8 điều cần thiết phải biết về trữ đông trứng

Trữ đông trứng không giữ gìn mang thai và có thể tốn kém, song là lựa lựa chọn tốt cho người có chứng bệnh nền và không quá quan trọng lứa tuổi.

Không có lứa tuổi lý tưởng

Trữ đông trứng là kỹ thuật bảo quản trứng của phụ nữ trong ở nhiệt độ lạnh sâu, trong thời gian dài. Phương pháp này giúp cho bảo tồn nguy cơ sinh sản ở phụ nữ muốn lập gia đình, người phải điều trị chứng bệnh nền hoặc thường hay phải tiến hành công việc có rủi ro cao.

Sinnem Karipcin, chuyên gia về nội tiết sinh sản của Conceptions Florida, Mỹ, cho rằng những phụ nữ có ý định trữ đông trứng thường từ cuối 20 tới đầu 30 tuổi.

“Phụ nữ dưới 30 tuổi có thể cần thiết phải 10 quả trứng để sinh con, trong khi phụ nữ tuổi 38 có thể cần thiết phải trong vòng 25 quả. Nếu trên 43 tuổi, có thể cần thiết phải đông lạnh 100 quả trứng để tăng môi trường sinh một con”, ông Karipcin nói.

Việc đó tức là không có lứa tuổi hoàn hảo để trữ đông trứng. Một nghiên cứu cho xuất hiện ở tuổi 37, trữ đông trứng có lợi nhất, tuy nhiên chuyên gia nhấn mạnh tuổi tác không phải yếu tố duy nhất tăng tỷ lệ thành tựu.

“Việc xác định lứa tuổi tối ưu để đông lạnh trứng phụ thuộc vào kế hoạch sinh sản tổng thể của phụ nữ, xét nghiệm dự trữ buồng trứng, tiền sử chứng bệnh tật, sức khỏe và tâm lý sẵn sàng”, Lisa C. Grossman Becht, trưởng đơn vị phụ trách đông lạnh trứng và nguy cơ thụ thai tại Trung tâm Sinh sản Đại học Columbia, nói.

“Nên kiểm tra nguy cơ sinh sản từ khi ít tuổi tới giữa 30, nếu số số lượng trứng thấp, trữ đông trứng sẽ đáng giá hơn. Nếu chỉ số có vẻ ổn, chị em có thể cân nhắc lại khi trong vòng 35 tuổi”, Becht nói thêm.

Siêu âm bụng tại phòng khám. Ảnh: Freepik

Siêu âm bụng tại phòng kiểm tra sản phụ khoa. Ảnh: Freepik

Không giữ gìn mang thai

Tỷ lệ thành tựu sau khi trữ đông trứng phụ thuộc vào tuổi. Nếu phụ nữ từ 30-34 tuổi, môi trường sinh con với 10 quả trứng trưởng thành được trữ đông trong vòng 60%. Nếu từ 38-40 tuổi, môi trường giảm sút còn 35%.

Lựa lựa chọn tốt cho người chứng bệnh nền

Nếu phụ nữ mắc chứng bệnh một vài chứng bệnh nhất định, ví dụ ung thư, thì trữ đông trứng là lựa lựa chọn khả thi. Hóa trị có thể gây nên hại cho buồng trứng, do đó bảo quản trứng trước khi điều trị giúp cho ích cho sinh sản sau này. Hóa trị nhắm vào các tế bào đang tiến triển tích cực, có thể gồm tế bào trong nang buồng trứng. Hóa trị có thể tiến hành cạn kiệt các nang đang vận động, giảm sút dự trữ trứng.

một vài phương pháp hóa trị và điều trị có thể tiến hành cho phụ nữ mãn kinh sớm. Nếu một phụ nữ mắc ung thư có thể trữ đông trứng sớm khi khỏe mạnh, người đó có thể mang thai trong tương lai.

