8 dấu hiệu cảnh báo trầm cảm

Thường xuyên thức đêm và khó khăn ngủ, mất hứng thú với sở thích, suy giảm cân, suy nghĩ tiêu cực… là các triệu chứng cảnh báo trầm cảm.

Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Emory (Mỹ), các triệu chứng trầm cảm không phải lúc nào cũng rõ ràng như thường xuyên khóc thường hay tuyệt vọng. đôi lúc, là những thế đổi rất nhỏ và tương tự như các trạng thái thông thường, khiến cho một người khó khăn có thể nhận xuất hiện. Các triệu chứng có thể dần dần chuyển từ nhẹ tới nặng, từ trạng thái thường thì sang thời kỳ trầm cảm nghiêm trọng, thậm chí có ý nghĩ tự tử dai dẳng. Sau đây là 8 triệu chứng trầm cảm mà bạn không nên bỏ qua.

Thức đêm, khó khăn ngủ

Theo Khoa tâm thần học và sức khỏe hành vi, Đại học bang Ohio (Mỹ), trầm cảm có thể tiến hành cạn kiệt năng số lượng và động lực trong ngày khiến cho một người thức vào buổi đêm và không thể ngủ được. Nếu bạn thường xuyên buồn ngủ và có thể ngủ rất lâu ban ngày nhưng mà đêm lại khó khăn ngủ thì rất có thể do trầm cảm.

Mất hứng thú với sở thích

Theo Hiệp hội Tâm thần Mỹ, những người tìm tới các vận động theo sở thích của mình khi cảm xuất hiện chán nản nhưng mà người gặp phải trầm cảm nặng có xu hướng tránh và mất hứng thú với các vận động yêu thích. Ví dụ bạn rất thích đi dạo công viên cùng thú cưng nhưng mà đột nhiên không thể tập trung năng số lượng để ra ngoài thì đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo.

Dấu hiệu của trầm cảm đôi khi là những thay đổi rất nhỏ khiến bạn khó nhận ra. Ảnh: Freepik

Dấu hiệu của trầm cảm đôi lúc là những thế đổi rất nhỏ khiến cho bạn khó khăn nhận ra. Ảnh: Freepik

Tăng năng số lượng

Người gặp phải trầm cảm thường đưa ra quyết định tiến hành điều gì đó quyết liệt, họ có thể chuyển từ trạng thái muộn chạp, uể oải sang tràn đầy năng số lượng rất nhanh. Theo Hiệp hội Lo lắng và Trầm cảm Mỹ, điều này cũng có thể triệu chứng dưới kiểu hành vi liều lĩnh, nhất là ở nam giới như thích hành vi bạo lực, tiêu xài hoang phí hoặc lạm dụng các dinh dưỡng kích thích (rượu hoặc ma túy).

Thường xuyên lo âu, khó khăn tập trung

Ở nhiều người, trầm cảm có thể triệu chứng bằng việc thường xuyên cáu kỉnh, thiếu kiên nhẫn hoặc lo lắng, bồn chồn. Phụ nữ dễ mắc các triệu chứng lo âu, khó khăn tập trung hơn nam giới.

Cảm giác mình vô dụng

Theo Hiệp hội Tâm thần Mỹ, thường xuyên có cảm giác tội lỗi quá mức hoặc xuất hiện mình thật vô dụng cũng có thể là một dấu hiệu của chứng bệnh trầm cảm. tất cả người có thể cảm xuất hiện tội lỗi vì không tiến hành đủ việc ở nhà, nơi lao động thường hay không hoàn thành một công việc, nhiệm vụ nào đó.

chán nản và suy nghĩ tiêu cực

Trạng thái cho xuất hiện một người có thể từng gặp phải trầm cảm là: không hứng thú với cuộc sống, công việc, thường xuyên chán nản, có những ý nghĩ “điên rồ”, thậm chí là muốn tự tử vì một điều gì đó. Ví dụ, người gặp phải trầm cảm có thể luôn bận tâm về cái chết, trở nên dễ chấp nhận những rủi ro không lường trước được.

Gặp các vấn đề sức khỏe dai dẳng

đôi lúc một người gặp các triệu chứng về thể dinh dưỡng mà không giải thích được như đau đớn đầu dai dẳng, các vấn đề về tiêu hóa hoặc đau đớn không rõ nguyên nhân. Điều này có thể cảnh báo từng gặp phải trầm cảm.

suy giảm cân và suy giảm thèm ăn

những người có xu hướng ăn quá nhiều khi đang chán nản hoặc lo lắng nhưng mà ở người gặp phải trầm cảm nặng đôi lúc lại ngược lại. suy giảm cảm giác thèm ăn và suy giảm cân không chủ đích có thể là một dấu hiệu của chứng bệnh trầm cảm.

Nếu nhận ra các triệu chứng trên, tất cả người không nên bỏ qua, hãy yêu cầu sự giúp cho đỡ từ người thân, bạn bè hoặc đi kiểm tra để điều trị. Phần lớn ở tất cả người, ngay cả trầm cảm nặng, cũng có thể điều trị được với nhiều loại thuốc và liệu pháp từng được chứng minh có hữu hiệu.

Mai Cat (Theo Everyday Health)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.