8 cách khắc phục ngủ ngáy

thay thế đổi vị trí ngủ, tránh uống rượu trước khi ngủ, dùng miếng dán mũi hoặc mang thiết mắc phải miệng… là các phương pháp khắc phục ngủ ngáy.

Bác sĩ Đoàn Thu Hồng, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cho rằng ngủ ngáy là một vấn đề thường thấy tác động tới hơn 50% nam giới, trong vòng 40% phụ nữ và hơn 25% trẻ nhỏ. Ngáy xảy ra khi các mô phía sau vùng họng, gần đường hô hấp, rung lên khi thở lúc ngủ. với một vài người, tình trạng ngủ ngáy chỉ thỉnh thoảng mới xảy ra, song với những người không tương tự lại là vấn đề mạn tính, tác động sức khỏe và tin cậy giấc ngủ, gây ra không dễ chịu cho bạn cùng giường.

Có ba kiểu ngủ ngáy, gồm có: Ngáy nhẹ, không thường xuyên, thỉnh thoảng xảy ra; ngáy nhiều, xảy ra nhiều hơn ba đêm mỗi tuần; ngáy sự liên quan tới chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, nguyên nhân do một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Các phương pháp điều trị không tương tự nhau dựa trên tình trạng nghiêm trọng của chứng ngủ ngáy. Trong một tỷ lệ, thay thế đổi thói quen sinh hoạt có thể giúp cho ngăn chặn việc này. một vài phương pháp khắc phục bạn có thể thử, như sau:

thay thế đổi vị trí ngủ

Khi ngủ, các mô trong vùng họng sẽ được thư giãn. Nếu các mô này giãn ra đủ để chặn một phần đường thở thì chứng ngáy có thể xảy ra. Nằm ngửa khi ngủ có thể thực hiện trầm trọng thêm chứng ngáy, thay thế vào đó, bạn hãy thử ngủ nghiêng nếu có thể.

Điều chỉnh độ cao gối đầu

Nâng đầu cao hơn vài centimet, bằng gối hoặc bằng giường giúp cho giữ cho đường thở thông thoáng và loại bỏ hoàn toàn chứng ngáy.

Tránh uống rượu trước khi đi ngủ

Rượu thực hiện cho các cơ trong vùng họng giãn ra, từ đó dẫn tới ngủ ngáy. Nó cũng có thể thực hiện tăng nguy cơ tiến triển chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Tránh uống rượu trước khi đi ngủ thực hiện suy nhược nguy cơ ngủ ngáy.

Từ bỏ hút thuốc

Hút thuốc dẫn tới kích ứng vùng họng, gây ra viêm các mô, dẫn tới ngáy. Nhiều nghiên cứu chỉ ra những người hút thuốc có nguy cơ ngủ ngáy cao hơn gấp đôi so với những người không hút thuốc. Nếu bỏ thuốc lá, bạn có thể suy nhược ngứa ngáy vùng họng và hết ngáy hoàn toàn.

giữ cân nặng khỏe mạnh

Những người thừa cân hoặc béo phì có nhiều nguy cơ ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ hơn những người giữ cân nặng khoa học. Vì vậy, việc giữ cân nặng khoa học có thể giúp cho tránh được tình trạng ngáy ngủ.

Điều trị dị ứng

Dị ứng có thể thu hẹp đường thở và thực hiện tăng nguy cơ ngủ ngáy. Điều trị dị ứng bằng cách dùng thuốc dị ứng, sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc suy nhược các dưỡng chất gây ra dị ứng trong môi trường sống có thể thực hiện suy nhược sưng tấy trong đường thở, từ đó suy nhược hoặc loại bỏ được chứng ngáy ngủ. Các dưỡng chất gây ra dị ứng trong không khí mà bạn có thể hạn chế gồm có khói bụi, bụi bẩn và phấn hoa.

Dùng miếng dán mũi

Miếng dán mũi có thể giúp cho mở rộng đường thở trong mũi, thực hiện tăng luồng không khí và ngăn ngáy ngủ. Mua miếng dán mũi ở các hiệu thuốc không kê đơn.

Mang thiết mắc phải miệng

thiết mắc phải miệng là một máng ngậm đeo khi ngủ, giữ cho hàm dưới hướng về phía trước và di chuyển các mô trong vùng họng ra khỏi đường thở. Nếu thử dùng, bạn nên sử lựa chọn lựa thiết mắc phải uy tín, giữ gìn tin cậy y tế.

Khi có các dấu hiệu thức dậy thở hổn hển hoặc nghẹt thở vào buổi tối (hoặc bạn cùng giường nói rằng bạn gặp phải những triệu chứng này); ngáy nhiều hơn ba lần một tuần và nó thực hiện gián đoạn giấc ngủ, nên đi gặp bác sĩ. Ngoài ra, nếu tiếng ngáy to, thức dậy với những cơn đau đớn đầu, cảm xuất hiện buồn ngủ quá mức vào ban ngày và khó khăn tập trung, là những triệu chứng cho xuất hiện một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, như chứng ngưng thở khi ngủ.

Thúy Quỳnh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.