8+ cách trị sẹo lồi tốt nhất an toàn nhất hiện nay

Sẹo lồi có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể như tay, chân, vùng eo lưng, dái tai và cả mặt. Sẹo lồi không tác động tới sức khỏe song thực hiện cho nhiều người tự ti, bỏ lỡ nhiều môi trường mặc quần áo đẹp. Vậy sẹo lồi có điều trị được, cách trị sẹo lồi có đơn giản? Dưới đây là 8+ cách trị sẹo lồi tốt nhất an toàn nhất hiện nay.

cách trị sẹo lồi

tổng quát về cấu trúc da và cách tạo ra sẹo, sẹo lồi

Da được cấu trúc bởi 3 lớp: thượng bì (còn gọi là biểu bì), trung bì (mô colagen) và hạ bì (mô mỡ và tĩnh mạch). Khi thượng bì mắc phải rách sẽ tạo vết thương, nếu vết rách < 1cm thượng bì có thể tự kết nối lại, da sẽ liền và không có sẹo.

Khi vết rách >1cm, thượng bì có thể không kết nối lại được, hạ bì sẽ trồi lên nối 2 mép thượng bì và tạo sẹo.

thỉnh thoảng, mô colagen phát triển quá mức, trồi lên bề mặt da và  hình thành nên những vết cục to và lớn cứng hơn ban đầu, gọi là sẹo lồi. Tuy nhiên, vẫn có những sẹo lồi tiên phát ở nơi không có tiền sử chấn thương. Sẹo lồi thường gây nên ngứa hoặc đau đớn song không tự giảm mà còn có thể phát triển trở lại sau khi bị cắt đi.

Sẹo lồi thường xuất hiện ở các vị trí như ngực, dái tai, da mặt, bụng, vùng eo lưng, tứ chi. Sẹo lồi cũng có thể xuất hiện ở những vị trí vết thương như bỏng da, vết rách do tai nạn, vết cắt phẫu thuật… Mặc dù sẹo lồi không gây nên nguy hiểm đến sức khỏe song lại gây nên mất thẩm mỹ.

Chẩn đoán sẹo lồi như thế nào?

Tùy theo cơ địa của mỗi người mà triệu chứng và dấu hiệu của sẹo lồi sẽ khác nhau. Một số dấu hiệu thường gặp của sẹo lồi: (1)

 • Vị trí vết thương đã khép miệng song bề mặt có màu hồng hoặc đỏ và không đàn hồi
 • Vị trí da có cục gồ lên, căng bóng , sờ cứng và chắc, không đàn hồi
 • Vùng da tiếp tục phát riển với mô sẹo lớn hơn theo thời gian
chẩn đoán sẹo lồi như thế nào

Sẹo lồi thường có màu hồng đỏ và nhô lên trên da.

Sẹo lồi thường có xu hướng lớn hơn vết rách da ban đầu, phát triển trong vòng vài tuần hoặc vài tháng, tạo thành những vết sẹo lớn gây nên mất thẩm mỹ trên cơ thể. Sẹo lồi còn có thể gây nên ngứa song không ảnh hướng đến sức khỏe. Vùng da xuất hiện sẹo lồi có thể có cảm giác khó chịu, đau đớn rát , ngứa ngáy khi tiếp xúc với quần áo hoặc các vật khác.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ thắc mắc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là không tương tự nhau, bác sĩ sẽ tư vấn để bạn lựa chọn lựa được phương án điều trị sẹo lồi thích hợp nhất.

Hướng dẫn 8+ cách trị sẹo lồi tốt nhất, đúng khoa học

1. Tiêm corticosteroid hoặc một loại thuốc không tương tự

 • Corticosteroid có thể ức chê baí collagenase, giúp làm giảm sắc tố của vùng sẹo, chỉ áp dụng cho những sẹo lồi nhỏ. Thông thường Triamcinolone acetonide được sử dụng để tiêm nhiều nhất. (2)
 • Vùng da được tiêm sẽ giảm sắc tố trong 6- 12 tháng. Phương pháp này có thể tiêm lại nhiều lần sau 1-2 tháng, tùy thuộc vào kích thước của sẹo.
hướng dẫn cách trị sẹo lồi

Tiêm corticosteroid sẽ giảm sắc tố vùng sẹo từ 6 -12 tháng.

