7 triệu chứng cảnh báo chứng bệnh gan

Vàng da, chướng bụng, ngứa ngáy da, sưng mắt cá chân, mệt mỏi nếu để lâu là các triệu chứng chung, thường gặp ở người mắc các chứng bệnh về gan.

Có hơn 100 chứng bệnh không không khác nhau sự liên quan tới gan, xảy ra do nhiều nguyên nhân như nhiễm trùng, uống nhiều rượu, bia, tự ý dùng thuốc, béo phì, ung thư.

toàn bộ chứng bệnh gan đều gây ra tổn hại cho cơ quan này theo những cách không khác nhau, dẫn tới các triệu chứng tương tự. Dưới đây là các triệu chứng cho xuất hiện gan đang gặp vấn đề.

Vàng da: Tình trạng này có thể xảy ra ở lòng trắng mắt hoặc da. Dấu hiệu rõ hơn khi gan tổn thương nhiều, diện rộng. Vàng da thường do dưỡng chất màu vàng từ tế bào hồng cầu được gọi là bilirubin tích tụ trong cơ thể. Thông thường gan có nhiệm vụ loại bỏ bilirubin ra ngoài, nhưng mà khi gan tổn thương, tác dụng này vận động kém tiến hành cho nồng độ bilirubin tăng.

ngứa ngáy da: Người mắc những chứng bệnh gan nếu để lâu thường có triệu chứng ngứa ngáy da, có thể đi kèm với phát ban hoặc không. ngứa ngáy tác động tới tin cậy cuộc sống, gây ra không dễ ngủ, mệt mỏi. Người gặp tình trạng này nên tới bác sĩ kiểm tra, có thể tiến hành các xét nghiệm nếu nên thiết.

Bệnh lý về gan thường gây ngứa da. Ảnh: Freepik

chứng bệnh gan thường gây ra ngứa ngáy da. Ảnh minh họa: Freepik

Sưng bụng (cổ trướng): Tình trạng này thường thấy ở người mắc phải sẹo gan. Sẹo ngăn chặn lưu số lượng máu tới gan, tăng áp lực tĩnh mạch xung quanh, buộc dưỡng chất lỏng thấm ra ngoài và tích tụ trong bụng. Vùng bụng trên rốn thường căng tức, đôi lúc cổ trướng do nhiễm trùng, nên điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Sưng chân hoặc mắt cá chân: Ở những người mắc phải cổ trướng, chân và mắt cá chân cũng sưng lên do dưỡng chất lỏng tích tụ. Người chứng bệnh nên ăn ít muối hơn hoặc phải dùng thuốc lợi tiểu để suy giảm tích tụ dưỡng chất lỏng.

Phân nhạt và nước tiểu sẫm màu: Gan sản xuất muối mật, giúp cho phân có màu đậm. Nếu gan không tạo ra mật thường thì hoặc nếu dòng máu từ gan mắc phải tắc, phân thường có màu nhạt như màu đất sét. Phân nhạt màu thường đi kèm với triệu chứng vàng da. số lượng bilirubin thừa gây ra vàng da, nước tiểu sẫm thất thường.

Mệt mỏi nếu để lâu: thường thấy ở người mắc chứng bệnh gan, do dưỡng chất độc tích tụ trong cơ thể, tác động tới tác dụng não. Người chứng bệnh gan có thể không dễ tập trung, thường hay quên hơn người thường thì.

Dễ bầm tím hoặc ra máu: Nếu gan không vận động, da dễ mắc phải bầm tím do nguy cơ đông máu mắc phải tác động. Một vết cắt nhỏ cũng có thể gây ra ra máu ồ ạt.

Ở thời kỳ sớm, chứng bệnh gan không có triệu chứng rõ ràng, thường rõ rệt khi tổn thương gan trầm trọng hơn.

Mỗi người nên phòng ngừa chứng bệnh từ sớm bằng cách thay thế đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, suy giảm cân, bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày. Hạn chế rượu bia, không tự ý uống thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Anh Chi (Theo WebMD)

Độc giả đặt vấn đề về chứng bệnh tiêu hóa tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.