8 cách điều trị ung thư da hữu hiệu thường gặp

những thắc mắc về căn bệnh ung thư da như ung thư da có thể điều trị khỏi không? Những phương pháp nào điều trị ung thư da hữu hiệu? Ung thư da có lây nhiễm không?… sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

ung thư da có chữa được không

Ung thư da có thể điều trị khỏi không?

Trước khi tìm hiểu ung thư da có thể điều trị khỏi không? Chúng ta cùng tìm hiểu căn bệnh lý ung thư da là như nào?

Ung thư da (ung thư biểu mô tế bào vảy ở da) là một kiểu u ác tính xuất phát từ tế bào sừng bì. căn bệnh thường gặp ở những người có sắc tố da melanin nhẹ (người da trắng), hoặc vùng da mắc phải tổn thương do ánh sáng, tia UV từ Mặt Trời; tiếp xúc với các dinh dưỡng hóa học độc hại, lạm dụng mỹ phẩm hoặc chế độ sinh hoạt thiếu lành mạnh. Ung thư da tạo nên các mảng sần, nốt sần, bề mặt vùng da tổn thương từ trước, dày sừng, thậm chí lở loét. Nghiêm trọng hơn ung thư da tác động không tốt tới các mô khỏe mạnh gần đó, lan tới các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan không không khác và có thể gây ra tử vong (dù trường hợp ngày không quá thường gặp). (1)

Ung thư da thường được phát hiện bằng phương pháp sinh thiết xét nghiệm mô căn bệnh học, giúp cho các chuyên gia có được thông tin chẩn đoán xác định và phân loại ung thư. 

Vậy mắc phải ung thư da có thể điều trị khỏi không?

Ung thư da hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu căn bệnh được phát hiện và điều trị đúng cách. Nếu được phát hiện vào thời kỳ sớm, tỷ lệ điều trị thành tựu lên tới 100% cho người căn bệnh sống hơn 5 năm nói từ thời điểm chẩn đoán căn bệnh. Nếu được phát hiện muộn, tỷ lệ thành tựu suy nhược chỉ còn 20-40%. 

Tùy vào từng thời kỳ căn bệnh tiên số lượng sống của người căn bệnh cũng không không khác nhau. Nếu điều trị trị ở thời kỳ sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 100%. Ở thời kỳ muộn, tỷ lệ sống sau 5 năm người căn bệnh ung thư da còn khoảng tầm 20-40%. Do đó, người căn bệnh cần thiết phải nhanh chóng thăm xét nghiệm và điều trị nếu xuất hiện những tổn hại, dấu hiệu thất thường trên da để được chẩn đoán tìm nguyên nhân và điều trị sớm.

8 cách điều trị ung thư da thường gặp được chuyên gia khuyến nghị

Hiện nay, nhiều phương pháp điều trị ung thư da được các địa điểm y tế uy tín lấy. Tùy vào từng tình trạng căn bệnh và thời kỳ căn bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp. (2)

1. tiểu phẫu

Phương pháp điều trị ung thư da thường được bác sĩ chỉ định là tiểu phẫu. Tiến hành tiểu phẫu phụ thuộc vào tình trạng tiến triển, vị trí, kích thước và độ sâu của ung thư. (3)

tiểu phẫu ung thư da mang tính dinh dưỡng tiểu phẫu, được tiến hành gây ra tê cục bộ khu vực cần thiết phải loại bỏ mô tổn thương. Bác sĩ sẽ tách bỏ cấu trúc khối ung thư và một phần mô xung quanh. Người căn bệnh có thể tiến hành ghép da từ phần không không khác của cơ thể nếu kích thước vùng mắc phải loại bỏ lớn nhằm giữ gìn tính thẩm mỹ.

Trước khi tiến hành tiểu phẫu, bác sĩ sẽ nhận xét những tiêu chí nhằm xác định phương pháp điều trị, lợi ích và tác dụng phụ có thể xảy tới.

