8 biến chủng phụ XBB tiến hành cho Covid lây lan nhanh ở Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát căn bệnh tật (CDC) Hà Nội công bố tuần qua giải trình tự gene virus 36 mẫu căn bệnh phẩm Covid, kết quả nhiễm 8 biến chủng phụ XBB của Omicron.

trong số đó, 26 mẫu nhiễm XBB.1.5, chiếm tỷ lệ cao nhất với 45%. Số mẫu còn lại các biến chủng XBB.1.9.1; XBB.1.11.1; XBL; XBB.1.9.2; XBB.1.16; XBB.2.3 và XBB.1.3.5.

Như vậy, từ đầu tháng 4 tới nay, thành phố đã từng giải trình tự gene virus của 58 mẫu căn bệnh phẩm, gồm 40 mẫu người mắc căn bệnh điều trị tại phòng thăm khám, 18 mẫu trong cộng đồng. Kết quả cho xuất hiện 100% mẫu nhiễm các biến chủng phụ XBB của Omicron và đều là chủng mới.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao cương cứng nhận xét các biến chủng qua giải trình tự gene virus tại Hà Nội cũng tượng tự tình hình thế giới. Hiện chưa có bằng chứng về sự gia tăng độc lực của các biến chủng mới. Triệu chứng căn bệnh đa số là nhẹ hoặc không triệu chứng tuy vậy nguy cơ lây lan nhiễm cao hơn các biến chủng cũ. Đây là nguyên do tiến hành cho số ca nhiễm tại Hà Nội thời gian qua tăng nhanh.

Từ ngày 29/4 tới 5/5, Hà Nội ghi nhận thêm 2.695 ca Covid-19, tương đương tuần trước. Theo CDC, thành phố tiếp tục giám sát biến chủng, phối hợp với phòng thăm khám Bạch Mai xét nghiệm và giải trình tự gene virus xác định biến chủng để có giải pháp ứng phó phù hợp. Thành phố cũng tăng cường giám sát người mắc Covid điều trị tại nhà, quản lý nhóm nguy cơ cao để chuyển viện sớm, tránh để căn bệnh nặng; đồng thời tiếp tục triển khai tiêm vaccine.

Bệnh nhân Cocid-19 điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), giữa tháng 4/2023. Ảnh:Minh Ngọc

người mắc căn bệnh Covid điều trị tại phòng thăm khám Thanh Nhàn (Hà Nội), giữa tháng 4/2023. Ảnh: Minh Ngọc

Chiều 5/5, Bộ Y tế ghi nhận thêm hơn 3.300 ca mới, cao nhất tính theo ngày trong 6 tháng qua. 161 người mắc căn bệnh đang thở oxy. Trung bình 7 ngày qua, mỗi ngày một ca tử vong. Trước sự gia tăng ca nhiễm mới, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chủ động lấy mẫu giải trình tự gene virus, phát hiện sớm các biến chủng mới của nCoV.

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Omicron xuất hiện trong hơn một năm qua với hơn 500 biến chủng phụ không tương tự nhau. Việt Nam hiện đã từng ghi nhận xuất hiện tất cả biến chủng phụ của chủng Omicron, đều có đặc tính lây lan lan nhanh tuy vậy dấu hiệu lâm sàng nhẹ hơn so với các chủng virus ghi nhận trước đó. Hiện chưa phát hiện biến chủng thế hệ mới sau Omicron. Các phương pháp phòng dịch vẫn là tiêm vaccine, đeo khẩu trang và khử khuẩn.

Theo các chuyên gia, trong thời kỳ hiện nay nên tập trung giữ an toàn tối đa người nguy cơ cao như người già, phụ nữ mang thai, người có căn bệnh nền, suy suy nhược miễn dịch, tránh sự quá tải hệ thống y tế.

Tối 5/5, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Hiện Việt Nam vẫn xem Covid-19 là tình trạng khẩn cấp, còn Mỹ hàng đầu thức chấm dứt từ hôm nay.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.