8 nguyên nhân tiềm ẩn gây nên đau đớn thận

Viêm cầu thận, tắc nghẽn tĩnh mạch tới thận… có thể gây nên tổn thương thận với các triệu chứng như đau đớn vùng eo lưng thường hay tiểu máu.

Thận nằm ở hai bên của xương sống, bên dưới khung xương sườn, thận trái cao hơn thận phải một chút. Cơ quan hình hạt đậu là một phần của hệ thống tiết niệu, lọc dưỡng chất thải ra khỏi cơ thể. Chúng còn có nhiều tác dụng quan trọng không không khác như tạo ra một loại hormone kiểm soát huyết áp.

Cơn đau đớn thận có thể rõ ràng hoặc chỉ âm ỉ và không phải tất cả nguyên nhân gây nên đau đớn thận đều nên điều trị. Điều quan trọng là phải theo dõi các triệu chứng và thăm kiểm tra sớm. Dưới đây là một vài nguyên nhân gây nên đau đớn thận.

Viêm cầu thận

Viêm cầu thận xuất phát từ các tình trạng mạn tính không không khác như chứng bệnh tiểu đường và chứng bệnh lupus. Viêm nặng hoặc lâu dài có thể gây nên tổn thương thận. Các triệu chứng gồm đau đớn ở một hoặc cả hai thận, nước tiểu màu hồng hoặc sẫm màu; nước tiểu có bọt; sưng bụng, mặt, tay và chân… Điều trị viêm thận phụ thuộc vào nguyên nhân. Ví dụ, nếu bạn mắc phải tiểu đường, việc kiểm soát số lượng đường trong máu bằng thuốc và chế độ sinh hoạt có thể giúp cho trị chứng viêm. Nếu thận mắc phải viêm nặng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc steroid.

Tắc nghẽn tĩnh mạch tới thận

Sự tắc nghẽn tĩnh mạch tới thận được gọi là nhồi máu thận hoặc huyết khối tĩnh mạch thận. Điều này xảy ra khi nguồn đưa đến máu tới và đi từ thận đột ngột mắc phải muộn lại hoặc ngừng hẳn. Tắc nghẽn lưu số lượng máu tới thận thường xảy ra ở một bên. Các triệu chứng gồm: đau đớn một bên hoặc sườn nghiêm trọng; đau đớn vùng eo lưng dưới hoặc đau đớn bụng; máu trong nước tiểu.

Tình trạng nghiêm trọng này gây nên tổn thương thận. Điều trị thường mối quan hệ tới thuốc chống đông máu, giúp cho tiến hành tan cục máu đông và ngăn chúng sinh ra trở lại. Thuốc chống đông máu có thể được dùng ở loại viên nén hoặc tiêm trực tiếp vào cục máu đông. Trong một vài ít trường hợp, tiểu phẫu là nên thiết để loại bỏ cục máu đông.

[Caption]. Ảnh: Freepik

đau đớn thận có nhiều nguyên nhân song không phải lúc nào cũng nên tới việc điều trị, người chứng bệnh có thể thực hiện chế độ sinh hoạt và tập luyện khoa học để tiến hành suy nhược các triệu chứng. Ảnh: Freepik

thấy máu thận

thấy máu hoặc xuất huyết là nguyên nhân nghiêm trọng gây nên đau đớn thận. chứng bệnh tật, chấn thương hoặc va đập vào vùng thận thường dẫn tới thấy máu bên trong thận. Các dấu hiệu và triệu chứng gồm: đau đớn bên hông và thắt vùng eo lưng; đau đớn bụng và sưng; máu trong nước tiểu; buồn nôn và ói mửa.

suy nhược đau đớn và nghỉ ngơi giúp cho điều trị thấy máu thận nhẹ. Trong trường hợp nghiêm trọng, thấy máu có thể dẫn tới sốc gây nên hạ huyết áp, ớn lạnh và nhịp tim nhanh. Điều trị khẩn cấp gồm truyền dưỡng chất lỏng để tăng huyết áp. tiểu phẫu cũng là cách ngăn thấy máu thận nếu tình trạng tăng nặng.