2. tiểu phẫu sẹo lồi:

 • Một trong những phương pháp dễ nhất là cắt bỏ sẹo rồi tiêm corticosteroid. Đa phần sẹo lồi sau khi cắt phải cần điều trị kèm theo một vài loại thuốc khác như tiêm corticosteroid, băng ép, silicon gel, kem Imiquimod hoặc tiêm Interferon.
 • Vết khâu sau khi đã cắt bỏ sẹo cần được giữ gìn trong 10 -14 ngày vì chất Lidocaine/Steroid có thể làm chậm quá trình lành vết thương.
 • Đối với các vết sẹo quá lớn và nhiều, không thể áp dụng thủ thuật cắt bỏ thì bác sĩ có thể đề nghị dùng biện pháp bào mòn sẹo để ngang bằng với da xung quanh và thoa Imiquimod.

3. Các tấm gel silicone

 • Các miếng gel silicone là một miếng thuốc dán mềm, dạng gel dùng để điều trị sẹo lồi. Phương pháp này dùng cho những sẹo còn mới và bệnh nhân càng trẻ thuốc sẽ càng có hiệu quả cao hơn.
 • Điều trị bằng thuốc dạng gel sẽ kéo dài 6-12 tháng, tuy nhiên cần duy trì lâu dài và chỉ nên dán đến cuối ngày sau đó vệ sinh phần da được dán để đảm bảo không gây nên nhiễm trùng da.

4. Đông lạnh (tiểu phẫu lạnh)

 • Thủ thuật này làm đông lạnh vết sẹo bằng nitrogen lỏng (-196 độ) hủy loại tế bào và các mao mạch. Sự thiếu oxy sẽ làm mô sẹo bị hoại tử và bong tróc, xẹp xuống. Áp hoặc phun nitrogen lỏng trực tiếp lên sẹo và mỗi lần cách nhau 2-3 tuần. Đa phần các trường hợp sẹo lồi điều trị bằng phương pháp này đều phẳng ra sau 8-10 lần điều trị.
 • Phương pháp với hiệu quả từ 50 – 70 % nếu kết hợp cùng tiêm steroid trong phẫu thuật thì tỉ lệ đáp ứng là 84%. Hiện tượng mất sắc tố thường kéo dài trong nhiều năm.

5. Phương pháp điều trị trị sẹo lồi bằng laser

 • Việc sử dụng laser có hiệu quả không đồng đều, hầu hết phương pháp này được chỉ định cho những sẹo lồi mới, đang sinh mạch. Các loại laser được sử dụng điều trị sẹo lồi là laser argon, laser CO2, laser neodymium, laser nhuộm màu tia dạng xung PDL (Pulsed Dye Laser).
 • Theo những nghiên cứu cho thấy, sau một thời gian dài áp dụng phương pháp này, hiệu quả đạt được không nhất quán và sẹo có nguy cơ tái phát 40-90%.

chữa sẹo lồi bằng laser

5.1 Điều trị sẹo lồi bằng phương pháp laser.

