8 loại thực phẩm giúp cho suy yếu nguy cơ tiểu đường

Bữa ăn có thêm các loại đậu, quả bơ, tỏi, dâu… góp phần phòng chứng bệnh, hỗ trợ gia tăng sức khỏe cho người chứng bệnh tiểu đường.

Người được chẩn đoán có nguy cơ mắc tiểu đường nên bổ sung 8 thực phẩm sau vào chế độ sinh hoạt để giúp cho ổn định số lượng đường trong máu.

Yến mạch

Yến mạch chứa dinh dưỡng xơ hòa tan (beta-glucans), hỗ trợ gia tăng mức cholesterol và lipid trong máu, góp phần giữ cân nặng. Beta-glucans cũng được các nhà nghiên cứu y tế tại Hàn Quốc cho rằng có thể giúp cho gia tăng tình trạng kháng insulin. Người thường thì ăn ngũ cốc nguyên hạt, như bột yến mạch, cháo yến mạch, sữa chua yến mạch, bánh yến mạch cũng ít có nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường.

Cháo yến mạch. Ảnh: Freepik

Cháo yến mạch. Ảnh: Freepik

Quả bơ

Trong quả bơ có số lượng magie cao, khoáng dinh dưỡng hỗ trợ cơ thể điều chỉnh số lượng đường trong máu. Bơ cũng là nguồn dinh dưỡng béo lành mạnh, vitamin, dinh dưỡng dinh dưỡng và dinh dưỡng xơ, phù hợp để thêm vào bữa ăn, giúp cho suy yếu số lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn (nếu có).

Rau lá xanh

Nhóm rau lá xanh gần gũi trong bữa ăn của tất cả gia đình cũng được khuyến khích đưa vào thực đơn của người có nguy có mắc tiểu đường. Bộ Nông nghiệp Mỹ cho rằng, các vi dinh dưỡng trong rau lá xanh hỗ trợ tiến hành suy yếu nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường type 2. Cải xoăn, rau chân vịt (bina) giàu vitamin, khoáng dinh dưỡng, protein, dinh dưỡng xơ và dinh dưỡng chống oxy hóa cao.

Nhóm cá béo

Ăn cá béo góp phần suy yếu nguy cơ mắc các chứng bệnh mạn tính có liên đới tới chứng bệnh tiểu đường (như chứng bệnh tim) và giúp cho phòng chứng bệnh. Theo báo cáo nghiên cứu từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ về sự sự liên quan giữa tiêu thụ cá béo và tỷ lệ mắc chứng bệnh tiểu đường type 2, người ăn ít nhất hai khẩu phần cá béo mỗi tuần giúp cho suy yếu 22% nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường type 2 so với nhóm không ăn. Các nguồn cá béo được khuyến nghị gồm: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, cá nục, cá mòi.

Tỏi

Các hợp dinh dưỡng trong tỏi có thể giúp cho suy yếu số lượng đường trong máu ở người mắc tiểu đường type 2, góp phần tiến hành suy yếu các hậu quả của chứng bệnh bằng cách hỗ trợ cơ thể suy yếu mức cholesterol và huyết áp. Tập hợp các nghiên cứu về lợi ích của việc ăn tỏi lên mức đường huyết (Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức) cho xuất hiện, thêm tỏi vào chế độ ăn của người mắc chứng bệnh tiểu đường type 2 từng gia tăng tích cực số lượng đường trong máu trong thời gian ngắn (hai tuần).

Quả mọng

Nhóm quả mọng như việt quất, nam việt quất, dâu tây, mâm xôi, lựu… chứa hàm số lượng dinh dưỡng và dinh dưỡng phytochemical có lợi cho sức khỏe tổng thể, phòng nhiều nguy cơ mắc các chứng bệnh mạn tính, trong số đó có tiểu đường. Nhóm các nhà nghiên cứu Đại học Nevada (Las Vegas, Mỹ) cho rằng, quả mọng có thể hỗ trợ gia tăng số lượng đường trong máu sau bữa ăn, thúc đẩy chuyển hóa lành mạnh và suy yếu rủi ro kháng insulin ở người trưởng thành thừa cân.

Các loại đậu

Đậu hạt và đậu lăng là nhóm thực phẩm có chỉ số GI thấp, được lưu ý dùng vì an toàn cho số lượng đường huyết ở người có nguy cơ mắc tiểu đường và người mắc chứng bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, dùng đa loại các loại đậu thường xuyên trong ít nhất 6 tuần có thể gia tăng đáng nói các dấu hiệu không thường thì số lượng đường trong máu ở người mắc chứng bệnh tiểu đường type 2.

Dầu olive nguyên dinh dưỡng

Dầu olive giàu dinh dưỡng béo không bão hòa đơn và dinh dưỡng chống oxy hóa hỗ trợ tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa nhiều chứng bệnh mạn tính. Nhóm nhà nghiên cứu tại Anh cho rằng, chế độ ăn có thêm dầu olive nguyên dinh dưỡng hoặc quả olive sẽ góp phần suy yếu nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường type 2 và gia tăng chuyển hóa glucose cho cơ thể.

Mai Chi
(Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.