8 cách chăm sóc vùng kín khỏe mạnh

Tránh mặc quần áo bó sát, thế băng vệ sinh sau 4-6 giờ, thực hành tình dục an toàn giúp cho giữ an toàn sức khỏe bộ phận sinh dục nữ, phòng chứng bệnh phụ khoa.

Vệ sinh vùng kín sai cách có thể dẫn tới nhiều hệ lụy, tác động tới đời sống tình dục, nguy cơ sinh sản… Phụ nữ nên nhận thức, thực hiện công nghệ vệ sinh đúng cách để cơ thể khỏe mạnh.

Giữ quần lót khô ráo

Mặc quần lót gặp phải ướt át có thể dẫn tới mùi hôi, nguy cơ gặp phải viêm nhiễm. Do đó, chị em nên lau vùng kín bằng giấy hoặc khăn mềm sau khi đi vệ sinh để đồ lót khô ráo.

Dịch tiết bộ phận sinh dục nữ giúp cho thực hiện sạch cơ quan sinh sản của phụ nữ. Việc sử dụng các sản phẩm như phấn rôm hoặc lau quá nhiều khiến cho vùng kín gặp phải khô, có thể gây ra ngứa ngáy. Điều này cũng có thể dẫn tới đau đớn khi quan hệ tình dục, dễ gặp phải chấn thương.

thế băng vệ sinh sau 4-6 giờ

Băng vệ sinh hoặc tampon lâu không thế có thể khiến cho da gặp phải mẩn ngứa ngáy, có mùi hôi. Trong một tỷ lệ, chúng cũng có thể khiến cho chị em có nguy cơ gặp phải nhiễm trùng. Những phụ nữ có lưu số lượng máu thông thường nên thế băng vệ sinh 4 giờ một lần. Tuy nhiên, nếu chị em gặp phải chảy nhiều máu trong kỳ kinh nguyệt thì nên thế băng vệ sinh sau mỗi 3-4 giờ.

Tránh sử dụng xà phòng rửa vùng kín

Việc sử dụng xà phòng chứa nhiều hóa hoạt chất như glycerol, nước hoa, hoạt chất khử trùng có thể tác động tới sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn, thế đổi độ pH trong vùng bộ phận sinh dục nữ, dễ gây ra kích ứng, dẫn tới sự tiến triển của vi khuẩn không lành mạnh. thế vào đó, chị em hãy sử dụng nước âm ấm để rửa.

Tình dục an toàn

Quan hệ tình dục không lành mạnh có nguy cơ lây truyền nhiễm các chứng bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục (STIs) như chlamydia, lậu mủ, mụn rộp, mụn cóc, giang mai… Do đó, sử dụng công nghệ giữ an toàn như bao cao su là một trong những cách đơn giản, hữu hiệu để ngăn ngừa STIs, nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ, mang thai ngoài ý muốn.

Tránh mặc quần bó sát

tất cả các chuyên gia khuyến cáo phái đẹp nên mặc áo lót thực hiện từ loại vải thoáng khí như cotton. Mặc quần áo bó sát, đồ lót thực hiện từ vải tổng hợp gây ra ra mồ hôi do suy giảm tuần hoàn không khí, có thể dẫn tới sự tiến triển của vi khuẩn, nấm men, gây ra nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ. Ngoài ra, phái đẹp cũng tránh sử dụng quần da, vải thun bó sát, quần tắm ướt át trong thời gian dài. Chị em hãy thế quần áo sau khi lao động hoặc tập thể dục thể thao, bất kỳ vận động nào có thể ra mồ hôi.

Không cạo lông

những phụ nữ thích cạo lông vùng kín. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng, lông đóng vai trò như một mạng lưới an toàn giữ an toàn âm hộ khỏi nhiễm vi khuẩn. Hơn nữa, việc sử dụng dao cạo có thể gây ra ra những tổn thương cho cơ quan sinh dục.

Không bỏ qua các dấu hiệu của chứng bệnh nhiễm vùng

Nữ giới không nên bỏ qua dấu hiệu của chứng bệnh viêm nhiễm vùng kín. Khi nhận xuất hiện tiết khí hư quá nhiều hoặc có màu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, chị em cũng đừng bỏ qua tình trạng ngứa ngáy hoặc hoặc đau đớn rát vùng kín vì có thể là dấu hiệu chứng bệnh tiềm ẩn.

Không tự dùng thuốc

Nhiều phụ nữ thường ngần ngại tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa khi gặp phải nhiễm trùng, mắc chứng bệnh ở vùng sinh dục. Nhiều người thử những phương pháp khắc phục nhanh chóng tại nhà. Tuy nhiên, để tránh điều trị trị sai cách tác động tới sức khỏe, chị em nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Lê Nguyễn (Theo Timesofindia)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.