8 cách tự nhiên tăng cao tình trạng mất ngủ

Thiền, yoga, dùng hương thơm, châm cứu, thế đổi menu uống có thể giúp cho tăng cao tình trạng mất ngủ.

Hầu như ai cũng trải qua thời kỳ mất ngủ, khó khăn ngủ một vài lần trong đời. Tuy nhiên, mất ngủ thường xuyên dễ gây ra ngăn cản cuộc sống, tác động tới sinh hoạt. kèm theo can thiệp bằng liệu pháp tâm lý, việc sử dụng các công nghệ tự nhiên cũng có thể tăng cao giấc ngủ. Dưới đây là 8 cách giúp cho bạn ngủ ngon hơn, theo Very Well Health (Mỹ).

Tiếp xúc với ánh nắng: Ánh sáng đôi lúc được sử dụng trong các kế hoạch điều trị giấc ngủ. Tiếp xúc với ánh sáng giúp cho cho cơ thể nhận biết ngày và đêm, khi nào nên đi ngủ và thức dậy. Nếu bạn khó khăn ngủ vào buổi tối, hãy thử đi bộ ngoài trời vào buổi sáng. Trường hợp thức dậy quá trễ vào buổi sáng, bạn có thể đi bộ vào buổi chiều khi trời còn nắng để tăng cao chứng mất ngủ.

Tiếp xúc với ánh nắng để phân biệt ngày và đêm. Ảnh: Freepik

Tiếp xúc với ánh nắng có lợi cho giấc ngủ. Ảnh: Freepik

Thiền và thư giãn: Thiền định thường xuyên có thể tiến hành muộn nhịp thở, suy giảm hormone hoang mang, tạo giấc ngủ sâu hơn. Trong khi thiền, bạn hướng sự để ý của mình vào một điểm tập trung, có thể là hơi thở, âm thanh. Theo Very Well Health, thiền còn giúp cho bạn nâng cao nhận thức về cơ thể, thư giãn, bình tĩnh tâm trí…

Yoga: Yoga gồm các động tác như thư giãn, hít thở, tập thể thao, chữa trị căn bệnh. Nó có nguồn gốc từ triết học Ấn Độ. Yoga được mô tả như một sự hợp nhất của tâm trí, cơ thể và tinh thần. Yoga có thể tiến hành suy giảm các triệu chứng mất ngủ, quản lý hoang mang.

Châm cứu: Các nghiên cứu từng chỉ ra những bằng chứng cho xuất hiện bấm huyệt có ích cho việc thư giãn đầu óc, suy giảm triệu chứng mất ngủ.

Liệu pháp hương thơm: một phân tích của Mỹ năm 2019 gồm 23 nghiên cứu từng kết luận rằng liệu pháp hương thơm có tốt nhất tăng cao tin cậy giấc ngủ. Bạn có thể đặt một gói hoa oải hương dưới gối hoặc nhỏ 1-2 giọt tinh dầu vào gối, khăn tay, bồn tắm. Những cách này góp phần tăng cao chứng mất ngủ.

Tinh dầu giúp cải thiện giấc ngủ. Ảnh: Freepik

Tinh dầu giúp cho tăng cao giấc ngủ. Ảnh: Freepik

Điều chỉnh chế độ ăn: Thực phẩm bạn tiêu thụ mỗi ngày đều có tác động tới giấc ngủ. Theo Very Well Health, những người mắc phải mất ngủ nên hạn chế uống caffeine, rượu và nicotine. Những thực phẩm như chocolate, thực phẩm nhiều đường dễ tiến hành suy giảm số lượng đường trong máu, dẫn tới giấc ngủ mắc phải gián đoạn. Bạn nên ăn các loại thực phẩm nhẹ có chứa carbohydrate như bánh quy giòn tiến hành từ ngũ cốc nguyên hạt trước khi đi ngủ; thực phẩm giàu magie như đậu, rau xanh, lúa mì, quả hạch hạt điều, các loại ngũ cốc.

Trà hoa cúc: Loại trà này được biết tới với nhiều công dụng như suy giảm căng cơ, tiến hành dịu hệ tiêu hóa, suy giảm lo lắng. Các thử nghiệm lâm sàng từng chỉ ra, trà hoa cúc có thể giúp cho ngủ ngon hơn. Bạn có thể thử nhâm nhi một tách trà hoa cúc nóng sau bữa tối, cách giờ ngủ 2 tiếng để tránh tiểu đêm quá nhiều.

tăng cao phong thủy phòng ngủ: Bạn có thể thực hiện bằng cách sắp xếp phòng ngủ hạn chế ánh sáng, không gian thoáng mát, không quá nóng cũng không quá lạnh. Phòng ngủ của bạn không nên có tivi hoặc thiết mắc phải điện tử.

Hà Phượng
(Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.