8 cách chạy bộ có thể thế đổi cơ thể và bộ não

Chạy bộ có thể giúp cho suy yếu lo sợ, trầm cảm, gia tăng sức khỏe tim mạch và ngủ ngon hơn.

Chạy bộ là cách giúp cho gia tăng sức khỏe tim mạch, đốt cháy calo và tăng cường sức mạnh. Khi cơ thể và tâm trí của bạn bắt đầu thích nghi, chạy bộ mang lại cảm giác hạnh phúc, thiền định và sự thoải mái.

gia tăng tâm trạng: Một nghiên cứu của Đại học Texas (Mỹ) đăng trên tạp chí Đại học Y khoa Thể thao Mỹ cho xuất hiện, chạy bộ trên máy 30 phút có thể gia tăng tâm trạng ở 40 người mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng. Ngay cả người đi bộ cũng nhận được lợi ích gia tăng tâm trạng tương tự. Bất nhắc bạn chạy với tốc độ nào đều có thể tác động tích cực tới tâm trạng và phòng tránh trầm cảm.

Ngủ ngon hơn, tăng nguy cơ tập trung: Trong một nghiên cứu của phòng thăm khám Tâm thần thuộc Đại học Basel (Thụy Sĩ) trên 51 người 18 tuổi, một nửa số người chạy bộ là thói quen hàng ngày, nửa còn lại thì không (có thể tập thể dục thể thao song không chạy bộ thường xuyên). Để đạt được lợi ích, nhóm người chạy bộ chạy với tốc độ vừa phải trong 30 phút một ngày, 5 ngày một tuần và trong 3 tuần. Nhóm người chạy bộ ngủ ngon hơn, có dấu hiệu gia tăng tác dụng tâm lý và tập trung tốt hơn vào ban ngày. Theo các nhà nghiên cứu, những người chạy bộ ở tất cả lứa tuổi có thể đạt được những lợi ích này.

suy yếu lo sợ: Tập thể dục thể thao nhịp điệu có thể gia tăng nguy cơ đối phó với lo sợ và nhiều nghiên cứu trong số đó tập trung vào người chạy bộ. Trong một bài nhận xét công bố trên Tạp chí Tâm lý học lâm sàng, Peter Salmon (Đại học Liverpool, Anh) cho thấy, tập thể dục thể thao nhịp điệu thực hiện tăng tình trạng dẫn truyền thần kinh như serotonin và norepinephrine, giúp cho não tạo ra các tế bào thần kinh mới.

Chạy bộ giúp giảm căng thẳng,

Chạy bộ giúp cho suy yếu lo sợ. Ảnh: Freepik

phòng tránh suy suy yếu nhận thức: Tập thể dục thể thao là một trong những điều tốt nhất bạn có thể thực hiện. Tập thể dục thể thao như chạy bộ, đi bộ nhanh giúp cho gia tăng trí nhớ, sự tập trung ở trẻ nhỏ và người trẻ tuổi. với người lớn tuổi, các loại hình vận động này mang lại nhiều lợi ích về nhận thức.

Đốt cháy calo: Với tốc độ 8 km một giờ, một người nặng 72 kg sẽ đốt cháy 600 calo và một người nặng 90 kg sẽ đốt cháy 755 calo trong một giờ. Nếu tốc độ nhanh hơn 12 km một giờ, mức calo được đốt cháy lần lượt là 860 và hơn 1.000 calo.

Có lợi cho sức khỏe tim mạch: Chạy bộ có thể gia tăng sức khỏe tim mạch. Những người chạy càng nhiều thì trái tim của họ càng khỏe mạnh. Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ, người chạy 5 phút mỗi ngày có thể nhiều ngày tuổi thọ. Nhiều người thường lo, chạy quá nhiều có thể gây ra lo sợ. song ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra điều này không đáng lo ngại. Những người chạy ít nhất 64 km một tuần có trái tim khỏe mạnh hơn những người chạy 20 km một tuần.

suy yếu nguy cơ tử vong: Chạy bộ và các hình thức tập thể dục thể thao nhịp điệu không không khác suy yếu nguy cơ tử vong. Thường xuyên tập thể dục thể thao nhịp điệu từ 30 phút trở lên giúp cho suy yếu đáng nhắc nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào. Vận động trong một giờ trở lên thậm chí còn tốt hơn. Những người thường xuyên tập thể dục thể thao ít có thể tiến triển ung thư. Cách dễ nhất để bạn nhận được những lợi ích trên là ra ngoài và bắt đầu chạy.

Kim Uyên
(Theo Insider)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.