Tốn kém

một vài tổ chức mang lại bảo hiểm tài hàng đầu một phần hoặc toàn bộ cho những phụ nữ nguy cơ cao mắc các chứng bệnh như mãn kinh sớm hoặc sắp điều trị ung thư. Song phần lớn phụ nữ phải trả tiền túi để trữ đông trứng.

Thủ tục này có thể tốn tới 10.000 USD (hơn 230 triệu đồng), theo Becht. Ví dụ, giá thành tiêm, lấy trứng và trữ đông trong vòng 6.300 USD (gần 150 triệu đồng), thuốc dao động 3.000-7.000 USD (70 triệu đồng tới hơn 160 triệu đồng) tùy thuộc vào liệu trình, và giá thành trữ đông hàng năm trong vòng 1.200 USD (hơn 28 triệu đồng).

Phải kiểm tra dự trữ trứng

Kiểm tra dự trữ trứng tức là thu thập thông tin về số số lượng trứng. Quy trình này gồm xét nghiệm máu và siêu âm qua bộ phận sinh dục nữ để xem các nang chứa trứng. Chuyên gia có thể xét nghiệm thêm hormone không không khác vào đầu vòng kinh nguyệt để lấy thêm thông tin về phản ứng có thể xảy ra khi tiêm thuốc trữ đông trứng.

Thông tin này cùng tuổi và tiền sử chứng bệnh, giúp cho hiểu thêm về nguy cơ thành tựu để quyết định có trữ đông trứng thường hay không, tuy nhiên kiểm tra dự trữ trứng không cần thiết phải thiết đo lường uy tín trứng.

Ống xét nghiệm máu để kiểm tra dự trữ trứng. Ảnh: Freepik

Ống xét nghiệm máu để kiểm tra dự trữ trứng. Ảnh: Freepik

Phụ nữ có thể tự tiêm thuốc trữ đông trứng

Chị em sẽ được hướng dẫn tự tiêm hormone tại nhà để kích thích nhiều trứng rụng hơn trong vòng kinh nguyệt. Quá trình trộn và tiêm thuốc dễ thực hiện, có rất nhiều hướng dẫn cách thực hiện để tham khảo, ví dụ video trực tuyến của các hiệu thuốc và hướng dẫn từ bác sĩ. Dịch vụ tiêm tại nhà cũng có sẵn từ một vài nhà mang lại.

“Nếu chị em cảm xuất hiện không thoải mái khi tiêm, có thể nhờ bạn bè, người thân trong gia đình hoặc thuê điều dưỡng tới tiêm”, Becht nói.

Quy trình quá lâu 2 tuần

Nếu quyết định trữ đông trứng, thông thường mất 8-12 đêm tiêm thuốc và vài ngày tới phòng kiểm tra để siêu âm, xét nghiệm máu. Trong thời gian này, chị em có thể gặp tác dụng phụ như nhức đầu nhẹ, buồn nôn, chuột rút, đầy hơi. Sau đó, họ sẽ được tiêm một mũi đặc biệt để sắp và quy trình lấy trứng xảy ra vào hai buổi sáng sau đó.

Quá trình lấy trứng mất trong vòng 10 phút, lấy qua đường bộ phận sinh dục nữ sau đó đông lạnh. Toàn bộ được thực hiện bằng thuốc ngủ, chị em sẽ ngủ và không đau đớn trong suốt quá trình này. Khi thức dậy, chị em có thể cảm xuất hiện đau đớn quặn nhẹ nhưng mà thông thường sẽ phục hồi trong một giờ và lao động trở lại vào hôm sau. Chị em nên hạn chế quan hệ tình dục và tập thể thao nhiều trong vài ngày sau thủ thuật.

Có thể trữ đông trứng trong vòng 10 năm

Theo các chuyên gia sinh sản tại Trung tâm Sinh sản Nam California, trứng có thể bảo quản an toàn tới 10 năm trước khi có dấu hiệu suy giảm sút uy tín. Trứng trữ đông vẫn cần thiết phải được thụ tinh để tạo thành phôi.

Chi Lê (Theo Huffpost)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.