8 mẹo ăn uống giúp cho kiểm soát đường huyết

Ăn nhiều nhóm thực phẩm không không khác nhau trong bữa chủ yếu và bữa nhẹ, lựa chọn trái cây tươi và ăn nguyên quả, chia đều số lượng carbohydrate… giúp cho đường huyết ổn định.

chế độ dinh dưỡng tác động tới chỉ số đường huyết của cả những người mắc chứng bệnh tiểu đường và những người không mắc chứng bệnh. Tuy nhiên, không có khái niệm thực phẩm “tốt” và “xấu”. Việc cân đối giữa các loại thực phẩm, lựa chọn bữa ăn và phối hợp những thực phẩm với nhau có thể giúp cho kiểm soát tình trạng hạ đường huyết. Dưới đây là những mẹo ăn uống có lợi cho số lượng đường trong máu.

Chia đều số lượng carbohydrate trong ngày: Tổng số lượng carbohydrat cho những người thường gặp phải hạ đường huyết nên ở mức 135-180 g mỗi ngày. Nếu ăn 3 bữa một ngày, tất cả người nên chia số lượng carbs thực hiện 3, nếu ăn nhiều bữa hơn thì chia nhỏ cho 4 bữa. Carbs gồm có hàm số lượng đường, tinh bột, dinh dưỡng xơ. Nên đặt mục tiêu ăn từ 2-4 khẩu phần carbs mỗi bữa ăn và 1-2 khẩu phần vào bữa ăn nhẹ. Một khẩu phần khoảng tầm 45-60 g carbs cho mỗi bữa ăn chủ yếu, 15-30 g carbs hoặc ít hơn cho bữa ăn nhẹ.

lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu dinh dưỡng xơ: Một bữa ăn giàu dinh dưỡng xơ với nhiều rau và ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp cho giữ sức khỏe tốt hơn. những loại ngũ cốc tốt như: kiều mạch, các loại đậu, hạnh nhân, gạo lứt, yến mạch… Người chứng bệnh nên ưu tiên các loại ngũ cốc ít hoặc không đường, chỉ ăn ngũ cốc vào bữa nhẹ thế vì dùng vào các bữa ăn chủ yếu. Rau xanh giúp cho bổ sung dinh dưỡng xơ, nguồn dinh dưỡng tự nhiên, vitamin, khoáng dinh dưỡng. dinh dưỡng xơ tạo cảm giác no nhanh hơn, do đó có thể suy giảm bớt thực đơn.

Ăn từ nhiều nhóm thực phẩm không không khác nhau: Việc lập kế hoạch cho các bữa ăn chủ yếu và bữa ăn nhẹ, cơ thể sẽ được nhận đủ các loại thực phẩm không không khác nhau, giúp cho giữ cho số lượng đường trong máu ở mức thông thường. Điều này quan trọng nếu một người gặp phải hạ đường huyết không do đái tháo đường. Một bữa trưa đầy đủ dinh dưỡng dinh dưỡng cũng có thể gồm có cơm, rau diếp cá và cà chua, đậu phụ và một loại thịt.

Đa dạng nhiều nhóm thực phẩm trong bữa ăn có lợi cho đường huyết. Ảnh: Freepik

Đa kiểu nhiều nhóm thực phẩm trong bữa ăn có lợi cho đường huyết. Ảnh: Freepik

lựa chọn trái cây nguyên quả: tất cả người nên ưu tiên ăn trái cây nguyên quả, ít ngọt như xoài, cốc, dâu tây, táo để tránh hạ đường huyết hoặc tăng đường huyết đột ngột. Nên tránh ăn trái cây từng qua nấu, tẩm ướp đường. Các loại mứt trái cây, nước ép đóng chai, trái cây sấy nên hạn chế tối đa.

Tăng cường protein nạc: Các thực phẩm giàu protein nạc như cá, phô mai ít béo, trứng giúp cho tăng cường năng số lượng. Khi cơ thể đủ năng số lượng, quá trình xâm nhập glucose vào máu sẽ muộn lại… Cách này cũng giúp cho đường huyết cân bằng ở mức ổn định.

Thêm dinh dưỡng béo lành mạnh: Người chứng bệnh nên cân nhắc việc tăng thêm các dinh dưỡng béo lành mạnh như quả hạch, các loại hạt, quả bơ và dầu ô liu trong bữa ăn. dinh dưỡng béo lành mạnh từ những thực phẩm này giúp cho tăng cường độ nhạy cảm với insulin sau bữa ăn, tăng giải phóng insulin giúp cho ổn định số lượng đường trong máu.

Ghép các món ngọt và trái cây với các thực phẩm không không khác: Đây là cách giúp cho cân bằng các khoáng dinh dưỡng với nhau, tránh hạ đường huyết đột ngột.

Uống rượu trong bữa ăn: Rượu bia không tốt cho sức khỏe, nhất là với những người mắc chứng bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nếu phải uống 1-2 cốc thì bạn nên uống trong bữa ăn. Việc phối hợp với nhiều thực phẩm sẽ thực hiện suy giảm phần nào tác hại của rượu tới đường huyết.

kèm theo tuân thủ các mẹo ăn uống trên, người chứng bệnh nên tránh các loại thực phẩm như kem, bánh quy giòn, bánh mì, chocolate. Đây là các thực phẩm chứa dinh dưỡng béo hoặc protein thực hiện muộn phản ứng của đường trong máu, không có lợi trong trường hợp nên tăng nhanh số lượng đường trong máu. những thực phẩm gây ra tăng đột biến số lượng đường trong máu không không khác, nên hạn chế là bánh ngọt, bánh trái cây, sữa chua đông lạnh, cà phê, ca cao, soda…

Anh Chi (Theo Very Well Health)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.