8 nguyên nhân gây nên táo bón mạn tính

căn bệnh về đường ruột, không thường thì ở hệ tiêu hóa, chế độ dinh dưỡng và một vài tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể gây nên táo bón thường xuyên.

Hệ thống tiêu hóa vận động không thường thì có thể gây nên ra táo bón. căn bệnh lý này xảy ra khi đi tiêu không thường xuyên (gây nên ra các triệu chứng như đau đớn bụng, đầy hơi và đi tiêu không dễ dàng khăn). Táo bón mạn tính có thể do các nguyên nhân không không khác và có thể là dấu hiệu của các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. 8 nguyên nhân thường gặp dưới đây giúp cho người căn bệnh gặp phải táo bón mạn tính (từ 3 tháng trở lên) thăm thăm khám phù hợp.

Các không thường thì vật lý vùng tiêu hóa: Người gặp phải táo bón mạn tính được khuyến nghị theo dõi sức khỏe đường tiêu hóa phòng những không thường thì vật lý vùng tiêu hóa gây nên táo bón như xuất hiện vết nứt ở hậu môn, hẹp đại tràng, sa trực tràng.

Các u bướu đau đớn tiến triển khi máu tụ lại vùng trĩ ngoại (trĩ huyết khối) cũng khiến cho mao mạch gặp phải viêm và sưng ở phần dưới trực tràng hoặc xung quanh hậu môn. Khi u bướu tiến triển trong đường tiêu hóa, khiến cho phân không dễ dàng đi qua đúng cách cũng gây nên táo bón. Người gặp phải rối loạn tác dụng sàn chậu, mắc rối loạn đi tiêu cũng nên cẩn trọng do vùng cơ gặp tình trạng co thắt, việc đi tiêu cũng không dễ dàng khăn hơn.

chế độ dinh dưỡng: Ăn một vài lượng lớn thịt, các sản phẩm từ sữa, thực phẩm có đường và thực phẩm nấu sẵn có thể thực hiện muộn quá trình tiêu hóa. Cơ thể thiếu nước, thiếu dinh dưỡng xơ cũng góp phần khiến cho cơ thể không dễ dàng đi tiêu. Người lạm dụng thức uống có cồn, đồ uống caffeine cũng khiến cho nhu động ruột vận động muộn hơn.

Chế độ ăn nhiều đạm, ít chất xơ có thể dẫn đến táo bón. Ảnh: Freepik

Chế độ ăn nhiều đạm, ít dinh dưỡng xơ có thể dẫn tới táo bón. Ảnh: Freepik

Tác dụng phụ của thuốc: một vài thuốc đặc trị căn bệnh mạn tính có chứa thành phần góp phần gây nên táo bón mạn tính cho người căn bệnh như các thuốc suy yếu đau đớn, thuốc chống co thắt (dùng để điều trị co thắt cơ)… Người căn bệnh không nên dừng dùng thuốc mà nên hãy hỏi ý kiến bác sĩ điều trị để được tư vấn phù hợp.

Ít vận động: Các nghiên cứu từ Viện Tiểu đường, Tiêu hóa và căn bệnh thận của Mỹ cho xuất hiện, thiếu vận động thể dinh dưỡng thường xuyên, ít đi lại trong ngày góp phần thực hiện muộn quá trình tiêu hóa, dần dẫn tới táo bón mạn tính.

căn bệnh đường ruột: Hội chứng ruột kích thích (IBS, rối loạn thường gặp của ruột già), căn bệnh viêm ruột như chứng Crohn., viêm loét đại tràng và viêm túi thừa cũng là tác nhân gây nên táo bón mạn tính.

Rối loạn thần kinh: Táo bón mạn tính cũng có thể phát sinh do các rối loạn sức khỏe tiềm ẩn về thần kinh như căn bệnh Parkinson, căn bệnh đa xơ cứng, đột quỵ, chấn thương tủy sống, liệt nửa người, tật nứt đốt sống và căn bệnh thần kinh tự chủ (tổn thương thần kinh).

Rối loạn nội tiết: Các vấn đề về nội tiết và trao đổi dinh dưỡng như căn bệnh tiểu đường, rối loạn chuyển hóa porphyrin, suy giáp, cường giáp, lupus… cũng khiến cho cơ thể không dễ dàng đi tiêu thường xuyên.

Phụ nữ mang thai thế đổi cơ địa cũng thường gặp phải tình trạng táo bón mạn tính.

Bạn nên cân nhắc thăm thăm khám nếu đi tiêu ít hơn 3 lần một tuần; thường xuyên đi không dễ dàng; hơn 1/4 số lần đi đi ngoài phải dùng thiết gặp phải hỗ trợ, phân cứng vón cục và đi tiêu không hết.

Mai Chi
(Theo Very Well Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.