 • Loại ung thư da
 • tình trạng tiến triển và tác động
 • Vị trí u bướu da
 • thời kỳ ung thư da

tiểu phẫu ung thư da có nhiều loại, gồm có:

 • Tiểu phẫu: Phương pháp này chủ yếu chỉ định cho tổn thương kích thước nhỏ chưa xâm lấn rộng.
 • tiểu phẫu sinh thiết tức thì: các chuyên gia tiến hành gây ra tê cục bộ, sau đó loại bỏ cấu trúc u bướu và các tế bào xung quanh. Phần mô này sẽ được xét nghiệm để tìm xem các dấu hiệu ung thư. Nếu kết quả cho xuất hiện vẫn còn tế bào nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ tiếp tục gây ra tê và loại bỏ thêm các mô xung quanh cho tới khi vùng tổn thương được xử lý hoàn toàn. Dựa vào độ hở của vết thương, bác sĩ có thể không tiến hành khâu đóng vết thương mà chỉ dán một lớp băng gạc vô trùng cho vết mổ.
 • Đại phẫu: Trong trường hợp ung thư da từng lan rộng hoặc vùng tổn thương lớn, bác sĩ tiến hành đại phẫu để loại bỏ nhiều mô hơn (khử tại chỗ rộng), loại bỏ các hạch bạch huyết xung quanh và ghép da vào vùng tổn thương. Phương pháp này giúp cho suy nhược nguy cơ ung thư da tái phát.

2. Hóa trị 

Hóa trị trong điều trị ung thư da là liệu pháp điều trị bằng cách đưa thuốc trực tiếp vào cơ thể người căn bệnh, có tác dụng gây ra độc tế bào, ức chế nguy cơ tiến triển để tiêu diệt các tế bào, cấu trúc gây ra ung thư. (4)

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc hóa trị dưới kiểu kem xoa ngoài da (điều trị tại chỗ) để người căn bệnh xoa kem trực tiếp lên da.

Điều trị bằng hóa trị qua đường tĩnh mạch thường không được chỉ định trong điều trị ung thư da.

3. Xạ trị

Xạ trị điều trị ung thư da là sử dụng sóng năng số lượng cao tương tự như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là phương pháp điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC). Đồng thời, bác sĩ có thể phối hợp xạ trị sau tiểu phẫu để hạn chế nguy cơ ung thư da tái phát.

Có hai phương pháp xạ trị chủ yếu trong điều trị ung thư da: xạ trị ngoài và xạ trị áp sát (brachytherapy).

 • Xạ trị ngoài: tia xạ từ bên ngoài hướng vào cấu trúc, tế bào ung thư.
 • Xạ trị áp sát: tia xạ áp sát trực tiếp u bướu.
điều trị ung thư da
Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư da

4. Liệu pháp quang động 

Liệu pháp quang động (PDT) trong điều trị ung thư da sử dụng một loại thuốc chuyên dụng để kích thích làn da nhạy cảm với ánh sáng. Đồng thời chiếu một tia sáng đặc biệt vào khu vực tế bào ung thư để tiêu diệt các tế bào này. (5)

Liệu pháp quang động (PDT) thường được chỉ định điều trị những loại ung thư da như chứng dày sừng quang hóa, căn bệnh Bowen…

5. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị căn bệnh bằng cách kích thích hệ miễn dịch của người căn bệnh để ngăn ngừa sự tiến triển của ung thư. Liệu pháp miễn dịch được sử dụng để tăng cường, kích hoạt cơ chế phòng thủ tự nhiên của hệ miễn dịch, kích thích sự truy tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Trong liệu pháp này, bác sĩ thường sử dụng hình thức tiêm Interferon và dùng imiquimod xoa da.

6. Liệu pháp nhắm mục tiêu 

Các loại thuốc điều trị ung thư nhắm mục tiêu vận động bằng cách nhắm vào sự không không khác biệt trong các tế bào ung thư (gen hoặc protein) giúp cho chúng tiến triển và tồn tại để ức chế nguy cơ tăng sinh tế bào. Đồng thời kích thích hệ miễn dịch phát hiện và ngăn chặn sự vận động của gen và protein chuyên biệt trong tế bào ung thư hoặc hỗ trợ tế bào ung thư tiến triển.

