8 hiểu lầm thường gặp về hệ tiêu hóa

Ăn các loại hạt gây nên viêm túi thừa, thức ăn cay thực hiện loét dạ dày thường hay mất nhiều năm để tiêu hóa kẹo cao su là những lầm tưởng thường gặp.

Hệ tiêu hóa có vai trò tiếp nhận, tiêu hóa thức ăn, hấp thu hoạt chất dinh dưỡng và đào thải những hoạt chất cặn bã ra ngoài. Cơ quan này rất quan trọng với cơ thể, nhưng mà một vài người vẫn hiểu lầm về cách thức vận động cũng như các chứng bệnh lý sự liên quan.

Mất nhiều năm để tiêu hóa kẹo cao su: một vài người cho rằng kẹo cao su sau khi nuốt có thể dính trong ruột thời gian dài vì nó không tan như các thực phẩm không tương tự, khó khăn phân hủy. Tuy nhiên, kẹo cao su không dính bên trong ruột. Hệ thống tiêu hóa di chuyển nó tương tự như các thực phẩm không tương tự và thải ra ngoài theo sau vài ngày.

Thực phẩm cay gây nên loét: tất cả vết loét ở niêm mạc dạ dày xảy ra do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) hoặc dùng thuốc giảm sút đau đớn không đúng cách. Thực phẩm có nhiều nhiệt, cay nóng như ớt, tiêu có thể khiến cho triệu chứng viêm loét nặng hơn, đau đớn bụng nhưng mà không gây nên ra loét.

Chỉ người nghiện rượu mới mắc phải xơ gan: Xơ gan là tình trạng các tế bào gan khỏe mạnh mắc phải tổn thương và sinh ra mô sẹo. Nghiện rượu là nguyên nhân thường thấy nhất dẫn tới xơ gan, nhưng mà cũng có những nguyên nhân không tương tự như viêm gan B và C.

Uống nhiều rượu nguy cơ xơ gan cao nhưng mà không phải tất cả người uống rượu đều mắc chứng bệnh này.

Rượu bia là nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh xơ gan. Ảnh: Freepik

Rượu bia là nguyên nhân thường thấy dẫn tới chứng bệnh xơ gan. Ảnh: Freepik

Các loại hạt gây nên viêm túi thừa: một vài ý kiến cho rằng không nên ăn các loại hạt, ngô, bỏng ngô và thực phẩm có hạt nhỏ như dâu tây để tránh các mảnh nhỏ mắc vào túi thừa gây nên đau đớn. Tuy nhiên, khoa học chứng minh điều ngược lại, chế độ ăn nhiều hoạt chất xơ từ hạt, trái cây giúp cho giảm sút nguy cơ mắc chứng bệnh, trong số đó có chứng bệnh sự liên quan tới đường tiêu hóa.

Đậu gây nên ra nhiều khí nhất: Sản phẩm từ sữa gây nên ra nhiều khí hơn đậu và các thực phẩm không tương tự, nhất là ở người lớn tuổi, người ít có nguy cơ hấp thụ đường trong sữa (lactose).

Hút thuốc thực hiện giảm sút chứng ợ nóng: tất cả người nên bỏ thuốc và tránh xa khỏi thuốc lá thụ động vì có thể thực hiện ợ nóng nặng hơn. hoạt chất nicotine trong thuốc lá thực hiện giãn cơ ở phía trên dạ dày, tạo điều kiện cho axit trào ngược vào thực quản, tăng ợ nóng.

Ợ nóng do trào ngược axit gây bỏng rát cổ họng. Ảnh: Freepik

Ợ nóng do trào ngược axit gây nên bỏng rát họng. Ảnh minh họa: Freepik

Ngủ ngồi để không ợ nóng: Không có bằng chứng nào chứng minh người mắc phải ợ nóng phải ngủ ngồi để tránh triệu chứng. Người chứng bệnh có thể cảm xuất hiện nhẹ nhõm hơn bằng cách nâng đầu và ngực cao hơn khi nằm. thế đổi thói quen ăn uống như chia bỏ bữa ăn, ăn muộn, nhai kỹ… cũng góp phần giảm sút ợ nóng.

Không ăn hoạt chất xơ khi tiêu chảy: hoạt chất xơ giúp cho tăng nhu động ruột, tiêu hóa trơn tru, giảm sút táo bón. Người mắc phải tiêu chảy không cần thiết phải hạn chế hoạt chất xơ. một vài rau củ quả chứa hoạt chất xơ giúp cho phân không mắc phải lỏng, hấp thụ hoạt chất lỏng trong ruột để thực hiện cứng phân, sớm kiểm soát triệu chứng tiêu chảy.

Anh Chi (Theo WebMD)

Độc giả đặt thắc mắc về chứng bệnh tiêu hóa tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.