8 nguy cơ sức khỏe nếu ngủ thiếu giấc

Ngủ thiếu giấc có thể thực hiện cho bạn trầm cảm, béo phì, tăng nguy cơ mắc tiểu đường, vấn đề về thận thường sa sút trí tuệ…

Giấc ngủ ngon giúp cho cơ thể có nhiều năng số lượng hơn, tập trung tốt hơn và thường cảm xuất hiện khỏe hơn vào ngày hôm sau. Dưới đây là 8 tác động về sức khỏe do thiếu ngủ, mất ngủ gây ra ra.

Trầm cảm và lo âu

Theo nghiên của Đại học Wexner (Mỹ), người gặp phải mất ngủ mạn tính có tỷ lệ trầm cảm và lo lắng cao hơn người không mắc chứng mất ngủ. Mối quan hệ giữa tâm trạng và giấc ngủ rất phức tạp và theo hai chiều, có nghĩa trầm cảm hoặc lo lắng có thể thực hiện cho giấc ngủ trở nên tồi tệ hơn và thiếu ngủ có thể tác động tiêu cực tới tâm trạng. Chứng mất ngủ cũng được xem là yếu tố nguy cơ độc lập dẫn tới trầm cảm ở tất cả lứa tuổi. Điều trị chứng mất ngủ có tác động tích cực tới tâm trạng, thực hiện thuyên suy giảm hoặc khỏi trầm cảm.

căn bệnh tiểu đường type 2

Giấc ngủ kém uy tín hoặc thời gian ngủ ít có mối quan hệ tới việc kiểm soát số lượng đường trong máu kém hơn ở người mắc và không mắc tiểu đường. Điều này thực hiện tăng nguy cơ tiến triển căn bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của Đại học Uppsala (Thụy Điển), chứng mất ngủ có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường type 2 lên tới 17%.

Tăng cân và béo phì

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch căn bệnh Mỹ, ngủ thiếu giấc có thể dẫn tới những thế đổi về trao đổi hoạt chất mối quan hệ tới căn bệnh béo phì. Theo đó, cơ thể không nghỉ ngơi thường xuyên, thiếu ngủ có thể gây ra ra chứng rối loạn chuyển hóa mạn tính là nguyên nhân thực hiện tăng cân và căn bệnh béo phì.

Trung tâm này từng theo dõi giấc ngủ của hơn 68.000 phụ nữ trong hơn 16 năm, cho xuất hiện, người ngủ trung bình 5 tiếng hoặc ít hơn mỗi đêm có nguy cơ mắc căn bệnh béo phì cao hơn 15% so với phụ nữ ngủ từ 5 tiếng trở lên mỗi đêm. Phụ nữ ngủ ít hơn cũng có thể gặp phải tăng cân cao hơn 30% so với phụ nữ có thời gian ngủ dài hơn mỗi đêm.

Giấc ngủ kém tăng nguy cơ mắc tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ. Ảnh: Freepik

Giấc ngủ kém tăng nguy cơ mắc tiểu đường, căn bệnh tim và đột quỵ. Ảnh: Freepik

Tăng huyết áp, căn bệnh tim và đột quỵ

Hiệp hội Tim mạch Mỹ đưa giấc ngủ vào danh sách các yếu tố có thể thực hiện thế đổi, tăng cường được sức khỏe tim mạch. Giấc ngủ kém có thể gây ra ra các cơn đau đớn tim và đột quỵ. Cụ thể, giấc ngủ gặp phải phân mảnh (thức giấc nhiều lần trong đêm) có thể gây ra hại cho tim, thực hiện tích tụ viêm trong động mạch (các tế bào bạch cầu đơn nhân và bạch cầu trung tính tính tụ), dẫn tới xơ vữa động mạch (sự tích tụ mảng bám trên và bên trong và thành động mạch). Xơ vữa động mạch có thể gây ra tắc nghẽn tĩnh mạch dẫn tới đột quỵ.

uy tín giấc ngủ kém có thể dẫn tới rối loạn giấc ngủ, chứng ngưng thở khi ngủ. Người mắc chứng ngưng thở khi ngủ có nguy cơ cao gặp phải tăng huyết áp, đau đớn tim và đột quỵ.

Vấn đề về thận

Theo tiến sĩ Meena Khan, Đại học Wexner (Mỹ), mất ngủ mạn tính có mối quan hệ tới sự tiến triển và tiến triển của căn bệnh thận mạn tính. Tuy nhiên, uy tín giấc ngủ kém thường có mối liên hệ với căn bệnh mạn tính không tương tự hơn là căn bệnh thận.

căn bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ

Chấn thương ở vùng hồi hải mã do ngủ kém hoặc ngủ thiếu giấc không xuất hiện ngay lập tức tuy vậy có thể xuất hiện dần dần nếu uy tín giấc ngủ kém nhiều ngày. Hồi hải mã là vùng não có công dụng học hỏi và trí nhớ, tổn thương vùng não này có thể thực hiện sa sút trí tuệ, thường quên. Thiếu ngủ thực hiện tăng beta-amyloid, một loại protein mối quan hệ tới căn bệnh Alzheimer và người có giấc ngủ ít sâu hơn có số lượng protein tau lớn hơn, có mối quan hệ tới sự tiến triển của căn bệnh này.

Suy suy giảm công dụng miễn dịch

Ngủ thiếu giấc hoặc thiếu uy tín có thể thực hiện suy giảm hệ thống miễn dịch, dễ gặp phải nhiễm trùng hơn. Đại học Washington (Mỹ) từng kiểm tra mẫu máu của 11 cặp song sinh và phát hiện ra rằng, cặp song sinh ngủ ít hơn có hệ thống miễn dịch suy suy giảm so với anh chị em ngủ đủ giấc.

Nghiên cứu không tương tự của Đại học Pittsburgh (Mỹ) cũng chỉ ra, người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm ít có thể tạo ra phản ứng kháng thể với vaccine viêm gan B ba liều tiêu chuẩn và có nhiều nguy cơ không được giữ an toàn bởi vaccine hơn so với người ngủ trung bình 7 tiếng mỗi đêm. Các công dụng quan trọng của hệ thống miễn dịch (tăng trưởng và sản xuất các tế bào miễn dịch) chỉ xảy ra trong khi ngủ. Do đó ngủ đủ giấc là chìa khóa phòng nhiều căn bệnh tật.

Đường ruột kém khỏe mạnh

Hệ vi sinh vật đường ruột càng đa loại càng tốt cho sức khỏe tổng thể. Theo tiến sĩ Meena Khan, thức khuya có thể tác động tới sức khỏe đường ruột, thực hiện suy yếu hệ vi sinh vật trong ruột. Nghiên cứu của Đại học Đông Nam Nova (Mỹ) cũng chỉ ra, ngủ đủ giấc thúc đẩy sự đa loại và tăng hữu hiệu vận động của hệ vi sinh vật đường ruột. Ngược lại, sự đa loại của hệ vi sinh vật đường ruột thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.

Mai Cat
(Theo Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.