Các loại thuốc và liệu pháp miễn dịch nhắm mục tiêu chủ yếu cho căn bệnh ung thư da gồm:

 • Kem Imiquimod: Dùng để điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) ở lớp trên cùng của da hoặc dày sừng quang hóa. Chứng dày sừng quang hóa là một tình trạng da theo thời gian có thể tiến triển thành ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC).
 • Cemiplimab (Libtayo): Đây là một loại liệu pháp miễn dịch được gọi là dinh dưỡng ức chế điểm kiểm soát. Cemiplimab vận động bằng cách ngăn chặn một loại protein ngăn hệ thống miễn dịch vận động thông thường, tìm kiếm và xâm nhập các tế bào ung thư.

Liệu pháp Cemiplimab được chỉ định khi:

  • Ung thư da xâm lấn lan rộng hoặc xâm nhập sâu dưới lớp da, lan sang các hạch bạch huyết, cơ quan không không khác của cơ thể. 
  • người căn bệnh không thể tiểu phẫu hoặc xạ trị.
  • Không sử dụng được thuốc vismodegib hoặc những loại thuốc này không còn tác dụng.
 • Vismodegib (Erivedge): Dùng cho người căn bệnh có nhiều ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) hoặc ung thư da từng di căn sang các cơ quan không không khác.

7. tiểu phẫu lạnh

tiểu phẫu lạnh là kỹ thuật sử dụng nitơ lỏng để loại bỏ cấu trúc mô ung thư. Bác sĩ sẽ đặt nitơ lỏng lên vùng da ung thư để đóng băng phần mô. Phần mô tiếp xúc với nitơ lỏng sẽ trở thành lớp vảy sừng mới trong 2-4 ngày tiếp theo và bong tróc, mang theo các tế bào ung thư. Phương pháp này thường không mắc phải chỉ định cho vùng da gần mắt hoặc cơ quan nhạy cảm không không khác.

8. Nạo và đốt điện (electrodesiccation)

Bác sĩ sử dụng kim điện để khử mô mắc phải tổn thương và tiêu diệt các tế bào ung thư trong các khu vực lân cận. Đây chủ yếu là phương pháp nạo và đốt điện trong điều trị ung thư da.

Để thực hiện quá trình nạo và đốt điện, người căn bệnh sẽ được gây ra tê cục bộ. Bác sĩ sử dụng thìa nhỏ hoặc lưỡi dao hình vòng (curette) để cạo sạch ung thư và mô xung quanh. Trong trường hợp còn sót tế bào ung thư, bác sĩ sẽ tiếp tục dùng kim điện để tiêu diệt tế bào xung quanh vết thương. Phương pháp nạo và đốt điện có thể tiếp diễn 1-3 lần tùy thuộc vào tình trạng căn bệnh.

cách điều trị ung thư da

Các yếu tố tác động tới lựa lựa chọn phương pháp điều trị ung thư da

Tùy thuộc tính dinh dưỡng, triệu chứng và tình trạng căn bệnh có những không không khác biệt nhất định, dẫn tới những chỉ định không không khác nhau trong lấy các cách trị ung thư da. Các phương pháp điều trị ung thư da thường được bác sĩ chỉ định theo các tiêu chí nhất định như:

Loại ung thư da

Hiện nay, ung thư da được chia thành 3 loại chủ yếu: 

 • Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC): thường xuất hiện trên các vị trí như mũi, trán và má, vùng thắt lưng, chân… và xuất hiện nhiều trên người trung tuổi.
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC): khoảng tầm 23 trong số 100 loại căn bệnh ung thư da (khoảng tầm 23%) là thể SCC. Chúng tiến triển trong các tế bào gọi là tế bào sừng, được tìm xuất hiện trong lớp biểu bì. Ung thư da biểu mô tế bào vảy thường tập trung khu vực đầu, cổ, mu bàn tay và cẳng tay hoặc vùng da sạm, nám, lở loét lâu ngày.

thời kỳ ung thư da

Ung thư da được chia thành các thời kỳ chủ yếu:

