7 thực phẩm người chứng bệnh tiểu đường nên có trong tủ lạnh

Người chứng bệnh tiểu đường nên sắp rau, đậu đông lạnh, trứng, bơ hạt, sữa chua ít béo… trong tủ lạnh để ăn khi bận rộn, hạn chế tăng đường huyết.

Tự nấu ăn, sắp bữa ăn từ các thực phẩm lành mạnh, tươi sống giúp cho người chứng bệnh tiểu đường kiểm soát triệu chứng. Tuy nhiên, những người bận rộn thường không có thời gian đi chợ mỗi ngày. Việc lựa chọn lựa, dự trữ, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách có thể giúp cho bữa ăn ngon, tốt cho sức khỏe và thân thiện với người chứng bệnh tiểu đường.

Rau đông lạnh: Rau đem tới nhiều nước và dinh dưỡng xơ cho cơ thể. Rau bảo quản ở ngăn mát và ngăn đông lạnh đều có thể giữ được độ ngon, nhiều vitamin và khoáng dinh dưỡng. Người mắc chứng bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau để hạn chế tinh bột, giúp cho suy yếu huyết áp, kiểm soát cân nặng và số lượng đường trong máu.

Rau đông lạnh đảm bảo được lượng chất dinh dưỡng tương tự rau tươi. Ảnh: Freepik

Rau đông lạnh có thể giữ được nhiều dinh dưỡng dinh dưỡng. Ảnh: Freepik

Đậu đóng hộp: Thực phẩm này giàu dinh dưỡng xơ, protein nạc và folate. Đậu đóng hộp nếu được nấu chín kỹ có thể suy yếu bớt natri. Đậu có thể ăn kèm với trứng ốp la, cho vào món salad hoặc ăn kèm với bánh mì. Người mắc chứng bệnh tiểu đường có thể dự trữ đậu trong tủ lạnh và bổ sung vào thực đơn mỗi ngày, lưu ý không ăn quá nhiều vì có thể dẫn tới dư carbohydrate.

Trứng: Trứng giàu vitamin D, lutein, protein. Trứng có thể tiến hành tăng cholesterol trong máu song nó không chứa dinh dưỡng béo bão hòa, an toàn cho người chứng bệnh tiểu đường. Người chứng bệnh có thể ăn trứng hằng ngày, trong số đó ưu tiên ăn lòng trắng, hạn chế lòng đỏ.

Bánh mì nguyên hạt: Bánh mì nguyên hạt rất giàu dinh dưỡng xơ và vitamin B. Món ăn này phù hợp dự trữ trong tủ lạnh và sử dụng trong các bữa ăn chủ yếu với nhiều cách nấu như bánh mì nướng, bánh mì sandwich, bánh mì kẹp… Người chứng bệnh nên xác định số lượng bánh mì tiêu thụ cụ thể, không nên ăn quá nhiều vì nó có thể tác động tới đường huyết.

Sữa chua ít béo: Đây là nguồn thực phẩm đem tới canxi, vitamin D và protein nạc dồi dào cho cơ thể. Sữa chua bảo quản ở ngăn mát thường ngăn đông tủ lạnh có thể dùng như món tráng miệng hoặc ăn kèm với những loại trái cây tươi có chỉ số đường huyết thấp như quả mọng…

Dầu ô liu nguyên dinh dưỡng: Dầu ô liu giàu dinh dưỡng béo không bão hòa đơn tốt cho người chứng bệnh tiểu đường. Gia đình có người mắc tiểu đường nên sắp một chai dầu ô liu trong nhà, sử dụng nó trong nước sốt salad, dùng để rang hoặc nấu các món ăn có nhiệt độ thấp.

Bơ hạt tự nhiên: Bơ đậu phộng, hạnh nhân, hạt điều và hướng dương đều giàu dinh dưỡng béo và protein lành mạnh. Chúng có thể dùng như một món tráng miệng, ăn kèm với trái cây như táo, chuối, tiến hành sinh tố hoặc phết lên bánh mì nướng ngũ cốc.

Anh Chi (Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.