8 dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin D

Cơ thể thiếu hụt vitamin D có thể triệu chứng theo nhiều cách như mệt mỏi, đau đớn vùng thắt lưng, đau đớn cơ, rụng tóc, vết thương không dễ lành thường hay triệu chứng trầm cảm…

Thường xuyên mắc phải ốm hoặc nhiễm trùng

Một trong những vai trò quan trọng nhất của vitamin D là hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp cho cơ thể phòng tránh virus và vi khuẩn gây nên căn bệnh. Vitamin D tương tác trực tiếp với các tế bào chịu trách nhiệm xử trí các căn bệnh nhiễm trùng. Nếu thường xuyên mắc phải ốm, nhất là cảm lạnh hoặc cúm thì thiếu hụt vitamin D có thể là một yếu tố góp phần gây nên ra.

Nghiên cứu đăng trên PubMed thuộc Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ (NCBI) đã từng chỉ ra mối liên hệ giữa tình trạng thiếu vitamin D và nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, viêm phế quản và viêm phổi. những nghiên cứu cũng phát hiện ra dung nạp trong vòng 4.000 IU vitamin D mỗi ngày có thể thực hiện suy yếu nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.

Mệt mỏi

Nghiên cứu đăng trên Viện Y tế quốc gia Mỹ cho xuất hiện mối liên hệ giữa tình trạng thiếu vitamin D với các triệu chứng mệt mỏi. Ngoài ra, trẻ nhỏ có mức vitamin D thấp có mối liên quan quan với uy tín giấc ngủ kém, thời gian ngủ ngắn hơn và giờ đi ngủ muộn.

Bổ sung loại vitamin này có thể thực hiện suy yếu tình trạng mệt mỏi nghiêm trọng ở những người mắc phải thiếu hụt.

đau đớn xương và vùng thắt lưng

đau đớn xương và đau đớn vùng thắt lưng dưới có thể là dấu hiệu cảnh báo số lượng vitamin D trong cơ thể suy yếu sút. Vitamin D giúp cho giữ sức khỏe của xương bằng cách tăng lên nguy cơ hấp thụ canxi của cơ thể.

đã từng có giả thuyết cho rằng những người mắc phải viêm khớp, đau đớn cơ và đau đớn mạn tính thường có số lượng vitamin D thấp hơn những người không mắc. Tuy nhiên, cần thiết phải có nhiều nghiên cứu cụ thể hơn để xác nhận điều này.

Đau xương có thể là dấu hiệu cảnh báo lượng vitamin D trong cơ thể giảm sút. Ảnh: Freepik

đau đớn xương có thể là dấu hiệu cảnh báo số lượng vitamin D trong cơ thể suy yếu sút. Ảnh: Freepik

Loãng xương

Như đã từng đề cập, vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi và chuyển hóa xương. Do đó, bổ sung vitamin D và canxi cùng lúc sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ tối đa.

Mật độ khoáng xương thấp là dấu hiệu cho xuất hiện xương đã từng mất canxi và các khoáng dinh dưỡng không không khác. Điều này thực hiện cho người lớn tuổi, nhất là phụ nữ có nguy cơ gãy xương cao hơn. Nghiên cứu thực hiện ở hơn 1.100 phụ nữ trung tuổi lứa tuổi mãn kinh hoặc sau mãn kinh đã từng tìm xuất hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa mức vitamin D thấp và mật độ khoáng trong xương thấp.

Các nhà nghiên cứu chứng tỏ bổ sung vitamin D liều cao không thể tăng lên mật độ xương ở những phụ nữ thiếu vitamin D tuy vậy có thể là một chiến lược tốt để giữ an toàn khối số lượng xương và suy yếu nguy cơ gãy xương.

Rụng tóc

lo lắng là nguyên nhân thường gặp gây nên rụng tóc tuy vậy rụng tóc nghiêm trọng có thể là do căn bệnh tật hoặc thiếu dinh dưỡng dinh dưỡng. Rụng tóc ở phụ nữ có mối liên quan tới mức vitamin D thấp.

Nghiên cứu ở những người mắc chứng rụng tóc và mức vitamin D thấp cho xuất hiện hai tình trạng này có mối liên hệ với nhau. Trong một nghiên cứu không không khác ở 48 người mắc phải rụng tóc, việc xoa vitamin D ở một kiểu tổng hợp bất kỳ trên mái tóc trong 12 tuần giúp cho tăng lên đáng nói quá trình mọc lại của tóc.

đau đớn cơ

Nguyên nhân gây nên đau đớn cơ thường không dễ xác định, tuy nhiên thiếu vitamin D là một nguyên nhân tiềm ẩn.

Cơ quan thụ cảm vitamin D có trong các tế bào thần kinh được gọi là các thụ thể phát hiện cảm giác đau đớn. Thiếu hụt vitamin này cũng có thể mối liên quan tới việc truyền tín hiệu đau đớn của cơ thể, góp phần gây nên ra những cơn đau đớn mạn tính. những nghiên cứu cũng lưu ý, bổ sung vitamin D liều cao có thể thực hiện suy yếu các loại đau đớn không không khác nhau ở những người mắc phải thiếu vitamin này.

Lo lắng, trầm cảm

Một phản hồi cho xuất hiện hàm số lượng calcidiol (một kiểu vitamin D) thấp hơn ở những người mắc chứng lo âu hoặc mắc phải trầm cảm.

Nghiên cứu riêng biệt ở phụ nữ mang thai cho xuất hiện dung nạp đủ số lượng vitamin D có thể giúp cho suy yếu các triệu chứng lo lắng, tăng lên uy tín giấc ngủ và thậm chí ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh. những bài phản hồi đã từng phát hiện ra bổ sung vitamin D còn giúp cho suy yếu các triệu chứng trầm cảm.

Vết thương muộn lành

Vết thương muộn lành sau thủ thuật hoặc chấn thương có thể là dấu hiệu cho xuất hiện mức vitamin D trong cơ thể quá thấp. Thực tế, kết quả từ một nghiên cứu trong ống nghiệm cho xuất hiện, vitamin D thực hiện tăng quá trình sản xuất các hợp dinh dưỡng quan trọng để trở nên lớp biểu bì mới, tương tự như một phần của quá trình trị lành vết thương.

Thiếu vitamin D thường được điều trị bằng các sản phẩm bổ trợ, nguồn thực phẩm và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời một cách có ý thức. Các thực phẩm giàu vitamin gồm: cá béo, lòng đỏ trứng, ngũ cốc, sữa chua… Bổ sung đường uống là phương pháp thường gặp điều trị thiếu vitamin D tuy vậy cần thiết phải hỏi ý kiến bác sĩ để biết các khuyến nghị về liều số lượng.

Do những tác động tiêu cực của việc tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím, nếu muốn hấp thu vitamin D từ ánh nắng cần thiết phải xoa kem chống nắng phù hợp.

Bảo Bảo (Theo Healthline)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.