8 loại quả giúp cho tăng cường tiêu hóa

Dứa, táo, xoài, chuối, quả mọng giàu hoạt chất xơ, vitamin và enzyme thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hỗ trợ nhu động ruột, ngăn ngừa các vấn đề khó khăn tiêu.

Tiêu hóa là quá trình rối loạn thức ăn thành các hoạt chất dinh dưỡng như protein, carbs, hoạt chất béo và vitamin. Các hoạt chất này sau đó được vận chuyển qua ruột non, đi vào máu, nơi mang tới năng số lượng cho tăng trưởng và sửa chữa trị.

Đường tiêu hóa có cả sự phân hủy cơ học lẫn hóa học phức tạp, hỗ trợ tác dụng miễn dịch, góp phần vào sức khỏe tổng thể. giữ sức khỏe tiêu hóa là điều quan trọng để cơ thể nhận được nhiều hoạt chất dinh dưỡng và ngăn ngừa rối loạn. Nhiều loại quả có thể thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn.

Dứa

Dứa rất giàu bromelain, loại enzyme được biết tới với đặc tính chống viêm. Bromelain giúp cho phân hủy protein, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thu protein. Ăn dứa có thể tiêu hóa dễ hơn và bớt các triệu chứng khó khăn tiêu.

Kiwi

Kiwi chứa nhiều hoạt chất xơ, nhất là hoạt chất xơ hòa tan, có tác dụng điều hòa nhu động ruột, suy nhược đầy hơi, ngăn ngừa táo bón. Kiwi còn chứa enzyme actinidain hỗ trợ tiêu hóa protein và cũng được sử dụng trong công nghiệp để tiến hành mềm các loại thịt dai.

Táo

Táo mang tới pectin dồi dào, một loại hoạt chất xơ hòa tan nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Quả này cũng chứa các enzyme tốt cho tiêu hóa và giữ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Ngoài tiến hành nước ép, táo cắt miếng thường hay thái hạt lựu có thể dùng như món ăn nhẹ giòn, dễ ăn.

Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa cùng với hoạt chất xơ, thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Hàm số lượng nước cao có trong quả mọng còn tiến hành mềm phân, giúp cho nhu động ruột vận động tốt hơn. Thêm một ít quả mọng vào bột yến mạch và sữa chua để bắt đầu ngày mới với món ăn giàu hoạt chất xơ lành mạnh.

Chuối

Chuối có chứa enzyme tiêu hóa tự nhiên gồm amylase và glucosidase, hai nhóm enzyme phân hủy các loại carbs phức tạp như tinh bột thành các loại đường nhỏ, dễ hấp thụ hơn. Những enzyme này phân hủy tinh bột thành đường khi chuối bắt đầu chín. Do đó, chuối chín vàng ngọt hơn nhiều so với chuối xanh.

Ngoài số lượng enzyme, chuối còn mang tới hoạt chất xơ, nước và kali có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa thường xuyên.

Đu đủ

Đu đủ chứa enzyme papain giúp cho phân hủy protein, tăng cường tiêu hóa. Nó cũng có hàm số lượng hoạt chất xơ và nước cao, cả hai đều hỗ trợ giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Xoài

Xoài chứa hoạt chất xơ và hợp hoạt chất amylase, có thể phòng tránh táo bón và ổn định hệ tiêu hóa. Enzym amylase trong xoài chín vận động mạnh hơn. Chúng được tạo ra bởi tuyến tụy và tuyến nước bọt giúp cho phân hủy carbs để cơ thể dễ thực hiện hấp thụ.

Bơ nhiều hoạt chất béo lành mạnh và ít đường. Chúng chứa enzyme tiêu hóa lipase, thúc đẩy quá trình rối loạn các phân tử hoạt chất béo thành axit béo và glycerol để cơ thể dễ hấp thụ hơn. Bơ cũng chứa các enzyme tiêu hóa không không khác, gồm có cả polyphenol oxyase, khiến cho quả đổi màu nâu khi gặp phải oxy hóa.

Bảo Bảo (Theo Health Shots, Healthline)

Độc giả đặt thắc mắc về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.