 • thời kỳ 0: Tế bào ung thư nằm dưới tầng biểu bì.
 • thời kỳ 1: Tế bào ung thư lan xuống lớp hạ bì, kích thước u bướu không quá 2 cm.
 • thời kỳ 2: Kích thước u bướu lớn hơn 2cm nhưng mà chưa xâm lấn, lây nhiễm lan qua các khu vực lân cận hoặc hạch bạch huyết.
 • thời kỳ 3: Kích thước lớn hơn 3cm, ung thư lây nhiễm lan sang mô hoặc xương xung quanh, chưa di căn tới các vị trí xa của cơ thể.
 • thời kỳ 4: Tế bào ung thư di căn tới hạch bạch huyết, mô, xương, các vị trí xa trong cơ thể.

Tình trạng sức khỏe

những cơ thể người căn bệnh chống chỉ định với thành phần thuốc hoặc đang điều trị các căn bệnh lý không không khác sẽ có những chỉ định không không khác nhau trong điều trị. Người căn bệnh cần thiết phải tham vấn ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và giải thích quy trình điều trị.

Tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư da

Trong quá trình điều trị ung thư da, những tác dụng không xin muốn có thể xảy tới như:

 • đau đớn và không dễ chịu: Trong quá trình điều trị, cảm giác đau đớn và không dễ chịu có thể xuất hiện. Người căn bệnh có thể sử dụng thuốc suy nhược đau đớn thường gặp như paracetamol. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, cần thiết phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Đỏ da, viêm da, chảy dịch: Khu vực điều trị ung thư da thường mắc phải đỏ, viêm nhiễm. Tuy nhiên sau 2-3 ngày, phần vảy mới sẽ trở thành, tình trạng ửng đỏ, viêm nhiễm và chảy dịch có thể suy nhược bớt.
 • Phồng rộp da: Khu vực phồng rộp có thể trở thành mụn nước. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể được nâng cao sau 1-2 ngày. Nếu có những thất thường xuất hiện, người căn bệnh có thể liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

Các kỹ thuật phòng ngừa ung thư da

tránh ánh nắng trực tiếp phòng ngừa ung thư da
Đội mũ rộng vành và thoa kem chống nắng giữ an toàn da khi tiếp xúc ánh nắng là một trong những cách phòng ung thư da

Ung thư da là căn bệnh lý có thể phòng ngừa từ sớm. Các kỹ thuật phòng ngừa nguy cơ ung thư da bác sĩ khuyến nghị gồm:

 • Thoa kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên cho toàn bộ vùng da hở. Bạn cần thiết phải xoa kem ít nhất 30 phút trước khi ra ngoài. Trong điều kiện thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng, nên xoa lại kem chống nắng theo chu kỳ 2h/lần.
 • Tránh sử dụng giường tắm nắng, đèn chiếu sáng Mặt Trời.
 • Tránh lao động, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt Trời mạnh nhất (10h sáng tới 4h chiều).
 • Che kín, sử dụng mũ rộng vành, mặc đồ bảo hộ (nếu có thể) khi ra ngoài hoặc lao động ngoài môi trường không che chắn.
 • Đeo kính râm để giữ an toàn mắt và vùng xung quanh.
 • giữ thói quen thăm xét nghiệm, tầm soát định kỳ, đặc biệt với gia đình có tiền sử mắc căn bệnh ung thư da.
 • Thăm xét nghiệm ngay nếu xuất hiện các dấu hiệu thất thường trên da như nốt sần, nốt ruồi lạ, lở loét, viêm nhiễm…

Để tầm soát và điều trị ung thư da, bạn có thể liên hệ đặt lịch xét nghiệm tại địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh theo thông tin:

Thông qua bài viết Ung thư da có thể điều trị khỏi không? 8 cách điều trị ung thư da hữu hiệu nhất giúp cho bạn có được những thông tin hữu ích cũng như ra quyết định điều trị dễ thực hiện hơn. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào thất thường, bạn cần thiết phải thăm xét nghiệm tại các địa điểm y tế uy tín để thăm xét nghiệm và có chỉ định điều trị sớm.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.