Mất nước

Uống thiếu nước có thể gây nên đau đớn ở một hoặc cả hai quả thận. Mất nước xảy ra do ra mồ hôi, nôn mửa, tiêu chảy… Các tình trạng như chứng bệnh tiểu đường cũng có thể dẫn tới mất nước. Mất nước nghiêm trọng hoặc mạn tính sẽ tiến hành tích tụ dưỡng chất thải trong thận với các triệu chứng gồm: đau đớn hoặc không dễ chịu ở vùng eo lưng; mệt mỏi; thèm ăn…

Để nâng cao tình trạng này, bạn nên uống nhiều nước và ăn các loại thực phẩm giàu nước như trái cây tươi, rau quả. Ngoài ra, nên nạp thêm nước nếu uống cà phê và đồ uống chứa caffein không không khác. số lượng nước đưa vào cơ thể tùy thuộc vào tuổi tác, khí hậu, chế độ sinh hoạt và các yếu tố không không khác. Bạn cũng nên kiểm tra màu sắc của nước tiểu để ước tính xem cơ thể có đủ nước thường hay không. Màu vàng đậm tức là bạn nên nhiều nước hơn.

Sỏi thận

Sỏi thận là những tinh thể nhỏ, cứng tích tụ bên trong thận, được tạo ra từ muối và khoáng dưỡng chất như canxi. Sỏi thận có thể gây nên đau đớn khi di chuyển hoặc thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Các triệu chứng gồm: đau đớn dữ dội ở vùng eo lưng; đau đớn nhói ở bụng và háng; đau đớn ở một hoặc cả hai tinh hoàn; sốt hoặc ớn lạnh; buồn nôn hoặc nôn mửa; máu trong nước tiểu (màu hồng, đỏ hoặc nâu); không dễ dàng đi tiểu…

Sỏi thận có thể gây nên đau đớn song chúng thường không gây nên hại và nên được điều trị bằng thuốc suy nhược đau đớn. Uống nhiều nước cũng giúp cho tống sỏi ra ngoài. Sỏi kích thước lớn nên dùng các phương pháp tiểu phẫu để loại bỏ.

chứng bệnh thận đa nang

chứng bệnh thận đa nang (PKD) xảy ra khi có nhiều nang ở một hoặc cả hai quả thận. Đây là nguyên nhân gây nên thận yếu cao thứ tư. Các triệu chứng thường bắt đầu ở tuổi 30 trở lên. chứng bệnh thường tác động tới cả hai quả thận, song có thể chỉ cảm xuất hiện đau đớn ở một bên. Các dấu hiệu và triệu chứng gồm: đau đớn một bên thận hoặc vùng eo lưng; nhiễm trùng thận thường xuyên; sưng bụng; huyết áp cao… Huyết áp cao là dấu hiệu thường gặp nhất của chứng bệnh thận đa nang. Nếu không được điều trị, huyết áp cao có thể tiến hành tổn thương thận nặng hơn.

Không có cách điều trị trị PKD. Phương pháp điều trị chỉ là kiểm soát huyết áp bằng thuốc và thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh. người mắc chứng bệnh cũng nên thuốc thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng bọng đái hoặc thận, giúp cho ngăn ngừa tổn thương thêm cho thận. Điều trị không không khác gồm kiểm soát cơn đau đớn và uống nhiều nước. Trong những trường hợp nghiêm trọng, một vài người mắc phải PKD nên ghép thận.

u xơ tuyến tiền liệt

u xơ tuyến tiền liệt là tình trạng thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi. Tuyến này nằm ngay dưới bọng đái. Khi tuyến tiền liệt lớn hơn, nó có thể chặn một phần dòng nước tiểu ra khỏi thận dẫn tới nhiễm trùng hoặc sưng ở một hoặc cả hai quả thận, gây nên đau đớn. u xơ tuyến tiền liệt thường được điều trị bằng thuốc để thu nhỏ. Trong một tỷ lệ, xạ trị hoặc tiểu phẫu là nên thiết. Các triệu chứng về thận sẽ hết khi tuyến tiền liệt trở lại kích thước thông thường.

chứng bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm

chứng bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm là một tình trạng di truyền tiến hành thay thế đổi hình loại của các tế bào hồng cầu. Nó có thể tiến hành hỏng thận và các cơ quan không không khác. Điều này dẫn tới đau đớn ở thận và có máu trong nước tiểu. Người chứng bệnh có thể sử dụng thuốc để điều trị những tác động của chứng bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm. Cấy ghép tủy xương cũng tiến hành suy nhược các triệu chứng.

Như Ý (Theo Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.