 • Thắt cuống sẹo lồi: Phương pháp thắt vùng eo lưng sẹo có thể được dùng cho những sẹo lồi có cuống ở những vị trí không thể cắt được hoặc người chứng bệnh không đồng ý cắt. Bác sĩ sẽ sử dụng một loại chỉ khâu không tan, cột chặt quanh đáy sẹo và thay thế chỉ mỗi tuần. Những cọng chỉ này ngày càng ăn sâu vào gốc sẹo, thực hiện cho gốc sẹo mắc phải rơi ra. Một tỷ lệ nên dùng thêm thuốc suy giảm đau đớn (acetaminophen) vài ngày sau khi thắt.
 • Trị sẹo lồi bằng xạ trị: Đây là phương pháp dùng tia phóng xạ ngăn cản hình thành mạch máu rối loạn trong sẹo lồi, từ đó giảm viêm và hạn chê baí sự phát triển. Phương pháp xạ trị có thể kết hợp với phẫu thuật song vẫn có nguy cơ tái phát sẹo lồi. Tỷ lệ thành công của phương pháp này là 88%, tuy nhiên có thể mang lại tác dụng phụ là tăng nguy cơ gây nên ung thư. trẻ nhỏ không được điều trị bằng phương pháp này.
 • Băng ép Gradient (Jobst): là một phương tiện hỗ trợ điều trị sẹo lồi sau mổ thường sau phỏng để phòng tránh tái phát. Phương pháp này còn được dùng để điều trị sẹo lồi sau khi thoa một loại Steroid mạnh hoặc dùng băng keo Flurandrenolide. những phương pháp băng ép thường được dùng trong điều trị sẹo lồi là băng ace, băng thun, băng nén (Coban), băng dán tai, băng có ống hỗ trợ.

6. Các liệu pháp, phương thuốc thay thế thế trong tương lai

 • Dùng tia UVA bước sóng dài – black light (340-400 nm; UVAl): có thể giúp cho dự phòng tái phát sẹo lồi do có thể thực hiện suy giảm các tế bào mast. Các tế bào mast có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây nên bệnh, giúp phục hồi vết thương nhanh hơn bằng cách giải phóng các dinh dưỡng histamine, heparin, leukotrienes. Tuy nhiên, khi số số lượng tế bào mast trong cơ thể quá nhiều thì việc sẹo lồi phát triển lớn hơn là không tránh khỏi.
 • Sử dụng thuốc uống Quercetin, một flavonoid, có tác dụng ức chế sự tiến triển và co thắt các nguyên bào sợi quá thừa trong sẹo.
 • Prostaglandin E2 (Dinoprostone) phục hồi sửa điều trị vết thương.
 • dinh dưỡng tẩy màu mạnh (vì sẹo lồi không có ở người chứng bệnh bạch tạng và thoái triển khi da trên sẹo lồi trở nên trắng ra).
 • Sử dụng dinh dưỡng ức chế tế bào mast mạnh: giúp cho hạn chế sự tiến triển của sẹo lồi. Những tế bào mast không những tăng trong sẹo lồi mà còn có quan hệ gần với các nguyên bào sợi ở ngoài bìa bền vững và mắc phải viêm của sẹo lồi.
 •  Liệu pháp gene.
chất ức chế tế bào mast

Thuốc ức chê baí các tế bào mast sẽ giúp sẹo lồi không phát triển hơn nữa.

Sẹo lồi có tái phát không?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị sẹo lồi song chưa có phương pháp nào là thật sự đem lại hiệu quả tuyệt đối. hầu hết các phương pháp đều có thể mang lại tác dụng phụ, tỉ lệ tái phát cao. Thông thường người có sẹo lồi sau điều trị một thời gian từ 2-3 năm, sẽ có nguy cơ tái phát. (3)

Sẹo lồi xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song phần lớn chỉ có thể làm mờ, giảm sắc tố chứ không thể xóa mất hoàn toàn. Vì thế, hãy đến khám bác sĩ để được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất. Trên thực tế, có rất nhiều người bị tái phát lại do nhiều yếu tố khách quan như kết quả không xin muốn nên bệnh nhân dễ nản lòng, không tiếp tục điều trị.

