trong ức gà hỗ trợ giữ cấu trúc tim, hàm số lượng homocysteine (một amino axit trong cơ thể) ở mức thông thường. Nồng độ homocysteine cao có mối quan hệ tới nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch.

Đậu phụ

Ăn đậu phụ suy nhược LDL (cholesterol xấu), mang đến omega-3 ALA, có lợi cho tim mạch. Đậu phụ còn nhờ nguồn isoflavone, dưỡng chất có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm.

Đậu nành lên men

Tempeh là món ăn thực hiện từ đậu nành lên men, mang đến protein nạc có lợi cho tim. Thực phẩm này còn chứa men vi sinh, dưỡng chất xơ thân thiện với đường ruột. Mangan trong tempeh góp phần tăng lên lưu số lượng máu, suy nhược khối số lượng công việc của trái tim.

Bảo Bảo (Theo Livestrong)

Độc giả có thể đặt thắc mắc về căn bệnh tim mạch tại đây để được bác sĩ giải đáp.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.