Những lưu ý sau khi điều trị sẹo lồi

1. Chế độ sinh hoạt:

 • Tránh mang các vật dụng tác động lên vùng sẹo như vòng cổ (với sẹo ở ngực), vòng tay (với sẹo ở cổ tay)…
 • Hạn chế tiếp xúc ánh mặt trời, mặc áo quần găng tay khẩu trang che chắn vùng sẹo.
 • Không để nước dính vào vùng trị sẹo ngay sau khi thực hiện. Nước có thể là nguyên nhân thực hiện cho vết thương mắc phải viêm nhiễm trùng gây nên tổn thương nặng hơn thực hiện cho tình trạng sẹo ngày một tồi tệ.
 • Đặc biệt, không nên sử dụng bất kỳ mỹ phẩm gì sau khi điều trị sẹo lồi để tránh mắc phải kích ứng.
 • Không tác động mạnh vào vùng trị sẹo sau khi điều trị để vết thương nhanh lành.
 • phối hợp với thuốc thoa sẹo hoặc miếng dán SGC để tăng tốt nhất điều trị.
 • Giữ vệ sinh vùng điều trị.
 • Tái thăm khám và điều trị theo lịch hẹn của bác sĩ cho tới khi sẹo thoái triển hoàn toàn

2. chế độ dinh dưỡng:

 • Hạn chế các loại thức ăn: nếp, thịt gà, rau muống, hải sản…sẽ làm vết thương mưng mủ, lâu lành. Rau muống, thịt bò có thể gây nên lồi thịt, trứng sẽ làm da bị loang lổ sắc tố.
 • Nên sử dụng các loại thực phẩm: bác sĩ khuyến cáo rằng đối với các làn da cần tái tạo thì ăn nhiều thịt sẽ tốt hơn. Đó là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp lấy lại cân bằng cho cơ thể. Bổ sung nhiều vitamin E,C có trong thực phẩm hoặc uống cũng giúp da mau hồi phục.
 • Ăn nhiều thực phẩm rau củ có chứa vitamin E sẽ giúp da mau phục hồi
 • Ngoài ra, các loại rau củ cũng được khuyến khích sử dụng đối với các vết thương đang mọc da non, nghệ là món ăn giúp da tái tạo tốt hơn, giảm thâm, trong khi diếp cá giúp kháng viêm, kháng khuẩn rất hiệu quả.

Phòng ngừa sẹo lồi sau điều trị như thế nào?

Để phòng ngừa sẹo lồi, bác sĩ đưa ra khuyến cáo:

 • Đối với vết thương nhẹ, vết thương hở nhỏ: cần vệ sinh tại chỗ với nước muối sinh lý, cồn hoặc thuốc sát khuẩn để không làm nhiễm trùng vết thương, giữ vết thương khô thoáng, sau khi đóng mài thoa thuốc sẹo để da thúc đẩy tái tạo da nhanh hơn.
 • Đối với vết thương sau phẫu thuật, do bỏng: hạn chê baí các thực phẩm gây nên lồi thịt như rau muống, trứng, hải sản… và luôn giữ vết thương khô ráo, thông thoáng, vệ sinh vùng da bị thương thật kĩ. thoa thuốc lành sẹo ngay sau khi được bác sĩ cho phép sử dụng.
 • Người có cơ địa sẹo lồi: đối với những ai có cơ địa sẹo lồi cần chú ý khi có vết thương hở, cách điều trị và chăm sóc vị trí bị thương tổn cũng như chê baí độ ăn uống hợp lí sẽ hạn chê baí được việc hình thành sẹo.

Để đặt lịch thăm thăm khám, tư vấn các vấn đề về da liễu tại Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, Quý khách vui lòng liên hệ:

 • Gọi tổng đài 0287 102 6789 – 0287 300 6858 (TP HCM) hoặc 1800 6858 – 024 7106 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hẹn kiểm tra riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • Đăng ký hẹn kiểm tra với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
 • Gửi tin nhắn trên Fanpage khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Hưng Thịnh
 • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Hưng Thịnh.

HỆ THỐNG khu vực y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Tóm lại, sẹo lồi tuy không gây nên nguy hiểm đến sức khỏe song lại gây nên mất thẩm mỹ trên cơ thể. Có nhiều cách trị sẹo lồi khác nhau và mỗi cách đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Do đó, bạn hãy chủ động đến thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn liệu trình điều trị và phục hồi hiệu quả nhất

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.